Khuôn mặt mới
Nội dung

KHUÔN MẶT MỚI

Máccô 13:24-32

Trong những ngày vừa qua, khi báo chí loan tin tay thần golfer Tiger Wood đụng xe và bị thương ngay tại trước cửa nhà của mình. Người ta không thể hiểu tại sao đôi bàn tay tài nghệ điều khiển chính xác trái banh trên sân golf như thế lại không thể điều khiển lái chiếc xe Cadilac của mình cách an toàn. Thế rồi người ta lại nghe thấy Tiger Wood xưng thú và xin lỗi vợ con và gia đình vì anh đã không sống và hành xử đúng theo gía trị của gia đình đòi hỏi nơi anh. Anh đã không chung thủy với vợ. Anh đã ngoại tình. Thật rõ ràng. Là tay nghệ vô địch trên sân golf chưa hẳn có thể là con người vô địch trong tư cách. Trở nên vô địch ở sân golf không dễ, nhưng trở nên con người đạo đức đoan chính càng khó hơn.  Chính vì thế mà tất cả chúng ta luôn cần phải sám hối và canh tân.

Lời Mời Gọi Sám Hối

Thánh Gioan Tiền Hô kêu mời mọi người hãy ăn năn sám hối, canh tân tâm hồn dọn đường đón Đấng Cứu Thế. Hãy dọn đường cho Chúa; sửa đường cho ngay thẳng; lấp mọi hố sâu; bạt mọi núi đồi; đường cong queo làm cho ngay thẳng; đường gồ ghề san cho phẳng. Mọi người sẽ thấy ơn cứu độ.

Là con người ai cũng có yếu đuối và tội lỗi. Có những yếu đuối nhất thời và những yếu đuối nan y. Có những tội lỗi trầm trọng nặng nề và cũng có những tội lỗi giản dị nhẹ nhàng. Nhẹ nhàng hay nặng nề, trầm trọng hay giản dị thì cũng là tội. Một tảng đá đè lên người có thể giết chết chúng ta ngay. Một hòn sỏi không thể đè chúng ta chết, nhưng một bao tải đầy những hòn sỏi cũng nặng như một tảng đá và cũng có thể đè chết chúng ta.

Để dọn đường cho Chúa đến, bằng cách nào chúng ta sửa lối cho thẳng? Thung lũng lấp cho đầy? Núi đồi bạt cho thấp? Quanh co uấn cho ngay? Gồ ghề san cho phẳng?

Mang Mặt Nạ

Một chàng trai có khuôn mặt qúa xấu xí đến nỗi không ai muốn nhìn thẳng vào mặt của anh. Qua nhiều năm, tính tình của anh cũng trở nên xấu như khuôn mặt của anh. Anh trở nên con người đa nghi, thiếu tự tin, tính tình cau có khó chịu, khó nết, khó thương và chỉ sống thu bó vào mình. Mọi người xa tránh anh.

Một hôm một người bạn đưa anh đến khu phố bên cạnh, nơi có một người thợ làm mặt nạ. Họ đã làm cho anh một cái mặt nạ trông giống như mặt người thật. Không ai nhận ra đó là cái mặt nạ. Anh trở về nhà với khuôn mặt mới trông thật đẹp trai. Với khuôn mặt mới, người ta bắt đầu đối xử với anh tốt hơn trước. Tính tình của anh cũng thay đổi trở nên tốt hơn trước rất nhiều.  Khuôn mặt mới, cách đối xử mới và tử tế của những người chung quanh đã làm thay đổi tính tình của anh. Anh trở nên con người hiền hoà, điềm đạm, dễ thương và tự tin hơn. Một trong những cô gái trong làng đã đồng ý làm người bạn gái của anh. Hai người hẹn hò gặp gỡ. Một cuộc hẹn hò này đến cuộc hẹn hò khác. Dần dần hai người cảm thấy tình yêu chớm nở. Một hôm, người thanh niên đó đã ngỡ ngàng và lo âu vì cô bạn gái bắt đầu nói đến chuyện cưới hỏi. Anh suy nghĩ nhiều và cuối cùng quyết định chỉ còn có một cách duy nhất để ngưng chuyện cưới hỏi là nói sự thật về cái mặt nạ của mình cho người bạn gái.

Anh thú nhận, “Tôi thực sự không phải là người mà cô nghĩ. Tôi mang cái mặt nạ, chứ khuôn mặt thật của tôi trông thật kinh khiếp. Tôi không trông đẹp trai như cô thấy đâu!”

Người bạn gái trấn an anh rằng cô thương anh không phải do hình dáng bên ngoài; do đó cô yêu cầu anh bóc lột bỏ cái mặt nạ ra. Khi anh bóc lột cái mặt nạ ra, người bạn gái nhìn anh và nói, “Tôi tưởng là anh mang mặt nạ!”

Người thanh niên vội nhìn vào gương để xem dung mạo của mình. Anh đã ngạc nhiên vì qua nhiều năm mang mặt nạ, khuôn mặt xấu xí của anh đã biến đổi theo khuôn mặt xinh đẹp của cái mặt nạ.

Mặt Nạ Kitô Hữu

Khi chúng ta bắt đầu tập sống các nhân đức Kitô giáo để trở nên giống Chúa Kitô hơn, chúng ta cảm thấy như mình mang lên mình chiếc mặt nạ giả dối. Tự thâm tâm chúng ta biết mình chẳng giống Chúa Kitô tí nào. Chúng ta chưa phải là Kitô hữu gương mẫu chính hiệu. Chúng ta không phải là con người như người ta nghĩ về chúng ta. Chúng ta xấu hơn nhiều. Tuy nhiên, cũng giống như người thanh niên mang cái mặt nạ trong câu truyện, nếu chúng ta bền bỉ mang cho mình cái mặt nạ các nhân đức của Chúa Kitô bằng cách hàng ngày thực tập sống các nhân đức đó, thì chắc chắn một ngày kia những nhân đức đó sẽ biến đổi khuôn mặt xấu xí của chúng ta  trở nên giống khuôn mặt xinh đẹp của Chúa Kitô.

Tiên tri Ba-ruc kêu gọi Giê-ru-sa-lem “hãy cởi bỏ áo tang khổ nhục và mặc lấy ánh vinh quang của vĩnh cửu Thiên Chúa ban cho họ. Khoác vào mình áo choàng công chính của Thiên Chúa. Đội trên đều triều thiên vinh quang Đấng Vĩnh Hằng ban tặng.” Hằng năm mỗi mùa Vọng chúng ta đều được nghe lời kêu mời ăn năn xám hối, thay đổi lối sống cho hợp với Tin Mừng của Chúa Giêsu. Lời cầu nguyện mở đầu của Chúa Nhật thứ Hai Mùa Vọng vạch cho chúng ta hướng đi: “Lạy Thiên Chúa toàn năng ái tuất, xin đừng để chúng con mải mê thế sự, chẳng còn hăm hở đi đón mửng Con Chúa, nhưng dày cho chúng con biết ham thích những sự trên trời, hầu được cùng Ngài vui hưởng phúc trường sinh.”

Chi tiết