Dấu chỉ của niềm tin
Nội dung

Dấu chỉ của niềm tin

Ở một làng quê nọ, trời hạn hán trong một thời gian dài khiến cuộc sống của dân làng trở nên khó khăn. Nhiều tháng trôi qua, mọi người đều mong mưa để có thể tiếp tục sinh sống, nhưng dường như họ đã mất hết kiên nhẫn. Nhiều gia đình đã rời khỏi làng để tìm đường sống, những người khác ở lại chỉ còn biết chờ đợi trong tuyệt vọng. Cuối cùng, vị cao niên trưởng làng đã quyết định tổ chức một buổi cầu nguyện tập thể trên một ngọn đồi cao. Ông thuyết phục mọi người đến dự và mỗi người phải mang theo một vật để thể hiện lòng tin của mình.

Đến hẹn, mọi người tập trung trên ngọn đồi và không quên mang theo những đồ vật thể hiện lòng tin. Có người mang theo một cái móng ngựa may mắn, nhiều người còn mang theo cả bảo vật của gia đình… Dù nghĩ rằng chúng chẳng thay đổi được điều gì nhưng họ cũng đã mang theo rất nhiều thứ quý giá tượng trưng cho lòng tin của họ. Họ bắt đầu cầu nguyện và giơ cao những đồ vật thể hiện niềm tin của mình một cách thành khẩn.

Như thể có phép màu, mây đen liền kéo đến và trời đã đổ mưa – những giọt mưa quý giá sau bao nhiêu ngày tháng nắng hạn. Mọi người đều hân hoan vui sướng, nhưng ngay lập tức giữa họ lại xảy ra một cuộc tranh cãi xem đồ vật nào đã mang lại may mắn cho ngôi làng. Ai cũng cho rằng đồ vật của mình linh thiêng nhất. Bỗng người ta nghe thấy một bé gái reo lên:

– Con biết thế nào trời cũng mưa mà. Mẹ thấy không, con đã mang theo chiếc ô này, giờ mẹ con mình có thể về nhà mà không bị ướt!

Em bé đã giơ cao chiếc ô và cùng mẹ đi về nhà trong niềm hân hoan. Những người còn lại nhìn theo và hiểu rằng không phải đồ vật của mình linh thiêng mà chính em bé mới là người có niềm tin lớn nhất. Niềm tin ấy đã mang mưa đến cho cả dân làng…

Kính thưa quý vị và các bạn rất thân mến,

Câu chuyện minh họa về niềm tin này rất phổ biến và có lẽ ít nhiều chúng ta cũng đã được nghe hay đọc thấy ở đâu đó. Đây là một bài học quý giá cho chúng ta, nhưng có bao giờ chúng ta tự hỏi lòng mình: “Có lần nào trong đời, tôi có được niềm tin sâu sắc như thế chưa?”.

Chúng ta đang sống trong một xã hội ngày càng phát triển, nhưng thực tế của cuộc sống tiện nghi và xã hội hiện đại cũng cho thấy một nghịch lý là: cuộc sống càng tân tiến bao nhiêu, thì đời sống tâm linh cũng như những mối tương quan mang tính hiệp thông của con người lại càng rời xa chúng ta bấy nhiêu. Điều này khiến chúng ta luôn phải đương đầu với những vấn đề nan giải của cuộc sống, từ nội tâm đến đời thường; từ những hoàn cảnh bế tắc không lối thoát dẫn đến việc đánh đổi bạn bè, người thân để được lợi cho bản thân và dần dần rơi vào tình trạng sống thiếu lòng tin. Vì thế, niềm tin của cô bé trong câu chuyện trên đây chính là lời mời gọi chúng ta nhìn lại bản thân mình trong cuộc sống hiện tại. Thật ra, những bài học và những gương sáng về niềm tin xung quanh chúng ta không thiếu, nhưng đáng tiếc là chúng ta không mấy để ý đến để áp dụng chúng vào thực tế. Cho nên, rất nhiều người trong chúng ta không nhận ra giá trị của niềm tin và vai trò quan trọng của nó trong cuộc sống của mình.

Ai đó đã nói rằng: “Khi ta có niềm tin làm gia bảo, đời quanh ta sẽ rực rỡ sắc màu”. Thật vậy, niềm tin giống như một chiếc chìa khóa vạn năng, có thể mở ra cho chúng ta những cánh cửa khó khăn trong cuộc sống – không chỉ trong đời thường, mà cả trong hành trình tâm linh của mỗi cá nhân. Nhìn lại dòng lịch sử cứu độ, chúng ta vẫn xác tín tổ phụ Abraham được kể như Cha của những kẻ có lòng tin vì suốt cuộc đời, ông đã đặt trọn niềm tin vào tình thương và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ông sẵn sàng rời bỏ quê hương xứ sở để ra đi đến miền đất Thiên Chúa hứa ban mà không hề biết nó như thế nào và cũng không hề đặt câu hỏi tại sao. Mẹ Maria cũng đã tín thác tuyệt đối vào Thiên Chúa khi cất lên hai tiếng “xin vâng” và nhờ sống niềm tin vào Thiên Chúa mà Mẹ có thể vượt lên tất cả mọi khó khăn, ngay cả khi đứng dưới chân Thánh giá để cộng tác với Thiên Chúa trong công trình cứu độ nhân loại.

Lời Chúa hôm nay cũng nói đến sức mạnh của niềm tin qua câu chuyện một thiếu phụ mắc bệnh băng huyết được chữa lành và đứa con gái của một vị kỳ mục được cho sống lại. Chúa Giê-su – sau khi chữa lành cho người thiếu phụ đã khẳng định: “Đức tin của con đã cứu thoát con”. Như vậy, phép lạ được diễn ra là do kết quả của lòng tin, nhưng không phải theo nghĩa phù phép, bùa chú của nhân loại mà xuất phát từ quyền năng và tình yêu vô biên của Thiên Chúa. Nếu mỗi người chúng ta có niềm tin vào Thiên Chúa, nghĩa là sống tâm tình phó thác, yêu thương và dấn thân phục vụ thì chính niềm tin sẽ thay đổi mọi sự nơi cuộc đời chúng ta và giúp chúng ta khám phá ra tình yêu thương của Thiên Chúa cách cụ thể trong những hoàn cảnh khác nhau của đời thường.

Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin cho mỗi người chúng con và củng cố niềm tin nơi những người đang gặp khổ đau, bất hạnh; để qua đó, chúng con luôn nhận ra rằng tình thương Chúa vẫn hằng chở che nâng đỡ chúng con trong cuộc sống hàng ngày, nhất là mỗi khi chúng con gặp thử thách gian truân. Amen.

Bích Liễu

Chi tiết