Mùa Chay – cơ hội trở về
Nội dung

Mùa Chay – cơ hội trở về

Cuộc sống dương thế của người Kiô hữu là một cuộc hành trình hướng đến sự sống vĩnh cửu nơi Thiên Chúa trong niềm hy vọng vào Chúa Kitô Phục Sinh. Nhưng đây là một hành trình đầy thử thách cam go với những biến động không ngừng của thế giới, khiến cho người tín hữu dễ rơi vào những cám dỗ ngọt ngào mà xa dần với tiếng gọi của Thiên Chúa. Vì thế, 40 ngày Chay Thánh mỗi năm là khoảng lặng luôn cần thiết cho người Kitô hữu duyệt xét lại đời sống, trở về gần với tiếng gọi và vòng tay yêu thương của Cha, để bước tiếp trên hành trình với niềm xác tín ngày càng vững chắc. Trong Mùa Chay Thánh này, tâm tình xuyên suốt mời gọi mỗi người chúng ta là ĂN NĂN THÔNG HỐI.

Tại sao phải ăn năn thống hối? Trong lịch sử cứu độ, Itrael là dân được tuyển chọn để ký kết giao ước với Thiên Chúa. Trong khi Thiên Chúa luôn trung tín và dẫn dắt Dân Thánh bằng những việc lớn lao trọng đại, thì hết lần này đến lần khác, từ vua quan đến thường dân Itrael lại phản bội giao ước của Người bằng những sự tội ghê gớm. Vì thế, trong suốt chiều dài lịch sử từ khi rời đất Ai cập đi trong sa mạc 40 năm, đến thời các vua, qua các thời lưu đày và chờ đợi Đấng Cứu Thế, dân Itrael luôn được kêu gọi thực hành thông hối mà cầu khẩn Chúa xót thương. Những kinh nghiệm lớn lao ấy đã để lại những bài học sâu sắc cho đời sống Đức Tin của người  mọi thời đại. Dù được “tái sinh trong nước và Thần Khí” (Ga 3, 5), nhưng “sự sống mới nay không tiêu hủy sự mỏng giòn và yếu đuối của bản tính con người, cũng như sự hướng chiều theo tội lỗi” (GLHTCG 1426). Kinh nghiệm thực tế cho thấy, với những cám dỗ ngày càng tinh vi và êm ái, ta càng dễ xa rời sự hiện diện của Chúa, quên sót trong những bổn phận thiêng liêng. Bởi vậy mà thánh Gioan Tông đồ đã nói: “Nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội, chúng ta tự lừa dối mình và sự thật không ở trong chúng ta” (1Ga 1,8). Như vậy, lời mời gọi thống hối được vang lên mọi lúc, mọi ngày nhưng đặc biệt khẩn thiết trong Mùa Chay Thánh, để xét duyệt lại toàn bộ đời sống của ta trước mầu nhiệm Tình Yêu cao cả của Chúa Giêsu trên Thánh giá – “Đấng đã bị tội lỗi chúng ta đâm thâu” (GLHTCG 1432).

Nhưng để biết thực lòng thống hối, chúng ta phải cần đến ơn Chúa biết bao. Vì lòng người thì nặng nề, chai đá: “Ta sẽ bỏ đi quả tim bằng đá khỏi thân mình các ngươi và ban tặng các ngươi một quả tim bằng thịt” (Ed 36,26). Vậy lời thống thiết xin Cha nhân từ ban ơn hoán cải để ta nhận biết mình mà trở về thật là cần thiết! “Xin đưa chúng con về với Ngài, lạy Chúa, để chúng con trở về” (Ac 5,21). Quả thế, nhờ ơn Chúa qua tiên tri Na-than mà vua Đa-vit có cơ hội biết tội mình mà sám hối. Qua ngôn sứ Giô-na mà dân thành Ni-ni-vê biết ăn năn đền tội. Cũng vậy, ngang qua nạn đói khủng khiếp và lâm cảnh túng thiếu, mà người con hoang đàng biết hồi tâm để trở về. Và nhờ bắt gặp cái nhìn đầy yêu thương của Thầy Giêsu, mà thánh Phê-rô đã hối hận sau khi chối Chúa. Thiên Chúa giàu lòng thương xót luôn ban cho ta những cơ hội để trở về, nhưng điều quyết định là ở tự do của mỗi người.

Đại dịch Covid 19 đã và vẫn hoành hành trong hơn hai năm qua, như là một Mùa Chay đặc biệt để lắng nghe và học lại nhiều điều. Trong khi nhiều người than trách và chế nhạo Thiên Chúa, thì người Kitô hữu được mời gọi hồi tâm và xét lại những việc làm của con người. Xét lại để thấy những lỗ hổng trong bổn phận giữ gìn, quản cai trái đất, hồi tâm để biết dừng lại những tham vọng ích kỷ và kiêu ngạo không chỉ của riêng ai nhưng còn của chính tôi nữa. Một Mùa Chay Thánh nữa đang đến giữa cơn đại dịch, là cơ hội hơn khi nào hết cho chúng ta các Kitô hữu thực hành tâm tình thống hối trong chay tịnh, nước mắt mà khẩn cầu cùng Chúa xót thương toàn nhân loại đang đau khổ. Ước mong sao qua đại dịch này, những thời gian giãn cách khỏi đám đông trở thành những khoảng lặng hồi tâm giúp cho nhiều người biết trở về…!

“Vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô, xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới”.

Anna Thu Hà

Chi tiết