Thánh Giu-se – Chìa Khóa Vạn Năng
Nội dung

Thánh Giu-se – Chìa Khóa Vạn Năng

Bạn thân mến! Tôi đang là tập sinh của Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức. trong môi trường Tập viện, tôi được huấn luyện ở một nơi rất tuyệt vời mà có thể gọi nơi đây với cái tên thật linh thiêng : “Cảnh vực thần linh”. Nghe có vẻ rất huyền nhiệm và bí ẩn phải không?

Ở đây tôi được học tập và hớng dẫn để có thể uốn nắn trí tuệ và trái tim theo tinh thần của Hội dòng: “Tinh thần khổ chế và hy sinh vì tình yêu”. Để sống được tinh thần đó trong niềm vui, hạnh phúc và giúp bản thân tôi sống ơn gọi một cách triển nở hơn, theo lòng Chúa muốn, tôi xin bật mí với các bạn chiếc chìa khóa vạn năng của tôi, chiếc chìa khóa mà tôi rất cần trong đời sống, đặc biệt là trong đời sống thiêng liêng của tôi. Giuse, Cha Thánh tuyệt vời chính là chiếc chìa khóa vạn năng trong lời cầu bầu và trong việc thực hành các nhân đức, nhờ đó tôi mở ra các cánh cửa để tôi vui tươi tiến tới hơn trong đàng thiêng liêng mỗi ngày một gần với Chúa và với những người xung quanh tôi.

Bởi đâu, tôi lại cậy dựa vào Ngài cách xác tín như thế? Qua Kinh Thánh chúng ta biết Thánh Cả Giuse được Thiên Chúa đặt làm Cha nuôi của Chúa Giêsu và là bạn trăm năm của Mẹ Maria. Qua đời sống công chính, thầm lặng và khiêm tốn Thiên Chúa đã chọn ngài làm người chăm sóc cũng như gìn giữ Đức Giêsu và Mẹ Maria. Bởi thế ngoài Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse là Đấng cầu bầu thần thế nhất trên thiên đàng, đến nỗi thánh Têrêsa Avila đã viết: “Đối với thánh khác dường như Chúa chỉ ban cho đặc ân cứu giúp chúng ta trong một vài trường hợp cần thiết nào đó. Còn Thánh Cả Giuse, do kinh nghiệm tôi biết rằng ngài luôn cứu giúp chúng ta trong mọi cảnh ngộ và như vậy, Chúa muốn dạy cho chúng ta biết rằng vì chính Chúa đã vâng phục ngài ở dưới đất này thì trên thiên đàng Chúa vẫn vâng lời và thực hiện những gì thánh nhân muốn”.

Thế nên, lời cầu bầu của ngài tôi luôn tin tưởng và xem như chiếc chìa khóa vạn năng, những khi tôi gặp khó khăn thử thách hay cô đơn thất vọng, tôi thường chạy đến với ngài để nhờ lời cầu bầu của ngài, tôi được Chúa soi sáng để mở ra cho tôi có một cái nhìn mới hơn, một bước đi mới tốt đẹp hơn trong mọi vấn đề.

Ngài không chỉ là chiếc chìa khóa mở cho tôi bước đi mới, mà ngài còn là chiếc chìa khóa vàng cho Giáo Hội chúng ta, Giáo Hội nhận ngài làm Đấng Bảo Trợ để giúp Giáo Hội mở ra và bước đi trong cái nhìn của Đức tin và Giáo Hội luôn cổ võ mời gọi chúng ta là Kitô hữu năng chạy đến với Cha Thánh Giuse để xin ngài trợ giúp trong tất cả những gì liên quan đến chúng ta.

Đặc biệt trong năm Tập này, chung nhịp đập với Giáo Hội, tôi năng chạy đến với Thánh Cả Giuse hơn, và đúng như lời Mẹ Giáo Hội mời gọi: “Thánh Cả Giuse không từ chối một ơn xin nào của ta”. Nhờ lời cầu bầu và gương sáng của ngài tôi được mở ra nguồn năng lượng phát sinh mới, nhằm giúp tôi đối diện và đón nhận được những gì đang diễn ra trong đời sống hiện tại của tôi, nhất là về đời sống thiêng liêng trong tương quan với Chúa mà tôi đang được hướng dẫn và đào luyện để đi sâu vào.

Nơi Thánh Cả Giuse, tôi học được nhiều bài học quý giá trong hành trình bước theo Chúa. Tôi học được nơi ngài mẫu gương sống thinh lặng. Trong kinh Thánh, rất hiếm khi chúng ta thấy ngài lên tiếng, ngài là con người trầm lặng, nhờ thinh lặng và cầu nguyện mà ngài đã lắng nghe được tiếng nói của Thiên Chúa trao cho ngài sứ vụ là chăm sóc và gìn giữ Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Trong thinh lặng ngài cảm nhận được sự nghèo hèn bất xứng của bản thân nhưng lại được Thiên Chúa trao cho sứ vụ cao cả làm cha nuôi của Đấng Cứu Thế. Điều này làm cho ngài dễ dàng chấp nhận được mọi khó nhọc xảy đến trong đời sống với tất cả lòng thành kính, cậy trông vào Thiên Chúa. Nhờ đó, ngài đạt tới sự tự do đích thực thoát khỏi mọi ý riêng, để can đảm chọn Chúa là tất cả và sẵn sàng để cho chương trình cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện trên ngài.

Trong môi trường Tập Viện này tôi cũng được mời gọi noi gương ngài để sống sự thinh lặng không chỉ bên ngoài, nhưng còn là sự thinh lặng bên trong để tôi có thể lắng nghe, phân định ý Chúa và sống thánh ý Chúa trong cuộc đời tôi.

Hỡi bạn, hãy chạy đến với Thánh Cả Giuse để ngài giúp bạn mở ra những cánh cửa đang còn ngăn cách tâm hồn bạn với Chúa. Và để ngài giúp bạn tập đón nhận những khó khăn thử thách trong cuộc sống với niềm tin tưởng vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa và sự bình an thật sự trong tâm hồn.

 Anna Hoàng Liên, Tập sinh MTG Thủ Đức

Chi tiết