Ảo !
Nội dung

Đang chờ tàu, lôi máy ra làm việc. Có những cuộc điện thoại công cộng dường như chẳng muốn nghe nhưng nó cứ như dí vào tai.

Ngồi sau lưng dãy ghế phòng chờ là 2 vợ chồng cũng đang chờ tàu như bỉ nhân.

Câu chuyện rõ đến mồn một về sống ảo. Chuyện là cô em gái đi làm công nhân lương chắc cũng vừa đủ sống nhưng rồi bằng mọi giá mua cái iphone vừa mới ra phiên bản mới. Con iphone mới đâu có rẻ ! 25 triệu chứ phải giỡn chơi !

Trong điện thoại, người bên kia nói là đưa ít tiền tạm ứng và sau đó là … trả góp !

Con điện thoại mới ra và câu chuyện sống ảo của ai đó cũng chả phải là câu chuyện mới trong cuộc đời. Mỗi người đều có tự do riêng của mình cũng như lựa chọn cho mình cung cách sống.

25 triệu so với đồng lương công nhân có lẽ không phải là ít. Thế nhưng họ vẫn cố gắng hết sức để có con iphone trong tay !

À ! Mà cũng chả phải có câu chuyện vừa nghe nơi phòng đợi nhưng dường như có nhiều và nhiều người khác cũng ảo như vậy. Dù khả năng của họ không có, không đủ nhưng bằng mọi giá họ phải có thứ mà thiên hạ đang có họ mới vừa lòng.

Và, ngược lại thời gian trước khi công nghệ chưa phát triển và cuộc sống nhẹ nhàng, xem ra người ta nhẹ nhàng với cuộc sống. Ngày nay, công nghệ phát triển chóng vánh để rồi cung cách sống cũng đổi thay. Người ta làm bằng mọi giá để có được những điều mà lẽ ra cũng không cần thiết.

Thật vậy, con iphone mới công năng nó cũng chả khác hơn với con trước một chút. Chỉ có hơn nhau một chút thay đổi tiến bộ hơn một chút là nhà sản xuất đủ chiêu để moi tiền khách hàng. Có khi người mua biết điều đó nhưng họ không kìm lòng đặng để rồi phải mua.

Buồn và đau đớn thay khi ở những cái làng quê nghèo xa xôi hẻo lánh. Ở ngay tại nơi tôi đang ở, dân làng còn nghèo và nghèo lắm nhưng rồi thấy nhà hàng xóm có thì mọi cách gia đình mình phải có.

Trào lưu con Exciter vẫn còn đâu đó vấn vương cuộc đời. Nhà nghèo nhưng coi đòi thì phải làm sao đây ? Đành phải bán đất để mua cho con thôi chứ nếu không mua cho con thì nó tự tử. Mà khi mua rồi thì cũng có thoát khỏi án tử đâu. Có xe ngon mà không biết chạy thì nó lại lao vào cột điện và có khi mất mạng ….

Đáng tiếc là quan niệm của những người làm cha làm mẹ đó là thà nó mất mạng nhưng mua xe cho nó rồi thì không nuối tiếc. Làm như thế nghĩa là mất đất, mất xe và mất con.

Ảo ! Điều mà ai ai cũng biết là nó không thật nhưng nhiều người lại vui vẻ để chạy theo những điều không thật đó trong cuộc đời.

Xét cho bằng cùng thì chả ai thích giả và không thật nhưng rồi cứ như trào lưu nên rồi người ta cứ vui lòng sống ảo với nhau.

Câu chuyện điện thoại mua trả góp, câu chuyện chiếc Exciter vẫn là những câu chuyện đắng lòng người.

Mỗi người vẫn có quyền tự do chọn và sống theo lối của mình. Và, chắc chắn cũng phải lãnh nhận hậu quả do việc sống ảo của mình.

Chi tiết