Việt Nam có tỉ lệ phá thai top đầu thế giới. Nguyên nhân do đâu?
Nội dung

Việt Nam có tỉ lệ phá thai top đầu thế giới. Nguyên nhân do đâu?

Thực trạng đáng báo động

Tổ chức Y tế thế giới WHO đánh giá Việt Nam là nước có tỉ lệ phá thai đứng đầu trong số các nước Châu Á, và là 1 trong 5 nước có tỉ lệ phá thai nhiều nhất trên thế giới. Ước tính, con số ca nạo phá thai hang năm của Việt Nam lên tới 1 triệu ca, tương đương với việc cứ một trẻ em ra đi thì có một bào thai bị phá bỏ.

Theo thống kê mới đây của Tổ chức Thống kê Thế giới (World of Statistics), Việt Nam đứng vị trí thứ 2 trong 10 nước có số ca phá thai trên 1000 phụ nữ tuổi từ 15 tới 44 trong vòng một năm, đứng đầu là Nga.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Nhiệm, người trực tiếp trông coi và chôn cất tại nghĩa trang thai nhi Đồi Cốc, thuộc giáo xứ Bến Cốc, Tổng giáo phận Hà Nội (thuộc xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Tp. Hà Nội), chỉ tính riêng số thai nhi đã được chôn cất tại nghĩa trang này đã lên tới hơn 200 nghìn thai nhi, nhỏ thì vài tuần tuổi, lớn thì vài tháng tuổi.

Hàng tháng, chỉ riêng tại nghĩa trang này cũng đã tiếp nhận số thai nhi từ vài trăm tới hơn ngàn để tổ chức chôn cất tập thể. Bên cạnh đó, bà Nhiệm cùng các bạn tình nguyện viên cũng chủ động đi xin các thai nhi tại các cơ sở nạo phá thai trên khắp địa bàn Hà Nội để chôn cất, con số thực tế có thể lớn hơn nhiều vì lí do một số cơ sở không đồng ý cho bà và nhóm của mình đem thai nhi đi.

Chỉ riêng những điều đó thôi cũng thấy được thực trạng nạo phá thai ở Việt Nam đang trong tình trạng báo động, hàng ngàn sinh linh vô tội bị giết mỗi năm. Nguyên nhân là do đâu?

Du nhập lối sống mới

Lối sống của giới trẻ hiện nay rất đa dạng và phong phú. Không thể phủ nhận rằng, việc du nhập các lối sống mới trên thế giới tạo ra được nhiều chuyển biến tích cực cho một đại bộ phận người trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh những lối sống tích cực, các lối sống có phần tiêu cực cũng đang dần len lỏi và phát triển trong bộ phận người trẻ.Đơn cử như lối sống “sống chết mặc bay” đang tạo cho họ thói sống ích kỷ, coi trọng lợi ích của bản thân lên hàng đầu, bỏ qua, thậm chí đạp đổ, hạ bệ người khác vì đụng chạm tới lợi ích của mình. Hay các trào lưu hẹn hò tình một đêm- One night stand, Friend with Benefit, Sugar Daddy - Sugar Baby,… đang dần phổ biến và được giới trẻ coi là một việc hết sức bình thường. Đây chỉ là những mối quan hệ chỉ nhằm mục đích thỏa mãn tình dục của cả hai mà không có tình yêu, thường chỉ kết thúc sau 1 đêm hoặc sau khi cả 2 cảm thấy đủ thỏa mãn.

Đáng nói hơn cả đó là trào lưu sống thử trước hôn nhân. Nhiều cặp đôi cho rằng, việc sống thử với nhau trước hôn nhân giúp xem được liệu 2 người khi ở với nhau có hòa hợp không để có thể tiến tới cuộc hôn nhân lâu dài. Từ việc ích kỷ chỉ coi trọng lợi ích bản thân, đến lối sống tình dục bừa bãi đã khiến hàng ngàn hàng vạn trẻ em chết chỉ khi mới là bào thai mà những người có trách nhiệm coi đó là những “rủi ro” cần được xóa bỏ.

Ưu sinh

Hiện nay, khoa học kỹ thuật đã phát triển một cách vượt bậc, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế. Nếu như trước đây, chỉ những cặp vợ chồng trong tình trạng hiếm lâu năm mới tìm đến các phương pháp thụ tinh nhân tạo, cấy ghép buồng trứng với hy vọng có được cho mình mụn con, thì giờ đây, việc các cặp vợ chồng có sức khỏe sinh sản bình thường tìm đến phương pháp này không còn là hiếm. Nhiều nguyên nhân được các cặp vợ chồng đưa ra như, hiện nay, với phương pháp sinh nở tự nhiên, bào thai có tỉ lệ gặp phải các biến chứng như Down, Tocno,…hay các dị tật bẩm sinh khác. Chỉ phải bỏ ra một số tiền nhất định, họ chọn phương pháp cấy ghép để có được bào thai khỏe mạnh nhất. Thoạt nhìn, lý do các cặp vợ chồng đưa ra là quá tốt, hết sức thuyết phục.

Tuy nhiên, để chọn được bào thai khỏe mạnh nhất, bác sĩ không chỉ cấy một phôi duy nhất, mà phải từ 3 tới 5 phôi, thậm chí là 10 phôi. Sau khi đã chọn được phôi mạnh nhất, tất nhiên các phôi còn lại sẽ bị bỏ đi. Mà đúng ra, khi trứng và tinh trùng gặp nhau, đó đã là một con người hoàn chỉnh, hành động đó đã gián tiếp cướp đi sinh mệnh của hàng ngàn thai nhi mỗi năm. Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai, nhiều cặp vợ chồng khi thấy thai nhi có dấu hiệu mang những dị tật bẩm sinh, sẵn sàng chọn cách vứt bỏ luôn thai nhi đó với mục đích để sau mình và con đỡ khổ.

Quan điểm: Thai nhi thì chưa phải là người

Tại Việt Nam, Dự thảo luật Dân số được bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến, đề xuất cho việc phụ nữ được quyền phá thai dưới 12 tuần tuổi theo nguyện vọng, vì cho rằng, thai nhi dưới 12 tuần tuổi chưa phải là một con người hoàn chỉnh.

Khi nhập từ khóa: “Phá thai” trên bất cứ công cụ tìm kiếm trên internet nào, hàng loại các trang quảng cáo hiện ra với nội dung phá thai an toàn dưới 12 tuần tuồi, trên 12 tuần tuổi bằng phương pháp ngoại khoa,… đều cho thấy rằng, việc phá thai đang dần trở nên một dịch vụ phổ biến, dễ dàng tìm kiếm ở bất cứ đâu. Nhiều cơ sở thậm chí còn được cấp phép để kinh doanh dịch vụ này, chưa nói đến những phòng khám chui, không phép.

Rõ ràng, quan điểm thai nhi thì chưa phải là người đang là một nguyên nhân rất lớn dẫn đến tình trạng nạo phá thai hiện nay. Xét về mặt pháp luật, họ thấy rằng đó là quyền của họ, bào thai của họ thì họ có quyền giữ hay bỏ, chẳng vi phạm pháp luật và không ảnh hưởng tới ai. Xét về mặt đạo đức, vì chưa coi đó là con người, nên họ mặc nhiên bỏ đi những bào thai đó mà không coi đó là hành vi tước đoạt đi mạng sống con người. Vì chẳng bị rằng buộc ở phương diện pháp luật hay đạo đức, những bào thai bị vứt bỏ ngày một nhiều hơn, dẫn đến tình trạng báo động như hiện nay.

Quyền được sống là một trong những quyền căn bản nhất, không ai có quyền tước đi mạng sống của người khác, dù đó là một bào thai chẳng thể nào chống chả ngay chỉ bằng 1 tiếng khóc.​

 

Chi tiết