Bạn” – Với con từ này mang đến cảm giác thật ấm áp. Những người đi qua cuộc đời con đã để lại cho con một khái niệm về “bạn” rất ý nghĩa. Cũng như bao người, con đã từng có bạn thời thơ ấu, bạn học, bạn tâm giao và thậm chí là bạn đường… bạn nào cũng khiến cho cuộc đời con có thêm những gam màu thú vị.

Trong Giáo hội cũng đã có rất nhiều đôi bạn cùng nhau trở thành những vị thánh hiền đức. Trong đó, con nhớ đến Thánh Basiliô Cả và Thánh Grêgôriô Nazianzênô. Họ đã gắn bó với nhau từ thuở còn thơ ấu, cùng đi với nhau suốt thời niên thiếu, đồng hành với nhau trên bước đường tu trì và khi kết thúc hành trình dương thế, họ lại ở với nhau trên thiên quốc. Hai vị thánh này nhắc cho con về một tình bạn đẹp mà con đã và đang có. Vùng đất Trúc Lâm đã chứng kiến sự lớn lên của bộ ba chúng con. Ba người bạn cùng gắn bó với nhau suốt tuổi thơ. Trưởng thành tưởng rằng đường ai nấy đi, sự nghiệp ai người ấy xây dựng, gia đình ai người ấy vun đắp. Thế mà, ba chị em con lại vẫn đi với nhau trên con đường dâng hiến, cùng nhau tìm kiếm gia nghiệp là chính Chúa, với nhau xây dựng gia đình thiêng liêng tại Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp. Những kỉ niệm, những mơ ước mà chúng con đã có, giờ chúng con lại tiếp tục cùng nhau hoàn thành.

Tình bạn mà con đang có thật đẹp nhưng con thấy tình bạn đó không thể sánh bằng tình bạn với Chúa Giê-su. Nhà văn Jess C. Scott từng nói: “Và con đã lựa chọn một gia đình thật hoàn hảo khi con có Chúa Giê-su là bạn. Chúa và con xây dựng gia đình trên nền móng là tình yêu. Tình yêu của Chúa thật khác với mọi thứ tình cảm trên đời. Con chỉ là người bạn bình thường với đầy những tính khí thất thường, thế mà “bạn” Giê-su vẫn kiên trì và vẫn dành những tình cảm tốt đẹp nhất cho con.

Những người bạn của con có thể làm vơi những nỗi buồn con gặp phải, nhưng hơn thế nữa bạn Giê-su lại có thể biến nỗi buồn của con thành nụ cười tươi mới.

Những người bạn của con có thể đồng cảm với những khó khăn mà con đương đầu, nhưng hơn thế nữa: Bạn Giê-su lại có thể tìm phương án tốt đẹp nhất để giải quyết cho con.

Những người bạn của con sẵn sàng cùng con đến những nơi tuyệt vời, nhưng hơn thế nữa: bạn Giê-su lại có thể nắm tay con dẫn qua những vùng tăm tối đau khổ của cuộc đời.

Những người bạn của con quan tâm lo lắng mỗi khi con đau ốm, bệnh tật nhưng hơn thế nữa: bạn Giê-su lại có thể cho con một bờ vai để dựa vào mỗi khi con yếu lòng và nạp thêm năng lượng tinh thần mỗi khi con kiệt sức.

Khi đứng trước những khó khăn, những người bạn của con sẽ nói: “Cố lên!” nhưng hơn thế nữa: bạn Giê-su lại thì thầm: “Chính Thầy đây, đừng sợ!” (Mt 14,27)

Người bạn Giê-su luôn âm thầm ở bên cuộc đời con, quan tâm và yêu thương con với một tình cảm chân thành. Đặc biệt, những gì có thể đem lại lợi ích cho con, bạn Giê-su luôn làm hơn thế nữa một chút, chỉ mong để con thấy rằng: tin tưởng vào người bạn Giê-su là một điều không bao giờ sai lầm. Người bạn mà con lựa chọn là Chúa, gia đình mà con lựa chọn cũng là Chúa; và con tin rằng không còn điều gì tuyệt vời và hoàn hảo hơn khi có được gia đình này. Con biết rằng để sống với một người hoàn hảo là Chúa thì chính bản thân con cũng phải hoàn thiện hơn. Đây không phải là chuyện dễ, nhưng có Chúa và với Chúa con tin rằng:

“Chúa sẽ dạy con biết đường về cõi sống.
Trước Thánh Nhan ôi vui sướng tràn trề,
ở bên Ngài hoan lạc chẳng hề vơi” (Tv 16, 11).

 

Cêcilia Thanh Thi