Tình già và những chuyến hành hương ý nghĩa
Nội dung

 

Lễ xong, "xin" Đức Mẹ cho ké vài tấm hình. Và, có lẽ đây là thủ tục sau chót trước mỗi khi "chào Mẹ con về".

Sau lưng Đài Mẹ là hai vợ chồng già hồi nảy dự Lễ. Hai ông bà lọ mọ trong túi 2 hộp cơm để dùng bữa vì trời cũng đã trưa.

Kẻ "già chuyện" mon men đến thăm 2 cụ. Hỏi ra thì 2 cụ nói nhà ở Kontum và ở giáo xứ Tân Hương. Ông bà cho biết là thường hay lên Mẹ lắm. Trước đây còn khỏe thì 2 ông bà đèo nhau đi trên xe 2 bánh. Giờ đây già nua tuổi tác nên hai ông bà đi bằng xe bus.

Khi chụp ảnh, vướng hộp cơm nên bà không ngồi lại gần ông được. Kẽ "lắm chuyện" bảo bà xích vào gần ông cho tình tứ. Thế là bà lẳng lặng ngồi sát bên ông một tí theo lời đề nghị.

Hỏi thăm ti tí về hai ông bà một chút để còn quá bộ qua bên kia đường thăm nom người "hàng xóm". Ông bị gút và sức khỏ không còn nhiều nên nay đã nằm một chỗ. Cũng bữa trưa, đứa con gái út đang chăm cho cha mình từng muỗng cháo.

Và, dĩ nhiên là cũng rời nơi linh thánh Mẹ hiện diện để trở về với công việc và cuộc sống thường nhật.

Xe đi xa trung tâm Mẹ rồi nhưng hình ảnh cụ già sao mà hay quá, sao mà đẹp quá, sao mà yêu quá.

Hình ảnh cụ già trên những chuyến xe bus cũng như hộp cơm khô ngồi ăn cạnh Mẹ sao mà thương quá. Và, có lẽ đây mới đúng nghĩa là hành hương. Hai cụ đã bỏ cái lối sinh hoạt bình thường phải có, bỏ đi những tiện nghi của ngày thương để lên đường đến Mẹ. Ông bà vui vẻ dưới cành cây trĩu bóng lá sum xuê và chung chia với nhau bữa cơm trưa đúng nghĩa đạm bạc.

Thầm nghĩ lại. Dù mình ở xa 200 cây số nhưng phương tiện cũng như bữa cơm trưa của mình nhỉnh hơn vì có gia đình thân quen khoản đãi. Mình cũng có mệt đó nhưng có lẽ vẫn không gì so với hai vợ chồng già đáng kính. Và, có lẽ những cuộc hành hương dong duỗi đường dài nắng nóng của hai ông bà đây mới là hành hương đúng nghĩa.

Và, trộm nghĩ xa hơn một chút nữa về đời sống của hai ông bà. Có lẽ bà với ông tay trong tay dìu nhau đến bên Mẹ thì chắc chắn cuọc sống của ông bà an yên lắm. Lẽ nào cứ đến bên Mẹ mà lại chẳng an vui. Cùng với dòng suy nghĩ đó, chắc có lẽ con cái của ông bà cũng may mắn để hưởng được phần phúc khởi đi từ cha mẹ.

Ngày nay, cơm áo gạo tiền cùng so đo tính toán, chắc có lẽ hình ảnh dễ thương của ông bà cụ ở Tân Hương là hình ảnh khó tìm không thấy nữa. Đơn giản là vì ai ai cũng ngại, ai ai cũng viện cho mình những lý do chính đáng.

Thật thế ! Giữa một cuộc sống ồn ào và náo nhiệt người ta vẫn thích tìm đến những nơi đó để thỏa mong ước cũng như thể hiện mình.

Thật sự thì bản thân thích đến thăm Mẹ vào những dịp trống vắng. Bầu khí lặng im và vắng vẻ như thế này có lẽ hút mình vào Mẹ hơn là mỗi khi ồn ào náo động.

Tạ ơn Chúa ! Cảm ơn Mẹ ! Trong ngày sinh nhật Mẹ thầm lặng bên đài Mẹ để thấy mình được Mẹ và Chúa yêu thương. Kèm theo đó học được lòng thờ Chúa kính Mẹ của 2 ông bà già nua tuổi tác.

Và, Thánh Lễ mừng kính sinh nhật Mẹ được dâng tiến sao mà dễ thương quá ! Sao mà ấm cúng quá ! Sao mà linh thiêng quá ! Sao mà nhẹ nhàng quá !

Thánh Lễ vỏn vẹn có 7 người và sau khi vào Thánh Lễ đôi ba phút thì hai vợ chồng cụ già đi hành hương vô dính dự. Đẹp ơi là đẹp khi chủ tế cùng với 9 tâm hồn đơn sơ nhỏ bé cùng nhau cử hành bí tích Thánh Thể. Đẹp ơi là đẹp ! An ơi là an giữa núi rừng mênh mông lại ôm chầm 10 con người nhỏ hèn thấp bé. Thích ơi là thích khi được Mẹ ôm trọn cả vào lòng Mẹ những "đứa trẻ" này.

Nghĩ về hai cụ già, những ước mong nhiều và nhiều gia đình nữa nhìn và học nơi gương của hai ông bà cụ mà sáng nay bỉ nhân bắt gặp bên đài Mẹ. Cứ tin tưởng và phó thác đời mình trong tay Chúa và Mẹ như hai ông bà cụ này chắn chắn đời sẽ mãi mãi an vui.

#
MP3
Chi tiết