TIỀN & HẠNH PHÚC
Nội dung

TIỀN & HẠNH PHÚC

Tôi đã từng là thành viên của câu lạc bộ “NHỮNG NGƯỜI TÌM KIẾM HẠNH PHÚC” với chủ trương “Tôi sẽ chỉ hạnh phúc khi . . . ” . Lúc đó, tôi cho rằng mình sẽ hạnh phúc khi tìm được người bạn đời hoàn hảo, một công việc hoàn hảo và có nhiều …tiền.

Theo thời gian, tôi bắt đầu đạt được các mục tiêu đề ra ban đầu và tôi lại đặt ra các mục tiêu khác, lớn lao hơn. Tôi quan niệm thành công như một điều kiện cơ bản để xây dựng cuộc sống hạnh phúc. Tôi tham gia các lớp thảo luận về sự thành công. Tôi vạch cho mình những kế hoạch cụ thể và đọc đi đọc lại mỗi ngày. Tôi tự hỏi tại sao nhiều nhà tâm lý học lại khuyên người ta không nên lập nhiều kế hoạch cùng một lúc. Tôi không thích lời khuyên như thế vì tôi muốn mình tham gia vào câu lạc bộ “TÔI MUỐN NHIỀU HƠN NỮA”.

Ngày nay, trong xã hội hiện đại, tiền bạc trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Không ít người cho rằng thành công về tiền của là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá sự thành công. Nó trở thành tiền đề để họ xây dựng một cuộc sống hạnh phúc.

Tiền bạc có thể mang đến cho con người cơ hội để làm những việc họ thích như thoải mái mua sắm, đi du lịch, làm từ thiện hay đầu tư . . . Nhưng có lẽ bạn cũng đã từng nghe rất nhiều câu chuyện về cuộc đời bất hạnh của những triệu phú. Rõ ràng sự giầu có chẳng thể mang lại cho họ hạnh phúc. Thông thường, những bất hạnh mà co người phải gánh chịu trong cuộc sống đều ít nhiều liên quan đến việc có quá nhiều hoặc quá ít tiền.

Tiền sẽ phục tùng bạn và bạn sẽ luôn có đủ điều kiện chăm lo cuộc sống của mình một khi biết đầu tư thích hợp cho nó. Tiền cũng giống như con người, sẽ đền đáp khi bạn biết đối sử với nó như một người bạn đáng mến. Có lúc nó quan trọng hơn bạn nghĩ nhưng cũng có lúc nó nhỏ bé vô cùng. Và cũng có lúc nó lại cần sự bảo vệ chăm sóc đặc biệt của bạn. Khi để tiền làm chủ cuộc sống của mình, bạn sẽ phải trả giá cho nó. Bạn sẽ không thể có được tự do và hạnh phúc nếu không biết bằng lòng với những gì mình đang có. Bạn cũng sẽ được nhiều hơn khi nhận ra rằng mình hoàn toàn có thể trở nên giàu có, bởi chính bạn mới có giá trị hơn tiền bạc, hơn công việc bạn đang làm, hơn chiếc xe bạn đang lái hay bộ quần áo bạn đang mặc. Đừng bao giờ mang sức mạnh và giá trị riêng của bản thân ra định giá. Tự do thật sự không thể mua hay bán bằng bất kỳ giá nào. Tự do thật sự là nhửng gì sẽ tồn tại vĩnh viễn, không bao giờ mất.

Cách đây một năm, Lyne Twist có dịp tiếp xúc với nhiều phụ nữ có vị trí chức vụ cao trong tập đoàn Microsoft. Trong cuốn The Soul of Money, cô cho biết những phụ nữ này có tuổi đời trung bình khoảng 36, và tài sản mà họ đạt được khoảng 10 triệu đô la. Cuộc sống của họ lúc nào cũng gắn chặt vào chiếc máy vi tính và chĩ dành rất ít thời gian cho gia đình hay nhu cầu giải trí, nghỉ ngơi. Họ cho biết ít khi cảm thất hạnh phúc cũng như không thỏa mãn với số tiền mà họ đang có. Thany vì dành thời gian cho những việc như chăm sóc con cái, dọn dẹp nhà cửa, họ cố làm việc nhiều hơn với hy vọng thành công hơn sẽ mang đến cho họ tự do và hạnh phúc. Nhưng rồi, chính họ cũng phải thừa nhận rằng, nếu cứ tiếp tục sống như thế, họ sẽ chẳng bao giờ đạt được điều mong muốn.

Rõ ràng, tiền bạc không phải là tấm vé tự động có thễ đưa con người bước vào cách cửa tự do và hạnh phúc. Một thồng kê gần đây cho thây1/3 gia đình ở Mỹ giàu hơn 95% dân số thế giời. Nhưng trong một chuyến thăm của mình, Mẹ Teresa lại nói rằng nước Mỹ là một quốc gia nghèo nhất thế giời bởi họ phải gánh chịu nhiều nỗi cô đơn nhất.

Trong cuốn A Big New Free Happy Unusual Life, tác giả Nina Wise viết:” Khát vọng tự do của con người không thể được thỏa mãn bằng những chiếc xe hơi sang trọng, nhà cao cửa rộng, vàng bạc châu báu hay tất cả những tiện nghi vật chất khác. Con người chỉ tìm được tự do khi và chỉ khi chúng ta biết hài lòng với cuộc sống của mình, rằng những gì chúng ta đang có đã là đủ  và biết giữ mình nằm ngoài mọi sự đua chen, giành giựt của cuộc đời. Đó là khi sức mạnh của tâm hồn bạn lên tiếng”.

Chúa Jesus đã kể một câu chuyện cho các tông đồ của mình như sau:

Có một ông chủ rất giàu có, có rất nhiều ruộng đất và vườn nho. Lương thực và trái cây ông sản xuất ra mỗi năm đều chất đầy kho. O6ng sống trong một ngôi nhà lộng lẫy vô số kẻ hầu người hạ.

Có một năm, thời tiết rất tốt, mưa thuận gió hòa, trong vườn nho khắm nơi kết thành chùm. Đại mạch, tiểu mạch trên đồng cũng sinh trưởng rất tốt, tốt hơn năm trước rất nhiều. Có thể nói năm nay ông ta đã đạt được mùa thu hoạch kỷ lục.

Mỗi ngày ông ta đều đi thăm đồng ruộng và các vườn nho, miệng tươi cười, ánh mắt sáng ngời, trong lòng tự nhủ:”Ôi! thật là quá tốt, tài sản của ta mỗi năm một nhiều, không chừng ta sẽ sớm trở thành người giàu nhất thế gian.” Nghĩ đến vụ mùa bội thu là lòng ông lại vui phơi phới. Ông đến vườn nho, rồi kho lương thực và tài sản. Ông đột nhiên dừng lại: “Những cái nhà kho này thật sự quá nhỏ, chúng sẽ không đủ chỗ chứa lương thực nông sản của ta năm nay. Vậy phải làm sao đây?” Ông tự hỏi rồi tự trả lời: ” Làm như thế này vậy, mình dỡ bỏ những nhà kho cũ để xây cái mới to hơn!”. Nghĩ đến đây, ông vội vàng về nhà. Rồi ông hí hửng đi vào ngôi nhà lộng lẫy như hoàng cung của mình. Ông tiếp tục nghỉ:” Ta không phải nỗ lực làm việc cũng sẽ an nhàn hưởng thụ, của cải ta rất nhiều, dư dùng cả một đời …”

Nhưng tối hôm đó, ông ta đột ngột qua đời, hoàn toàn ngoài dự liệu của ông. Ông ta nằm trên chiếc giường lớn, mặt mày trắng bệch, tay chân lạnh ngắt. Ông chĩ còn là một xác chết. Bên ngoài, gió thổi nhẹ qua những bông lúa đang chín của ông. Nhưng ông đã ra đi và sẽ có người khác thu hoạch, sẽ hưởng vụ mùa bội thu và của cải của ông. Cơn gió nhẹ cũng thồi qua vườn nho, khắp nới đều là những chùm nho trĩu quả, nhưng ông ta cũng không có phúc để hưởng thụ vì đã chết. Ông ta không mang theo được thứ gì. Tài sản của ông cũng chẳng ích gì đối với bản thân ông nữa. .. Một chút cũng không có. Sau khi ông chết, người khác đến thu hoạch lương thực của ông. Ông bị chôn dưới đất, tối tăm lạnh lẽo. Không bao lâu sau, mọi người đã quên ông. Sẽ chẳng còn ai tưởng nhớ đến ông.

“người đam mê của cải sẽ chẳng biết thế nào là đủ. Đấy rồi cũng chỉ là hư khôngBạn càng giàu có thì người theo bạn càng nhiều. Thu nhập của bạn chẳng qua cũng sẽ thoảng qua như mây khói. Người biết lao động không màng của cải bất kể được ăn no hay không cũng sẽ luôn ngủ ngon, nhưng người có nhiều của cải vật chất lại không thể ngủ ngon.”(trích kinh thánh) st

Chi tiết