Lắng đọng Mùa Chay
Nội dung

Lắng đọng Mùa Chay

Mùa Chay là khoảng thời gian thiêng liêng lắng đọng các Kitô hữu giữa nhịp sống hối hả, như một bản nhạc nhẹ nhàng chạm vào tâm hồn những người con theo Chúa. Đó là 40 ngày tĩnh lặng, như linh mục nhạc sĩ Trần Tuấn từng viết trong một ca khúc: “Lặng… để nghe tiếng Chúa, nói trong trong tâm hồn ta. Lặng… để nghe Chúa nói… thánh giá ta mang vì ai…”.

Mỗi Mùa Chay, tôi lại được dịp quay về với chính mình, nhìn lại bản thân và dệt nên những tâm tình sâu lắng về đời sống đức tin. Mùa Chay về mang theo sắc tím của những hy sinh thầm lặng, của niềm tin kiên định và lòng sám hối chân thành. Những giờ tĩnh tâm nhắc nhở tôi về giá trị đích thực của cuộc sống và điều gì là quan trọng để mình ưu tiên trong đời.

Quay về, cũng là dừng chân lại để nhìn ngắm mùa Xuân của tâm hồn, loại bỏ những ồn ào, những tham - sân - si của đời thường và khoác lên mình chiếc áo mới của sự thánh thiện. Mùa Chay, cũng là mùa Xuân của niềm hy vọng, gieo mầm cho sự đổi mới và hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tin rằng bên những phút giây cầu nguyện, suy ngẫm, Lời Chúa soi sáng những góc khuất, khơi dậy niềm tin yêu trên những tâm hồn khô khan và lạc hướng.

Nhìn cuộc sống quanh mình, có biết bao nghĩa cử đẹp hướng đến tha nhân; bao bàn tay dang rộng hơn để giúp đỡ người yếu thế; nụ cười rạng rỡ gieo niềm vui cho người gặp khó khăn… Tất cả đều mang hương vị của tình yêu thương đích thực. Dẫu có những đổi thay trong tâm tình Mùa Chay của những Kitô hữu hôm nay so với ngày trước nhưng ẩn sâu trong đó vẫn là những giá trị cốt lõi, trường tồn theo thời gian. Xưa kia, khi cuộc sống còn nhiều khó khăn, Mùa Chay được người Việt đón nhận với tâm tình đơn sơ, mộc mạc và vô cùng sốt sắng. Tiếng chuông nhà thờ vang vọng khắp xóm làng, báo hiệu giờ kinh chiều, giờ chầu Thánh Thể hay giờ sám hối. Nhà thờ ngập tràn bầu khí thiêng liêng, thanh tịnh. Hình ảnh những cụ già, bà lão quỳ gối bên thềm nhà thờ, miệng lẩm bẩm kinh cầu, tay lần chuỗi Mân Côi… là một ký ức đẹp đẽ trong tâm trí không ít tín hữu ở những vùng quê. Thế kỷ XXI, nhịp sống hối hả, bận rộn khiến nhiều người không còn dành nhiều thời gian cho việc thực hành đạo như xưa. Tuy nhiên, Mùa Chay vẫn giữ vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của những người con Chúa. Đây đó ở các giáo xứ, dòng tu, vẫn có những buổi tĩnh tâm, linh thao, cầu nguyện Taizé về đời sống đức tin, giúp người trẻ hiểu hơn về ý nghĩa Mùa Chay và có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Sự phát triển của công nghệ cũng góp phần thay đổi cách thức người ta đón nhận Mùa Chay. Các trang mạng xã hội, website, kênh Youtube của giáo phận… đăng tải nhiều bài viết, đoạn phim chia sẻ tâm tình, câu chuyện đời sống chay tịnh, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận thông tin và tham gia vào các hoạt động.

Mùa Chay sẽ trôi qua, nhưng với những người con Chúa, vẫn có ít nhiều lắng đọng. Tôi trân quý khoảng thời gian thánh thiêng này, để lòng mình lắng lại trong niềm yêu và hướng đến những điều thiện lành.

NGUYỄN THU YẾN

Chi tiết