Mùa trở về
Nội dung

Mùa trở về

Mùa chay năm 2022 cũng đã đến, với tâm tình cũng như niềm hi vọng tôi có những bước chuẩn bị cho tâm hồn mình trong mùa Chay năm nay. Một năm trải qua với nhiều biến động kể từ mùa Phục Sinh năm ngoái, mọi hoạt động ngày sống thay đổi, kế hoạch năm cũng biến chuyển, đôi khi là ngưng đọng. Tôi tự hỏi, tâm hồn tôi có bị ngưng đọng trước những gì thay đổi bên ngoài không?

Tôi đặt tên cho mùa Chay năm nay là mùa Trở về, chắc hẳn những gì trải qua trong năm đã có lúc tôi đi rất xa và rất nhiều trong tâm hồn mình. Những kế hoạch thực tế không được diễn ra, chỉ có thể diễn ra trong tâm trí, những mong mỏi một cuộc sống bình thường. Người ta có câu “Đi xa để trở về”, phần lớn, mỗi người khi đi xa đều có một nơi để trở về là nhà, là gia đình, cha mẹ nào cũng mong con trở về, cho dù con có ra sao, có thành công hay thất bại. Cũng vậy, Thiên Chúa cũng mong con người trở về với Thiên Chúa trong bất cứ hoàn cảnh nào. Cho dù người đó đã rơi vào tội lỗi như người con thứ hoang đàng thì Thiên Chúa là người cha vẫn sẵn sàng mở rộng vòng tay đón trở về nhà khi nó thốt lên câu “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa…” (x. Lc 15,18-19). Thiên Chúa luôn mời gọi ta trở về với Ngài, đặc biệt trong mùa Chay này.

“Hãy trở về cùng Đức Chúa là Thiên Chúa của anh em” (Ge 2, 12-18)

Lời mời gọi đó của Thiên Chúa rất mong mỏi chúng ta đáp lại, nhưng guồng quay của cuộc sống khiến con người khó nghe được tiếng Ngài mời gọi. Những khủng hoảng của thế giới như đại dịch Covid, chiến tranh ở Ukraine…gây biết bao thảm kịch cho con người, môi trường sinh vật nhưng bên cạnh đó đã phần nào giúp thức tỉnh con người nhớ đến thân phận của mình. “Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?” (Lc 9,25). Thân phận bụi tro của con người, yếu đuối và dễ hư mất. Chúng ta- những Kitô hữu cũng không thoát khỏi được số phận chung của thế giới trước những ảnh hưởng, nhưng chúng ta có quyền lựa chọn khác, chúng ta có quyền trở về bên Chúa là nguồn mạch sự sống để hưởng niềm vui Phục Sinh.

Tâm hồn có quyền ngưng đọng trước ba thù là ma quỷ, thế gian và xác thịt nhưng không được im lặng trước lời mời gọi và tình yêu của Thiên Chúa, hay tiếng kêu của bao linh hồn cần lời cầu nguyện. Mùa Chay – mùa Trở về, về để hâm nóng tình yêu, về để nhìn lại bản thân, về để sống trọn nghĩa với Thiên Chúa. Mùa chay là cơ hội để ta sống ăn chay, hãm mình, cầu nguyện, xám hối để xứng đáng với Thiên Chúa là Đấng Nhân Từ.

Mùa Chay là thời điểm để chờ đợi niềm vui Phục Sinh. Ước gì chúng ta luôn lắng nghe được tiếng Chúa và sẵn sàng tâm hồn mình để trở về với Thiên Chúa.

Lên Đường

Chi tiết