Trổ sinh hoa trái
Nội dung

Trổ sinh hoa trái

Xưa kia, có người nông dân nọ luôn sống trong cảnh đói khổ vì không chịu canh tác loại cây gì. Thấy vậy, người hàng xóm cạnh nhà ngỏ ý muốn giúp đỡ, ông hỏi người nông dân: – Này bác, vụ mùa năm nay, bác có muốn trồng lúa mạch không, tôi sẽ giúp bác hạt giống? Người nông dân đáp: – Không, tôi sợ ông trời hạn hán, lúa mạch sẽ khô héo. Người kia lại hỏi: – Vậy bác có trồng cây bông không? Người nông dân tỏ vẻ ngần ngại: – Không, tôi sợ côn trùng tàn phá hết bông. Người kia hỏi tiếp: – Vậy bác muốn trồng loại cây gì? Người nông dân lắc đầu nói: – Tôi thực không muốn trồng một loại cây gì cả để bảo đảm an toàn và không sợ thất bại.

Nghe được câu trả lời trên, người hàng xóm thất vọng ngao ngán nói thầm ‘Thật là một người yếu nhược, không dám mạo hiểm đối mặt với thử thách, không tìm cách khắc phục khó khăn mà chỉ tìm cách bỏ cuộc thì chẳng làm được việc gì’.

Quý vị và các bạn thân mến,

Theo lẽ thường, ai cũng mong muốn có được cuộc sống đầy đủ tiện nghi, an nhàn sung túc. Ai cũng chọn cho mình công việc nhẹ nhàng, có danh tiếng và được hưởng nhiều lợi lộc. Khi hoàn cảnh sống thuận lợi, chúng ta có nhiều cơ hội tốt để đạt được ước mơ. Trái lại ai cũng sợ phải hy sinh phục vụ, sợ phải đương đầu với những khó khăn. Có gieo, ắt sẽ có gặt, có làm sẽ có hưởng, đó là quy luật của cuộc sống. Vì lười biếng và ngại khó, người nông dân không cày cấy gieo trồng nên ông không được hưởng mùa màng tươi tốt.

Trên con đường thành công, không có dấu chân của người lười biếng. Quả thật, thành công nào cũng phải được dệt nên từ lao nhọc và cố gắng. Quan sát cuộc sống của loài ong, loài kiến, chúng thật chăm chỉ cần mẫn để có được giọt mật ngọt và thức ăn đủ dùng cho từng ngày sống. Đôi khi những khó khăn nghịch cảnh lại là cơ hội giúp chúng ta rèn luyện nhân cách và sự bền chí. Mỗi người một công việc, một phận vụ khác nhau để đóng góp vào sự tồn vinh của cộng đồng nhân loại. Chúng ta đừng chỉ vô tư hưởng dùng mà không cộng tác xây dựng cuộc sống.

Đã có lần, Chúa Giêsu lên án một cây vả suốt ba năm mà không sinh được trái nào, vì vậy chủ vườn nên chặt nó đi (x. Lc 13,1-9). Cây vả đó không biết rằng nó đang ăn bám làm hại đất màu, sống vô trách nhiệm, không đáp lại sự mong đợi của chủ vườn. Thiên Chúa ví như người chủ vườn luôn kiên nhẫn tạo cho cây vả một cơ hội sống với điều kiện nó phải trổ hoa kết trái trong vụ mùa năm tới.

Là Kitô hữu, chúng ta đừng an phận thu mình lo cho sự an toàn của bản thân nhưng hãy sống niềm tin, tích cực phát huy những điều tốt. Thế giới cần những Kitô hữu dám dấn thân để làm vinh danh Thiên Chúa. Thế giới cũng bày ra trước mắt ta những tiện nghi, giải trí, thú vui, tiêu khiển và thoát ly thực tế để tìm một cuộc sống dễ dãi. Chúng ta có dám lội ngược dòng để lắng nghe và thấu cảm những nỗi khổ đau phiền muộn của con người.

Trong Tông huấn Hãy Vui Mừng Hoan Hỉ, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh về sự cấp thiết phải nên thánh trong thế giới hôm nay. Chúng ta thường nghĩ rằng mình tôn vinh Thiên Chúa chỉ bằng việc thờ phượng và cầu nguyện hoặc giữ luật đạo đức. Nhưng chúng ta đừng quên rằng tiêu chuẩn để phán xét cuộc đời chúng ta trước hết là những gì ta đã làm cho tha nhân. Việc thờ phượng Chúa sẽ hữu ích hơn khi ta hiến mình sống quảng đại phục vụ tha nhân. Biết bao người túng thiếu đang cần ta giúp đỡ, biết bao vết thương đang cần ta xoa dịu chữa lành. Càng dấn thân bao nhiêu chúng ta càng trở nên giống Thiên Chúa bấy nhiêu. Càng quảng đại cho đi, chúng ta càng được đền đáp. Một khi con tim ta tràn đầy tình yêu, con tim ấy càng có khả năng trao ban. Vì yêu thương nhân loại, Đức Giêsu đã cho đi tất cả, cho đi mạng sống mình. Càng cho đi, tình yêu nơi Đức Giêsu càng lớn mạnh, càng lan rộng đến tận cùng thế giới (x. Gaudete et Exsultate, 104).

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã cất tiếng mời gọi chúng con đi theo Chúa để được hưởng hạnh phúc là sự sống đời đời, xin cho chúng con quảng đại dấn thân phục vụ với tất cả niềm yêu mến. Xin cho chúng con sức mạnh để thắng vượt con người yếu đuối của mình, biết khiêm nhu cộng tác với ơn Chúa làm cho đời sống của chúng con trổ sinh hoa trái thiêng liêng. Amen.

Phương Anh

Chi tiết