Truyền thông hay truyền tắc
Nội dung

TRUYỀN THÔNG HAY TRUYỀN TẮC ?

          - Cha ơi ! Cứu con !

          - Dạ có chuyện gì không ạ ?

          - Thằng cháu con, thứ Bảy tới đây cưới. Hôm nay thứ Tư nó về nó nói Cha không làm Lễ cưới cho nó. Nó, Mẹ nó và cả nhà khóc bù lu bù loa ..

- Dì ! Bình tĩnh nè ! Nó học hành sao ? Có đủ bài không ?

Lát sau, bên kia điện thoại nói tiếp :

          - Dạ ! Con, má nó ở đây hỏi thì nó nói nó học đầy đủ hết mà !

          - Vậy Dì bình tĩnh, chờ con chút, con sẽ hỏi và ráng nói Cha giúp nó !

          - Cha ráng nha ! Tiệc tùng đặt hết rồi ! Nay thứ Tư mà tới thứ Bảy không có Lễ là chết cả nhà !

          - Dì chờ con nha !

          Sau khi nói như vậy với Dì. Tại hạ liên lạc khẩn thiết bằng mọi cách. Cuối cùng tìm được người cần tìm :

          - Dạ thưa Cha, có em ... nhà ở Chợ Lách - Bến Tre ... dự định thứ Bảy tới đây Lễ cưới. Nó về nhà khóc và nói Cha không làm Lễ. Xin Cha cho con biết lý do với !

          - Cha ơi ! Cha nghe con nè ! Con thương chúng nó. Con dạy giáo lý cho chúng nó. Thương chúng nó lắm ! Con xác nhận giấy tờ sớm để về rao ở dưới đó.  Con vợ sắp cưới của nó ngoại đạo nhưng đi học không thiếu hôm nào. Ngược lại, chồng con bé có đạo nhưng bỏ học. Chúng con rất kỹ ! Chúng con điểm danh nhưng chú rể vắng thì làm sao làm Lễ cưới được. Cha muốn rõ ràng, Cha bảo Mẹ và gia đình lên đây gặp trực tiếp con, con sẽ trình bày cho Mẹ và gia đình nó rõ. Con thương nó mà nó không biết thương con Cha ạ !

          Nghe Cha Xứ nói thế thì tại hạ chỉ biết :

          - Dạ thưa Cha ! Con xin cảm ơn Cha nhiều. Để con nói gia đình mai lên gặp Cha trực tiếp.

          Kết quả của ngày hôm sau :

          Cha ơi ! Đúng như lời Cha Xứ nói ! Nó bỏ học thì làm sao Cha Xứ cử hành Lễ cưới được. Thôi thì giờ phải học cho đủ bài. Con cám ơn Cha !

          Chuyện xảy ra rất mới và rất gần cho truyền thông trong cuộc sống. Có khi muốn được việc cho mình, người ta không ngần ngại nói dóc và nói xấu người khác một cách vui vẻ không sợ tội. Nếu như không đièu tra dò hỏi, chắc có lẽ cha Xứ kia là người khắc nghiệt lắm ! Cuối cùng khi sự thật được phơi bày thì chính chú bé miền Tây chân chất đó lại là người khắc nghiệt với một mục tử đầy lòng bao dung.

          Và, câu chuyện nay minh chứng cho mọi người trong chúng ta rằng sự việc có khi không như ta nghĩ, không như ta nhìn thấy hoặc không như người ta nghe.

          Câu chuyện của chú bé vùng miền Tây sông nước đó liên tưởng cho bỉ nhân nhiều câu chuyện khác trong cuộc đời. Và, có lẽ câu chuyện nóng nhất, câu chuyện gần nhất trong cuộc sống có lẽ là câu chuyện của một chốn bình yên hơn tất cả mọi chốn bình yên đó chính là Đan Viện Thiên An.

            Mảnh đất Thiên An hiền hòa như ôm lấy cuộc đời của các vị chân tu và đan tu nay bỗng dưng nóng lên và xem chừng ra rất nóng vì mọi người thấy cảnh xâu xé nhau, ẩu đả nhau để giành đất Bi đát thay khi hình ảnh đó chính là hình ảnh của những người tu hành trong nơi Đan Viện.

          Nếu như kém hiểu biết hay cả tin chắc có lẽ sốc và phỉ báng những con người tu. Thế nhưng rồi bình tâm sẽ nhận ra có điều gì đó theo ngôn ngữ giới trẻ ngày nay nói là có cái gì đó sai sai trong vụ cướp đất này.

          Chuyện đơn giản và dễ hiểu là khi người ta không còn lương tâm hay lương tâm bị cẩu cắn thì người ta sẽ làm bất cứ chuyện gì có thể trái với lương tâm ngay chính mà có sẵn trong con người của người đó khi vừa lọt ra lòn mẹ. Nhìn những gì trước mắt và nghe những lời cay nghiệt dành cho những vị đan tu chắc có lẽ người có đầu óc bình thương dễ nhận ra đây chính là áp lực, sức mạnh của quyền lực sự dữ. Đơn giản nhất rằng là những ai khoác vào trong mình chiếc áo tu sĩ chắc có lẽ sẽ không bao giờ nghĩ rằng mình là người ăn cướp. Thế nhưng mà trước những con người vô lương thì người không có tộ nay thành có tội, những người hiền hòa bán mặt cho đất bán lưng cho trời cùng với cầu nguyện nơi Đan Viện cổ kính trở thành kẻ đi cướp của người khác. Cũng may là những con người ác chưa dựng đến cảnh đan sĩ giết người chứ nếu dựng chắc có lẽ hay hơn nữa vì đâu đó đã dựng nên hình ảnh một cụ già cầm trong tay quả lựu đạn dù sức tàn lực yếu.

          Truyền thông sẽ thông truyền và sẽ góp phần xây dựng một cộng đồng nhân loại tốt dẹp nếu như đi đúng đường, đúng hướng và đúng lương tâm của những người quay phim, dựng ảnh hay cầm bút. Và truyền thông sẽ truyền tắt khi người làm truyền thông bóp méo sự thật và tô vẽ cho sự gian dối.

          Lòng con người, giữa cái thiện và cái ác quả mong manh. Và như thế, truyền thông hay truyền tắt cũng là hai mảng mong manh của cuộc đời. Những ước mong khi ta thông truyền điều gì cho người khác nên chăng đường bóp méo sự thật hay đừng vu khống cho người khác. Có khi ngay trước mắt, con người không thấy hậu quả do mình gây ra nhưng rồi luật nhân quả không tiểu trừ bất cứ ai. Những ai làm điều thiện sẽ nhận lại điều tốt, những ai gây truyền tắt cũng như làm tắt nghẽn mối tương quan giữa người với người ắt sẽ lãnh những hậu quả do chính mình gây ra

#
MP3
Chi tiết