Nhà vô thần nổi tiếng Richard Dawkins thừa nhận…
Nội dung

Nhà vô thần nổi tiếng Richard Dawkins thừa nhận...

 

Richard Dawkins, người sáng lập Quỹ Khoa học và Lý trí Richard Dawkins, vào ngày 4 tháng 12 năm 2014, tại Sydney, Úc.

Nhà khoa học vô thần nổi tiếng người Anh Richard Dawkins, tác giả cuốn sách “Huyễn tượng Thượng đế” phát biểu trong một bài phỏng vấn rằng ông ta tự coi mình là “một ki-tô hữu văn hóa”[2] và thích Ki-tô giáo hơn Hồi giáo, mặc dù ông ta vẫn xác nhận rằng ông ta không tin “một chữ nào” của Ki-tô giáo.

Trong buổi phỏng vấn trên đài phát thanh với Rachel Johnson vào ngày 31 tháng Ba vừa qua trên LBC, Dawkins nói rằng ông “hơi kinh hoàng” khi biết Phố Oxford ở London đang quảng bá cho tháng Ramada, tháng ăn chay của Đạo Hồi, thay vì Lễ Phục Sinh.

Dawkins giải thích: “Tôi thực sự nghĩ chúng ta là một quốc gia có văn hóa Ki-tô giáo. Tôi tự cho mình là một Ki-tô hữu văn hóa.” Dawkins lứu ý thêm: “Tôi yêu thích những bài thánh ca và những bài hát Giáng sinh và cảm thấy như đang ở nhà trong bầu khí Ki-tô giáo và tôi thấy rằng chúng ta là một quốc gia Ki-tô giáo theo nghĩa đó.”

Sau khi nhấn mạnh sự hài lòng của mình về sự sụt giảm số lượng người Ki-tô giáo, nhà khoa học vô thần lưu ý rằng ông ta “sẽ không vui nếu chẳng hạn chúng ta mất tất cả nhà thờ Chính tòa và những ngôi nhà thờ xinh đẹp”. “Vì thế tôi tự nhận mình là một Ki-tô hữu văn hóa và nghĩ rằng thật khủng khiếp nếu chúng ta thay thế nó bằng bất cứ tôn giáo nào khác.”

Tôi sẽ luôn chọn Ki-tô giáo

Khi được hỏi liệu ông ấy có thấy sự sụt giảm số người đi nhà thờ và việc xây dựng mới 6000 đền thờ Hồi giáo cùng với nhiều nhà thờ khác là một vấn đế, Dawkins trả lời: “Đúng vậy, tôi thực sự thấy đó là một vấn đề. Tôi phải nói một cách chắc chắn rằng: Nếu tôi phải chọn giữa Ki-tô giáo và Hồi Giáo, Tô sẽ luôn chọn Ki-tô giáo.”

Ông ta bình luận: “Với tôi, Ki-tô giáo luôn là một tôn giáo căn bản là hài hòa, nhưng trong cùng một cách mà tôi nghĩ thì Hồi giáo không phải như thế”.

Khi được hỏi về tuyên bố đó, Dawkins nói: “Cách mà những phụ nữ bị đối xử ở Ki-tô giáo có vẻ không tốt về những vấn đề như phụ nữ làm linh mục hay giám mục, nhưng tệ hơn lại có một sự thù địch tích cực đối với phụ nữ được khuyến khích, mà tôi nghĩ, ngay trong những cuốn sách của Hồi giáo”.

Sau tuyên bố đó, ông cho biết ông không có ý nói tới từng cá nhân người Hồi giáo nhưng ông muốn nói tới những học thuyết chứa đựng trong những cuốn sách như “Hadith và Koran, nơi mà những thái độ thù địch căn bản với phụ nữ và với những người đồng tính”, nhà vô thần luận nhấn mạnh ông ta thích “sống trong một đất nước thấm nhuần văn hóa Ki-tô giáo mặc dù không tin một chữ nào của thần học Ki-tô giáo”.

Dawkins là ai?

Dawkins, 83 tuổi, sinh tại Nairobi, Kenya, vào ngày 26 tháng 03 năm 1941. Ông là một nhà sinh học người Anh và một nhà khoa học, người từng giữ Chức vụ Giáo sư Charles Simonyi của khoa Hiểu biết Công cộng về Khoa học tại Đại học Oxford cho đến năm 2008.

Ông là tác giả những cuốn sách như “Gen vị kỉ” (1976) và “Kiểu hình Gưn mở rộng” cũng như “Huyễn Tượng Thượng đế” cuốn sách best-seller mà ông ta xác nhận rằng chắc chắn không tồn tại của một Đấng Tạo hóa quyền năng và niềm tin vào ngôi vị Thiên Chúa có thể được gọi như một sư mê sảng.

Năm 2018 ông có một phát biểu đáng chú ý rằng chúng ta không nên vui mừng khi thấy số Ki-tô hữu ở Châu Âu giảm, vì chúng ta nên giữ chặt niềm tin ấy “nếu không muốn thấy những thứ tồi tệ hơn”.

Ông ấy cũng lưu ý rằng: “Trước khi chúng ta vui mừng về cái chết đau đớn của Ki-tô giáo, chúng ta đừng quên bài đồng giao đáng sợ của Hilaire Belloc: “luôn giữ chặt người bảo mẫu/ vì sợ rằng sẽ thấy điều gì tồi tệ hơn””.

Dawkins cũng có những phát biểu gây nhiều tranh cãi. Chẳng hạn vào tháng Tám năm 2014, trước một lời thú nhận của một người rằng: “Tôi thực sự không biết tôi sẽ phải làm gì nếu tôi mang thai một đứa trẻ bị Đao,” ông ta đã phản ứng trên trang Twiter mà bây giờ là trang X rằng “Hãy bỏ cái thai và hãy thử lại. Thật vô đạo đức khi để nó được sinh ra nếu bạn được lựa chọn”.

[1] Nguồn: https://www.catholicnewsagency.com/news/257276/famous-atheist-richard-dawkins-says-he-considers-himself-a-cultural-christian

[2] https://en.wikipedia.org/wiki/Cultural_Christians

 

Khiêm Nhu dịch

 

Chi tiết