Khi truyền thông bán linh hồn cho quỷ
Nội dung

          Vài ngày gần đây, cả thế giới và nhất là giới Công Giáo rúng động với những nguồn tin loan đi về việc Đức Thánh Cha Phanxicô như là thỏa hiệp, như là đồng tình với chuyện hôn nhân đồng tính. Chuyện động trời như thế này cần và cần lắm sự điềm tĩnh để xem, suy nghĩ và nhận xét. Kèm theo tất cả những việc đó là sự cầu nguyện. Đơn giản vì sự cầu nguyện sẽ xua tan bóng đêm và đẩy lùi sự dữ.

          Từ những nguồn tin không chính thống, vì một lý do nào đó dù không nói ra nhưng điều rõ nét nhất là dụng ý của họ câu live, câu view cũng như lôi kéo dư luận. Tiếc thay không ít người đã bị truyền thông bẩn, truyền thông xảo trá dắt mũi.

          Quanh ta vẫn có những kênh truyền thông bán hồn cho quỷ, có những kênh truyền thông chuyên dẫn lối dư luận, Và vì thế, ta hết sức cẩn trọng để không bị lôi cuốn các lãng xẹt và nhảm nhí.

          Trao đổi với một người bạn thân, bạn ấy cũng mù mờ về tin tức. Điều mà bạn bức xúc nhưng không thể nào nói được đó là việc một số người thân trong gia đình ở Mỹ đã không đi Lễ nữa. Đơn giản rằng họ cho rằng một Đức Thánh Cha như thế (thỏa hiệp với đồng tính) thì còn gì là Giáo Hội nữa. Và, biết bao nhiêu điều suy diễn khác kèm theo nguồn tin về Đức Thánh Cha thỏa hiệp với đồng tính được loan ra.

          Vừa mới đây, Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh minh xác: Đức Thánh cha Phanxicô không hề thay đổi đạo lý của Giáo hội về hôn nhân.

          Qua tin tức chính thống, ta biết được rằng hãng tin Công giáo CNA (và Aciprensa.com) truyền đi ngày 1/11/2020 vừa qua, cho biết Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã yêu cầu các vị Sứ thần Tòa Thánh chia sẻ với các giám mục một số minh xác về những lời tuyên bố gần đây của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong một phim tài liệu tựa đề “Phanxicô”. Bộ phim tài liệu tựa đề "Phanxicô" của nhà đạo diễn người Mỹ gốc Nga về những người đồng tính luyến ái.

          Điều quan trọng nhất là các tuyên bố này của Đức Thánh cha không liên hệ tới đạo lý Công giáo về hôn nhân giữa một người nam và một người nữ nhưng về luật pháp dân sự. Dường như họ cắt ghép những phát biểu hiểu theo kiểu Đức Thánh Cha đồng tình với việc hôn nhân đồng tính.

          Trên trang facebook của Đức Tổng giám mục Franco Coppolo, Sứ thần Tòa Thánh tại Mêhicô, Ngàiđã chia sẻ vấn đề này rất rõ ràng. Kèm theo đó, trong cuộc phỏng vấn hồi tháng Năm năm ngoái, dành cho một nữ ký giả Mêhicô, Đức Thánh cha khẳng định rằng trong một gia đình, nếu có người con có xu hướng đồng tính luyến ái thì không thể vì đó mà xua đuổi con cái ra ngoài, những người con ấy có quyền được sống trong gia đình.

          Nhớ lại rằng trong quá khứ, khi Đức Thánh Cha Phanxicô còn là Hồng y Bergoglio, Tổng giám mục giáo phận Buenos Aires. Khi đó chính quyền Argentina bấy giờ muốn làm luật công nhận hôn nhân đồng phái. Đức Hồng y Bergoglio nói rằng “hôn nhân đồng phái” là điều không thích hợp, nhưng ngài nhìn nhận những cặp đồng phái có quyền được luật pháp bảo vệ, ví dụ về vấn đề kinh tế, bảo hiểm sức khỏe hoặc thừa kế, v.v. Đức Hồng y luôn tránh gọi đó là “hôn nhân”. Đức Hồng y Bergoglio cũng đề nghị trong một khóa họp toàn thể của Hội đồng Giám mục Argentina bỏ phiếu ủng hộ việc nhà nước ban hành luật pháp dân sự bảo vệ những cặp đồng tính luyến ái, như một giải pháp khác với “sự bình đẳng hôn nhân”. Tiếc thay, Hội đồng Giám mục Argentina đã bỏ phiếu chống lại đề nghị này của Đức Hồng y Tổng giám mục Buenos Aires.

          Thế đó, qua tất cả những sự kiện trong Xã Hội và ngay trong Giáo Hội, luôn luôn có những phái với những lập trường khác nhau. Và như vậy, mỗi người, đặc biệt Kitô hữu chúng ta hơn ai hết phải biện phân lập trường nào đúng, lập trường nào sai với giáo lý - đức tin - tín lý của Giáo Hội. Chính vì thế, cần và cần lắm ơn của Chúa Thánh Thần.

          Có lẽ ngày hôm nay người ta tự cao tự đại cũng như loại Chua Thánh Thần ra khỏi cuộc đời để rồi họ không còn đủ ơn khôn ngoan để phán đoán, nhìn nhận những biến cố xảy ra trong cuộc đời. Khi người ta không còn nhạy cảm với Thánh Linh thì chắc chắn người ta dễ chạy theo xu thế của thời đại và của thế gian cũng như đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa.

          Qua sự kiện rúng động những ngày qua, ta cần nhìn lại  đời mình, ta cần nhìn lại đức tin của mình và cũng cần lắm để nhìn lại sự phán đoán sai lầm của mình. Khởi đi từ sự phán đoán sai về người khác sẽ dẫn đến những thái độ và hành động sai trong cuộc đời của ta.

          Xin Chúa thêm ơn cho mỗi người chúng ta để ngày mỗi ngày trong cuộc sống, ta biết mở con mắt tâm hồn của chúng ta để nhìn thấy Chúa trong anh chị em chúng ta. Hơn thế nữa, ta xin Chúa mở cho ta con mắt đức tin để mãi mãi ta đi theo và tin vào Giêsu - Đấng Cứu Độ duy nhất của đời ta. Xin cho đừng để học thuyết xa lạ nào mê hoặc hay dẫn lối đời ta.

Chi tiết