Lời tạ ơn …
Nội dung

Lễ tạ ơn ngày mừng thánh chức linh mục

19 tháng 10

Tạ ơn – cảm ơn : là cử chỉ, là hành động, là tấm lòng của một con người. Ta thấy, con vật dù vô tri vô giác nhưng khi ai nào đó cho nó ăn, vuốt ve nó, nó cảm nhận và như đáp lại lòng biết ơn với chủ, với người thương yêu nó. Là con người, có lẽ lòng biết ơn phải mãnh liệt hơn con vật vì con người có tri, có giác và có tấm lòng.

Trang Tin Mừng mà chúng ta vừa nghe xem ra chúng ta đã nghe đi nghe lại rất nhiều lần. Ngày hôm nay, trong tâm tình tạ ơn thánh chức linh mục của người anh em, chúng ta cùng nhau dừng lại để nói lời tạ ơn Chúa với người anh em.

Nguyên nghĩa là thánh chức nhưng kèm theo đó, có những từ ngữ khác để diễn tả chức linh mục nghe ra nhẹ nhàng hơn, thanh thoát hơn, dễ gần hơn như là sứ vụ linh mục, ơn gọi linh mục, ơn gọi thánh hiến, ơn gọi thừa sai.

Trang Tin Mừng chúng ta nghe qua, chúng ta có lẽ và có vẻ ngạc nhiên với 9 người khi nhận được ơn chữa lành. Đáng tiếc và đáng suy nghĩ hơn cả người quay lại tạ ơn ân nhân của mình đó lại là người Samari. Người Samari là người ngoại, nghĩa là người ít có cơ may biết Chúa hơn. 9 người kia ít nhiều gì cũng đã nghe và biết về Chúa.

Con số 9 trong Thánh Kinh như muốn nói là số nhiều. Nhiều đó như nhắc nhớ không khéo chúng ta cũng sẽ rơi vào con số đó.

Tạ ơn Chúa, có dịp này dịp kia trong cuộc đời để ta dừng lại tạ ơn Chúa.

Thi thoảng trên mạng hay ở các giáo xứ khi có Thánh Lễ mừng Tân Linh Mục. Con tôn trọng suy nghĩ của họ nhưng với bản thân con con dị ứng từ Thánh Lễ tạ ơn Tân Linh Mục.

Tân Linh Mục là ai mà ta phải tạ ơn ?

Tân Linh Mục cũng chỉ là một con người và con người ấy lại rất bình thường và có khi tầm thường nữa. Thế nhưng vì tình yêu thương của Chúa, Chúa chọn người đó và Chúa sung công vào vườn nho Nhà Chúa, Chúa sung công vào những người thừa sai đi loan báo Tin Mừng.

Chả cần văn vẻ hay nhiều lời. Những người Chúa chọn xem ra chả có gì nổi trội như tông đồ đoàn. Họ là dân chài, họ là những người chài lưới thôn quê thôi chứ chả phải là những ngư phủ hay thủy thủ đánh bắt xa bờ. Chỉ khi Thầy phục sinh, Phêrô đã chân nhận ra quyền năng của Thầy và nhận mình tội lỗi.

Chuyện đáng suy nghĩ ở đây đó là Chúa vẫn dùng những con người tội lỗi, yếu đuối để làm việc cho Chúa. Không phải Chúa xài con người tội lỗi. Chúa ghét tội chứ Chúa không ghét người có tội. CHính vì lẽ đó, ta thấy lòng bao dung của Chúa cứ trào tràn từ đời nọ đến đời kia.

Sau khi cảm nhận tình Chúa, Phêrô nhờ ơn Chúa đã biến đổi đời mình.

Phêrô, tông đồ đoàn và những người được Chúa chọn luôn ý thức điều đó để khi hỏi đến thì những người đó đều nói lời tạ ơn.

Ngày hôm qua, trao đổi với người bạn thân thương chuyên làm web và app Giáo Dục Công Giáo cho con đặt câu hỏi : Cha ơi ! Làm sao mình nhận ra Chúa thương mình ?

Con trả lời với Phong : Phong à ! Nhìn lên Phong không bằng ai, nhưng nhìn ngang và nhìn xuống Phong có Châu – vợ ngoan hiền và 2 cô công chúa tuyệt vời cùng với khối óc của 2 vợ chồng không ?

Nghĩ một lát ! Phong trả lời là đúng !

Như một mối duyên, Phong nói : Nhờ ơn Chúa Phong quen Cha và 2 vợ chồng làm công ty nhưng cũng sẽ cố gắng làm thêm điều gì đó phục vụ Chúa và Hội Thánh.

Phong và con cùng đang nghiên cứu những sản phẩm hữu ích cho người Kito hữu đó là phòng cầu nguyện chung online và thắc mắc biết hỏi ai ?

Phong nói nếu mình mở như vậy thì người ta ít xin lễ có đụng chạm gì ai không ?

Con nói là mình cứ làm và chuyện Chúa lo. Nhiều người nghèo không có khả năng xin Lễ họ sẽ thấy vui hơn vì mình cùng chung chia lời cầu nguyện với họ.

Khép lại chuyện của Phong. Phong nhận ra những gì Phong có đều là của Chúa để Phong tạ ơn. Tạ ơn một cách thiết thực là Phong làm thêm những phần mới cho web Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo cho bà con hưởng dùng.

Ngày hôm nay, dừng lại để nhìn lại hồng ân của Chúa trào tràn trên một thánh chức linh mục, lẽ nào ta không tạ ơn Chúa hay sao ?

Thật dễ thương ! Cách đây 4 ngày, Cha Quản Hạt nhắn tin sáng thứ Hai giảng vài lời. Ngày hôm kia, Cha mừng 2 năm linh mục đột ngột gọi cho con. Anh em vẫn hay cà rỡn với nhau nhưng lần này là thật : Anh cho vài lời nhé ! Cộng đoàn thích lắm !

Ồ không ! Mình không đi mua vui đâu ! Mình không múa mỏ đâu ! Mình không mồm mép đâu ! Mình nghĩ cái gì thì nói cái đó thôi.

Mừng em 2 năm linh mục cũng chính là mừng anh 12 năm 3 tháng 19 ngày chứ bộ !

Mừng không phải mừng kiểu thế gian mà mừng vì mình yếu đuối và tội lỗi nhưng Chúa chọn và thánh hóa.

Và mỗi người chúng ta cũng nên nhớ : Những lời tạ ơn của chúng con chẳng thêm gì cho Chúa nhưng mang lại cho chúng con ơn cứu độ muôn đời !

Chính xác ! Chúa chả có gì khi ta tạ ơn nhưng khi ta tạ ơn là tạ được ơn cứu độ và cũng là thể hiện nhân bản của con người.

Mong manh giữa vô ơn và biết ơn rất khó nói và khó kiểm soát trong con người chúng ta.

Chúng ta thường hay dễ vô ơn với Chúa và với nhau khi ta nghĩ tất cả những gì ta có. Ta tự cao tự đại nên ta nghĩ ta có cái này cái kia là do ta.

Quanh ta và đôi khi không cẩn thận ta cũng sẽ không tạ ơn Chúa và biết ơn nhau.

Có lẽ ai trong chúng ta đã nhận được sự vô ơn từ người khác. Người khác đã hy sinh cho mình nhưng mình không ngỏ một lời cảm ơn.

Có những Thánh Lễ tạ ơn sau khi giảng chả được 1 lời cảm ơn dù lời cảm ơn không cho người giảng thêm điều gì cả.

Vậy thì nên chăng giờ này Cha mừng 2 năm linh mục ngay kẻo tí Lễ xong vui quá lại quên như có người đã cố tình quên.

Tạ ơn Chúa vì tất cả là hồng ân.

Tạ ơn Chúa đã thương gọi cha, con và cha quản hạt cùng quý cha trong thánh chức linh mục.

Tạ ơn Chúa vì Chúa đã thương chọn thân con gầy héo hay mập béo lên hàng vinh phúc (không phải lên hàng khinh tướng). Xin Chua thương gìn giữ con người này từ ngày tượng sinh trong lòng Mẹ cho đến ngày nhắm mắt lìa đời bởi chúng con vẫn tin rằng mọi sự từ khởi sự cho đến hoàn thành cuộc đời của mỗi chúng con là đều nhờ bởi ơn Chúa ! Amen.

Chi tiết