Trong cuộc sống hằng ngày, ai trong chúng ta cũng mong muốn có được những người bạn chân thành, gần gũi để chia sẻ ủi an, nâng đỡ và khuyến khích cùng giúp nhau thăng tiến. Thế nhưng kinh nghiệm thực tế lại cho thấy thật khó để có được một tình bạn tâm giao tri kỷ. Chính vì vậy mà Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã nhắc nhớ chúng ta rằng: “ Con tìm bạn để an ủi, nâng đỡ con khỏi cô đơn, sao con không tìm người bạn không bao giờ phản bội con và có thể ở với con liên lỉ bất cứ nơi nào.”[1]. Vì thân phận giữa con người với nhau đều mang nhiều giới hạn khiếm khuyết nên khi tìm kiếm những điều trường tồn vĩnh cửu, ngay cả niềm mong ước một tình bạn viên mãn, thì chúng ta chỉ có thể đạt được cùng đích trong Thiên Chúa và qua Đức Giêsu Kitô.

1. Thiên Chúa muốn làm bạn với con người.

Ngay từ buổi tạo dựng vũ trụ, Thiên Chúa cũng muốn có những người bạn là con người chúng ta, vì thế Ngài đã dựng nên hai người bạn là ông Ađam và bà Eva. Trình thuật của sách Sáng thế cho chúng ta thấy: Mỗi ngày Thiên Chúa đều đến thăm Ađam và Eva để chuyện trò với họ trong thân tình yêu thương và ban mọi thứ sinh vật để họ được vui hưởng hạnh phúc cùng Ngài nơi vườn địa đàng. Thế nhưng tình bạn này đã bị cắt đứt khi khi nguyên tổ Adam và Eva phạm tội bất trung với Thiên Chúa. Tuy nhiên, theo dòng lịch sử cứu độ đã minh chứng cho chúng ta thấy tình bạn của Thiên Chúa dành cho con người không dừng lại tại đây.

Chúng ta cũng hãy chiêm ngắm một tình bạn khác mà Thiên Chúa dành cho con người đó là tình bạn sâu đậm về niềm tin giữa Thiên Chúa và Abram. Câu chuyện được khởi đi từ một xứ sở xa xôi đó là thành Ua, Thiên Chúa đã gọi Abram đi đến miền đất mà Ngài sẽ chỉ, Thiên Chúa hứa rằng từ nơi ông sẽ trở thành một dân lớn, Ngài sẽ luôn chúc phúc và làm cho tên tuổi của ông được lẫy lừng. Chính nơi ông sẽ là một mối phúc lành cho nhiều gia tộc trên mặt đất[2]. Abram tin vào lời hứa của Thiên Chúa mặc dầu vẫn còn đó trong giây phút hiện tại những nghịch lý: lớn tuổi mà vẫn chưa có con, tâm thức xa vời giữa một miền đất mà Thiên Chúa sẽ chỉ…Nhờ niềm tin của Abram, Thiên Chúa đã lập giao ước và đổi tên cho ông từ Abram sang Apraham nghĩa là cha của vô số dân tộc[3]. Lịch sử Do Thái qua nền Kinh Thánh Cựu ước đã chứng thực cho chúng ta biết lời Thiên Chúa hứa với Apraham đã được thực hiện. Như vậy, cũng từ kinh nghiệm của Abraham đã cho chúng ta thấy đức tin chính là yếu tố cơ bản làm cho chúng ta trở nên bạn hữu của Thiên Chúa.

Thiên Chúa muốn là bạn với con người và thực sự Thiên Chúa luôn là một người bạn tốt. Qua hai hình ảnh sống động về tình bạn của Thiên Chúa trong Cựu ước đối với Adam Eva, đối với Abraham và ngang qua dòng lịch sử cứu độ đã minh chứng về tình bạn của Thiên Chúa dành cho con người luôn đong đầy sự tha thứ, niềm tin và lòng thương xót.

2. Đức Giêsu, Người Bạn tâm giao và tràn đầy yêu thương.

Đức Giêsu là Ngôi Hai Thiên Chúa đã hóa thân làm người để chia sẻ cuộc sống với con người. Và không chỉ là sẻ chia nhưng Ngài đã sống tình bạn với con người một cách rất tuyệt vời. Điều này chúng ta thấy rõ trong mối tương quan với các môn đệ là những người bạn mà Ngài đã chọn lựa qua sự cầu nguyện tha thiết với Chúa Cha.

Đối với Đức Giêsu, các môn đệ đã được Ngài chọn gọi đều là những người bạn rất thân tình. Ngài không chọn bạn theo ý thích riêng hay do những lợi lộc riêng tư của bản thân. Mỗi người bạn đến trong cuộc đời của Đức Giêsu đều được Ngài trân trọng như một quà tặng cao quý được trao từ tay Thiên Chúa là Cha[4]. Đức Giêsu còn gọi các môn đệ là bạn hữu vì tất cả những gì Ngài được Chúa Cha tỏ hiện thì Ngài đều cho các môn đệ biết[5]. Khi đồng hành với các môn đệ trên bước đường rao giảng Tin Mừng, Đức Giêsu đã từng ngày đón nhận sự yếu đuối nơi các bạn của Ngài trong thân phận con người mặc dù Ngài biết họ luôn mang trong mình những khả thể đổi thay và bất trung tín. Kề cận là vậy, gần gũi là vậy nhưng những nỗi niềm sâu kín trong tâm hồn của Đức Giêsu ngay cả khi đã được bộc bạch với các môn đệ thì tâm trí của các môn đệ cũng không thể hiểu nổi. Vừa mới chung bàn vui vẻ với nhau trong bữa tiệc ly thì sau đó những người bạn của Đức Giêsu lại bỏ rơi Ngài trong vườn cây dầu, vừa mới thề thốt sống chết với Đức Giêsu nhưng khi Đức Giêsu bước vào cuộc khổ nạn thì bạn của Ngài bỏ chạy tan tác mỗi người một ngả. Với kinh nghiệm của chúng ta, lúc tình bạn tan vỡ cũng là lúc để lại trong tâm hồn nhiều nỗi đau mất mát. Hậu quả của những nỗi đau này có thể khiến chúng ta trở nên khép kín và nghi ngờ nhiều người. Nhưng với Đức Giêsu thì khác, chúng ta nhìn thấy từ nơi Ngài là sự kiên nhẫn và lòng vị tha đến lạ lùng. Bất chấp những phản bội và bất trung bất tín, Ngài luôn cho các bạn của mình cơ hội để làm lại. Tin Mừng Phục Sinh đã trình bày về việc quy tụ các môn đệ của Đức Giêsu qua những lần Ngài hiện ra, Ngài chữa lành vết thương trong tâm hồn họ, Ngài cùng đồng hành và dạy dỗ để xây dựng niềm tin nơi các môn đệ ngày càng vững mạnh hơn. Trước khi rời xa các môn đệ để về trời, Đức Giêsu còn trao cho các môn đệ một người bạn cao quý để ở cùng các ông luôn mãi đó là Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần còn được gọi là Đấng Bảo Trợ, Ngài soi sáng tâm hồn mỗi con người để họ luôn nhận biết tình yêu và thực thi thánh ý của Thiên Chúa trong cuộc sống.

3Hãy là người bạn thân thiết của Đức Giêsu trong cuộc sống.

Khi nhìn về tình bạn tuyệt vời của Đức Giêsu, chúng ta có thể chạnh lòng vì tình bạn của chúng ta đối với Ngài không được tốt như tình bạn của Ngài đối với mỗi người chúng ta. Hãy xem lại đâu là nguyên nhân khiến chúng ta xa rời tình bạn thân hữu đối với Thiên Chúa. Có thể vì chúng ta có quá nhiều những người bạn khác như: tiền bạc, danh vọng, những đam mê xấu và cả tội lỗi. Chúng ta dễ lầm tưởng đây là những người bạn sẽ nâng đỡ rất nhiều và làm cho cuộc sống được bảo đảm hơn. Hãy xin ơn Chúa giúp chúng ta nhìn lại, nếu những tình bạn đó không giúp cho tâm hồn được lớn lên thì đó chỉ là những gánh nặng mỗi ngày mỗi chồng chất đè nặng xuống tâm hồn.

Thánh Gioan Tông Đồ đã xác tín: “Chúng ta yêu mến Thiên Chúa vì Thiên Chúa yêu thương chúng ta trước[6]. Chính vì yêu thương và để cứu độ chúng ta nên Thiên Chúa đã sai Con của Ngài là Đức Giêsu  đến trần gian để đồng hành, nâng đỡ và ban hạnh phúc cho chúng ta. Ngay cả khi chúng ta vấp ngã trong tương quan với Ngài vì tội lỗi thì tình yêu luôn đi bước trước của Đức Giêsu luôn mời gọi chúng ta làm lại cuộc đời mới, tâm hồn mới trong Đức Giêsu  để mãi được nối kết trong tình bạn thân thiết với Ngài.

Thiên Chúa dựng nên mỗi người chúng ta trong cuộc đời này để được sống hạnh phúc[7] và để chúng ta được hạnh phúc thì Thiên Chúa đã tỏ hiện một tình bạn thân thiết ngang qua lịch sử cứu độ. Ngài còn kéo dài tình bạn ấy luôn mãi khi cho chúng ta những cảm nghiệm tuyệt vời về tình bạn trong Đức Giêsu, Con yêu dấu của Ngài dành cho chúng ta. Vì tình bạn, Đức Giêsu đã hy sinh chính mạng sống mình để cho chúng ta được sống. Và ngày hôm nay Đức Giêsu cũng mời gọi mỗi người một khi đã cảm nghiệm sự bình an và niềm tin trong tình bạn với Ngài thì cũng hãy mạnh dạn đem những hoa trái tuyệt vời ấy để chia sẻ cho những người chúng ta gặp gỡ bằng cuộc sống chan hòa mến thương.

Sr. Anna Ngô Thị Thanh Trang (HVTVK)

[1] ĐỨC CỐ HỒNG Y PHANXICÔ XAVIÊ NGUYỄN VĂN THUẬN, Đường Hy Vọng số 130
[2] St 12,1
[3] St 17,5
[4] Ga17,11
[5] Ga 15,15
[6] 1Ga 4,19
[7] GLHTCG số 30