Tỷ lệ trầm cảm đã tăng gấp ba lần trong đại dịch
Nội dung

Tỷ lệ trầm cảm đã tăng gấp ba lần trong đại dịch – làm thế nào để nhận ra các dấu hiệu và đối phó với chúng

Đại dịch đã tàn phá sức khỏe tinh thần của con người – và một nghiên cứu mới cho thấy những tác động đã lan rộng và lâu dài hơn dự đoán.

Theo nghiên cứu từ Đại học Boston được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet Regional Health, tỷ lệ trầm cảm đã tăng gấp ba lần trong năm đầu tiên của đại dịch . Trước đại dịch, khoảng 8% người Mỹ trưởng thành từng bị trầm cảm. Nhưng trong một cuộc khảo sát với 1.161 người được thực hiện từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2020, con số thống kê đó đã tăng lên 28%.

Và khi các nhà nghiên cứu khảo sát lại những người đó một năm sau đó, họ đã thấy mức tăng vọt lên 32%.

Tiến sĩ Sandro Galea, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Boston và là một trong những tác giả của nghiên cứu, nói với CNBC Make It, mọi người thường bị trầm cảm  mức độ cao sau một sự kiện đau buồn nào đó. Nó có thể do thiên tai, các cuộc tấn công khủng bố hoặc trong trường hợp này là một đại dịch.

Thông thường, Galea nói, tỷ lệ trầm cảm tăng trong thời gian diễn ra sự kiện và sau đó giảm dần theo thời gian – nhưng điều đó không xảy ra với Covid.

Galea nói: “Thật là bất thường khi mức độ trầm cảm kéo dài trong 12 tháng trở thành một trải nghiệm đau thương. Ông nói, đại dịch Covid là “duy nhất diễn ra trong tự nhiên”, có khả năng góp phần vào mức độ trầm cảm liên tục và gia tăng của con người.

May mắn thay, các chuyên gia cho biết, bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản để giúp cảm thấy tốt hơn, cho dù bạn đang đối mặt với chứng trầm cảm hay chỉ đang cố gắng đứng vững trong thời kỳ đại dịch:

Hãy để ý sáu dấu hiệu này

Chịu đựng trầm cảm không giống như cảm thấy buồn hoặc xuống tinh thần. “Thực sự, điều quan trọng cần chú ý là: Nó đang ảnh hưởng đến hoạt động của một người ở mức độ nào?” Tiến sĩ Michael Ziffra, phó giáo sư tâm thần học tại Trường Y Feinberg của Đại học Northwestern cho biết.

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ , trầm cảm thường được đặc trưng bởi sự kết hợp của:

  • thiếu hứng thú và niềm vui trong các hoạt động hàng ngày
  • vấn đề về giấc ngủ
  • ít năng lượng
  • không có khả năng tập trung
  • cảm giác vô giá trị
  • ý nghĩ về cái chết hoặc tự tử lặp đi lặp lại

Ziffra cho biết mọi người đều cảm thấy hụt hẫng trong đại dịch. Đó là sự mong đợi và thản nhiên. Mặt khác, một người bị trầm cảm có thể cảm thấy mức độ mệt mỏi bất thường, nhận thấy những thay đổi đáng kể trong giấc ngủ hoặc ăn uống của họ hoặc gặp nhiều khó khăn với các công việc cơ bản hàng ngày như tắm, chải lông, dọn dẹp hoặc thanh toán hóa đơn.

Nghiên cứu đã xác định những yếu tố gây căng thẳng phổ biến nhất gây ra đại dịch trầm cảm là mất việc làm, người thân qua đời do Covid, cảm thấy đơn độc và thiếu người chăm sóc con cái.

Nó cũng chỉ ra rằng đại dịch trầm cảm đang ảnh hưởng không cân bằng đến các nhóm dân số có thu nhập thấp hơn: Những người kiếm được ít hơn 20.000 đô la một năm vào năm 2020 có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 2,3 lần so với những người kiếm được 75.000 đô la trở lên. Năm nay, nghiên cứu đề cập khả năng đó tăng gấp bảy lần.

Lời khuyên của chuyên gia về cách đối phó

Ông Ziffra nói rằng trầm cảm là một trong những cách dễ mắc phải: Các triệu chứng thường khiến bạn không thể theo đuổi các kế hoạch và cơ chế đối phó để giảm bớt chúng.

Ví dụ, khi cảm thấy đặc biệt chán nản, bạn có thể cảm thấy hoàn toàn không có động lực để tập thể dục, nói chuyện với bạn bè hoặc hoạt động ngoài trời – nhưng những hoạt động đó có thể mang lại cảm giác thích thú và kích thích sẽ giúp giảm trầm cảm.

Ziffra khuyên, hãy chủ động và lên kế hoạch trước cho những hoạt động này, để bạn bớt áp lực khi phải tự  giác và làm điều gì đó để thúc đẩy tâm trạng của mình.

“Mỗi khi bạn thức dậy vào buổi sáng, ít nhất phải có một thứ trong lịch trình của bạn sẽ cho bạn lý do để thức dậy và đi ra ngoài,” anh nói.

Ziffra cũng khuyến nghị hai thói quen đơn giản khác để giúp giảm trầm cảm: ngủ đủ giấc, giúp bạn hoạt động tốt hơn vào ban ngày, ăn uống điều độ và hạn chế tối đa việc sử dụng các chất như rượu hoặc cần sa.

Mặc dù một ly cocktail có thể giúp bạn thư giãn sau một ngày dài, nhưng tác động của nó đối với não và cơ thể của bạn về lâu dài là không có ích gì.

Nếu bạn đang trải qua trầm cảm hoặc bạn nghĩ rằng mình có thể bị như vậy, hãy cân nhắc tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia. Bạn thường có thể tìm nhà trị liệu hoặc cố vấn thông qua nhà cung cấp bảo hiểm sức khỏe của mình và trong các nguồn như Tâm lý học Ngày nay cho phép bạn tìm kiếm trực tuyến các bác sĩ lâm sàng theo chuyên khoa hoặc địa điểm.

Nếu bạn muốn được giúp đỡ nhưng không thể tìm được một nhà trị liệu sẵn sàng hoặc về tiền bạc, Ziffra khuyên nên hỏi bác sĩ chăm sóc chính của bạn để được tư vấn.

Ông nói: “Hầu hết các bác sĩ chăm sóc chính ngày nay đều có kiến ​​thức khá hợp lý về các phương pháp điều trị trầm cảm. “Ít nhất họ có thể giúp bạn bắt đầu.”

Tác giả: Cory Stieg

Chi tiết