Tin mừng lớn lao
Nội dung

Tin mừng lớn lao

Sinh nhật là kỷ niệm ngày sinh của một người và luôn mang một ý nghĩa lớn lao, quan trọng. Mừng sinh nhật bắt nguồn từ châu Âu và hiện nay phổ biến trên toàn thế giới. Trong ngày sinh nhật người ta tặng hoa, tặng quà, ăn mừng và chúc nhau những điều tốt đẹp để xua đi những điều xấu xa. Nhưng ý nghĩa sinh nhật mới quan trọng. Sinh nhật là kỷ niệm ngày chào đời, tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Sinh nhật đánh dấu sự trưởng thành của mỗi người, là thời khắc để nhìn lại thời gian qua mình đã làm được những gì, cần thay đổi điều gì và có dự định gì cho tương lai. Sinh nhật còn là dịp gắn kết tình cảm của mỗi thành viên trong gia đình, xây dựng mối quan hệ cá nhân với cộng đồng. Một số quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, rất coi trọng sinh nhật của người cao tuổi và thường tổ chức lễ thượng thọ mừng sinh nhật lần thứ 70, 80, 90 để thể hiện lòng biết ơn, hiếu kính đối với đấng sinh thành.

Lời Chúa (Ga 1, 1-18): Thứ Ba Tuần bát nhật lễ Giáng Sinh – Năm A – Yêu  thương phục vụ

Hôm nay chúng ta mừng Lễ Giáng Sinh, tức là mừng sinh nhật lần thứ 2021 của Chúa Giêsu, trước thềm Năm Mới dương lịch 2022. Bầu khí hân hoan được bày tỏ trên khắp thế giới, nhưng mấy người biết đến ý nghĩa của ngày kỷ niệm “một Hài nhi đã sinh ra cho chúng ta” (Is 9, 1-6). Những người Kitô hữu, ngoài việc tạ ơn Thiên Chúa đã ban Con Một, còn phải loan báo Tin Mừng lớn lao này. Tin Mừng này chính là Chúa Giêsu Kitô mà cả ba Bài đọc đều nhắc đến.

Trong bài đọc I (x. Is 52, 7-10), ngôn sứ Isaia đã thấy trước một vị sứ giả của Thiên Chúa loan báo cho dân một tương lai bình an, hạnh phúc: “Ðẹp thay trên đồi núi bước chân người loan báo tin mừng, công bố bình an, người loan tin hạnh phúc, công bố ơn cứu độ và nói với Sion rằng: Thiên Chúa ngươi là Vua hiển trị”. Hôm nay lời tiên tri đó được thực hiện hoàn toàn nơi Chúa Giêsu.

Lời tựa sách Tin Mừng theo thánh Gioan (x. Ga 1, 1-18) cho thấy: Chúa Giêsu Kitô là Con của Thiên Chúa và là chính Thiên Chúa; Ngài là Lời của Thiên Chúa, một mình Ngài biết rõ Thiên Chúa, qua Ngài chúng ta thấy được vinh quang của Chúa Cha. Ngài có vai trò quan trọng trong công trình sáng tạo. Ngài đã nhập thể, trở thành xác thịt và ở giữa loài người. Nhưng thân nhân của Ngài đã không tiếp nhận Ngài. Thánh sử Matthêu đã trích dẫn sách Ngôn sứ Isaia (7,14) để cho biết tên Ngài là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. EL (Thiên Chúa) và NU (Chúng Ta) trở nên một. Thật vậy, Thiên Chúa làm người để nâng con người lên làm con Thiên Chúa: “Mầu nhiệm về con người thực sự được sáng tỏ qua mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể” (CÐ Vatican II, GS 22).

Trong Bài đọc II, tác giả thư Do Thái (x. Dt 1, 1-6) khẳng định rằng: “Thuở xưa, nhiều lần và dưới nhiều hình thức, Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các tiên tri. Trong những ngày sau hết đây, Ngài đã phán dạy chúng ta qua Người Con”. Sau đó tác giả trình bày Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, là hình ảnh trung thực của bản thể Thiên Chúa; nhờ Người mà Thiên Chúa dựng nên vũ trụ và duy trì vạn vật; sau khi đã tẩy trừ tội lỗi, Người lên trời ngự bên hữu Chúa Cha.

Nếu sinh nhật có một ý nghĩa lớn lao đối với mỗi người, thì các Bài đọc Kinh Thánh cho thấy sinh nhật của Chúa Giêsu còn có một ý nghĩa lớn lao đối với hết mọi người, đối với toàn thể nhân loại và vũ trụ này.

Nếu sinh nhật là dịp để chúng ta tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, thì sinh nhật Chúa Giêsu là dịp để chúng ta tạ ơn Thiên Chúa đã ban Con Một để chúng ta nhận được “muôn vàn ơn phúc” như lời thánh Phaolô dạy (x. Ep 1, 3-14), đặc biệt là ơn “làm nghĩa tử nhờ Ðức Giêsu Kitô”, ơn “được cứu chuộc, được thứ tha tội lỗi theo lượng ân sủng rất phong phú của Người”.

Nếu sinh nhật là dịp để gắn kết tình cảm của mỗi thành viên trong gia đình, để chia sẻ niềm vui với nhau, và để cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp trong cuộc sống, thì sinh nhật của Chúa Giêsu là dịp chúng ta chia sẻ niềm vui chung của gia đình Giáo hội cũng như của gia đình nhân loại, và để chúng ta cầu chúc cho nhau: “Mùa Giáng sinh và Năm mới Bình an”“Merry Christmas and Happy New Year”, “Joyeux Noel et Bonne Année”!

Giám mục Antôn  Vũ Huy Chương - GP Ðà Lạt

Chi tiết