Bình an : Đâu dễ mà có
Nội dung

          Ở đời ! Cần nhất có lẽ của con người không phải là tiền tài, danh vọng, quyền lực mà là sự bình an.

          Ngày còn nhỏ, đâu đó bỉ nhân có nghe đại loại những câu chuyện về chiến sự, về hòa bình ...

          Thầy giáo dạy lịch sử nói với lớp rằng : "Các em thấy các Tổng thống hay các nguyên thủ quốc gia khi gặp nhau thì bắt tay nhau cũng như biểu dương sự hòa bình, nổ lực tìm kiếm hòa bình. Thế nhưng rồi sau lưng Tổng Thống hay các quan to chức lớn thì những ông về Quốc Phòng thì lại khiêu khích nhau và họ đeo đuổi chiến tranh. Đơn giản là những ông lớn cũng với những nhà sản xuất vũ khí luôn luôn thích chiến tranh để bán vũ khí."

          Lúc đó, cứ nghĩ mãi trong đầu không hiểu tại sao lại như thế và không biết có chuyện đó không.

          Đến nay, khi gần đất xa trời cũng như xem những chương trình thời sự trên mạng internet, mọi người chứ không phải chỉ bỉ nhân mới thấy được vấn đề như ông giáo xưa nói.

          Vừa qua, mọi người đều nghe Tổng Thống Trump nói : "Tôi không nói quân đội yêu tôi. Những người lính yêu tôi ! Lãnh đạo bộ quốc phòng có lẽ không yêu tôi vì họ muốn chiến tranh vì muốn làm hài lòng những công ty sản xuất bom, vũ khí, máy bay quân sự ..."

          Lời phát biểu trên cũng như tâm huyết của Tổng Thống đương nhiệm Mỹ như cả thế giới đều biết. Ông muốn lập lại một nước Mỹ sống trong an bình, phát triển và hạnh phúc nhất cho dân. Tưởng chừng tâm huyết của ông được mọi người ủng hộ, nhưng không, ông dường như lẻ loi và cô đơn trong công cuộc giữ vững cho Cường Quốc Hoa Kỳ.

          Hiện tại, Tổng Thống Trump cũng bị Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ chống đối. Bi đát hơn nữa là người cận thân với ông cả chục năm qua đang quay lưng lại chỉ trích và nói xấu Trump. Cạnh đó, Trump phải đối đầu không chỉ với những người sợ mất lợi nhuận vì ông mà còn cả những người gần gũi ông đả phá nữa.

          Và như vậy, ta thấy nỗ lực tìm kiếm hòa bình, sự bình an của vị tổng thống thất thập cổ lai hy không phải là chuyện đơn giản. Sự bình an trong cuộc đời này xem ra không dễ có.

          Nhìn ông và nhìn những biến cố quanh ta trong cuộc đời, ta không lạ lẫm gì với những người hiếu chiến, những người muốn gây hấn, những người mang sự bất an cho người khác. Điều này cũng không khó hiểu lắm với những người như vậy vì họ loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời của họ. Còn với Trump, dường như ông và vợ ông luôn luôn đặt niềm tin vào Chúa và ông Trump không ngần ngại công khai niềm tin của mình.

          Tưởng nghĩ Tổng Thống đáng yêu cảm nhận cũng như tin tưởng vào Thiên Chúa để rồi ông có đường lối lãnh đạo khác cũng như tâm tình của ông cũng khác khi hành xử trong chức vụ của mình. Hoa quả của niềm tin vào Chúa của Trump đó chính là sự bình an giữa nhiều xu hướng chống đối.

          Nhìn lại dòng chảy của lịch sử ơn cứu độ. Ta thấy từ lâu lắm rồi, có lẽ hơn hai ngàn năm, Hoàng Tử Bình An đã bỏ trời cao để xuống thế làm người và ở chung với con người. Thế nhưng rồi đáng tiếc thay là có nhiều và nhiều người không muốn đón nhận sự bình an mà Thiên Chúa trao tặng. Ngược lại, không chỉ họ không muốn nhận mà còn gây sự bất an cho người đồng loại.

          Và cũng nhìn lại trong đời sống từ gia đình cho đến dòng tu, từ cộng đoàn nhỏ đến cộng đoàn lớn, ta thấy đâu đó có những tâm hồn hiếu chiến. Những người đó dường như không thích sự bình an, họ không nỗ lực tìm kiếm bình an cho gia đình và cho cộng đoàn mình đang sống. Những người đó dường như không bao giờ bằng lòng với những gì mình đang có cũng như không đón nhận người khác. Những người như vậy cũng không khó hiểu về họ. Có lẽ hay chính xác rằng họ không cảm nhận được Hoàng Tử Bình An, họ không mở lòng ra để đón nhận đấng Emmanuel đang ở giữa họ.

          Thật thế ! Ai nào đó mở lòng ra đón nhận Emmanuel (Thiên Chúa ở cùng chúng ta) hay còn là Hoàng Tử Hòa Bình đến trong cuộc đời thì ta sẽ thấy từ khuôn mặt đến tâm tình và cung cách sống của họ sẽ bình an. Ngược lại, với những người bất an thì ta cũng dễ thấy vì họ loại trừ Hoàng Tử Bình An ra khỏi đời mình.

          Đứng trước những biến động như thế trong cuộc đời, mỗi người chúng ta được mời gọi hãy trở thành khí cụ bình an hay là mồi châm chích chiến tranh và sự bất an. Quá đau khổ để châm chích, quá khổ đau để đấu đá và tranh giành. Những ước mong mọi người hãy nhận ra chân đích của cuộc đời này đó chỉ là cõi tạm và vô thường để ngày mỗi ngày mỗi người hãy cố gắng tìm kiếm và xây dựng sự bình an trong cuộc đời.

          Hoàng Tử Bình An đã đến trong cuộc đời ! Ai nào đó đón nhận Ngài vào tâm hồn thì hiển nhiên sự bình an của Thiên Chúa ở lại trong họ và họ tìm kiếm cũng như xây dựng sự bình an cho đời và cho người. Vị Tổng Thống Mỹ đáng yêu đang làm điều đó vì ông luôn luôn tin tưởng và tín thác đời mình trong tay Chúa.

Chi tiết