HẠT GIỐNG CỦA HẠNH PHÚC
Nội dung

HẠT GIỐNG CỦA HẠNH PHÚC

 

Một người mang nhiều hạnh phúc và niềm vui cho người khác thì bản thân người đó càng được nhiều hạnh phúc.

Khi bạn đối xử thân thiện với tất cả mọi người thì chắc chắn mọi người cũng đáp lại bằng sự thân thiện.

Nếu chúng ta luôn thật lòng hướng thiện, đem hạt giống tri thức gieo khắp nhân gian, những hạt giống ấy sẽ luôn tìm được khoảnh đất thích hợp để sinh trưởng và không ngừng đâm chồi nẩy lộc trong lòng mọi người. Khi thấy những đóa hoa hạnh phúc nở rộ trong lòng mọi người, khi thấy lòng nhân ái như sao mọc giữa nhân gian, bạn sẽ hiểu mọi người đã báo đáp cho bạn như thế nào và càng thấy rõ sức mạnh của tình yêu vĩ đại như thế nào.

Tuy vậy, hành vi thân thiện đôi khi lại được đổi lại bằng sự báo đáp không tốt, một bầu nhiệt huyết nhiều khi chỉ đổi lại bằng một sự lạnh lùng. Nhưng chúng ta đừng để sự lạnh lùng vô cảm của người khác làm mất đi lòng nhiệt tình của chúng ta. Việc hành thiện tích đức đâu phải chỉ vì sự báo đáp sau này?

Gieo hạt trong mùa xuân, thu hoạch trong mùa thu, trồng trọt thế nào sẽ thu hoạch thế đó.

Nhà thơ Romain Rolland thường kể câu chuyện về một cô bé. Những ai quen biết cô bé đều rất yêu mến cô. Có người đã hỏi cô:"Tại sao mọi người lại yêu mến cháu như vậy?". Cô bé trả lời:"Cháu nghĩ chắc là do cháu luôn yêu thương người khác".

Hàng ngày, bạn đều gặp mặt người này người nọ, bạn đã đối xử với họ như thế nào? Bạn chỉ nhìn lướt qua họ? Bạn có tìm hiểu cuộc sống của họ? Chẳng hạn như đối với một người đưa thư, mỗi năm anh ta đã đi mấy ngàn cây số đưa thư cho bạn và cho mọi người, nhưng có khi nào bạn thử hỏi qua xem anh ta sống ở đâu chưa? Hoặc hỏi thăm vợ con anh ấy ra sao? Bạn có hỏi thăm sức khỏe của anh ấy không? Công việc của anh ấy ra sao? Hoặc đứa bé giao hàng cho bạn, người bán báo, người thợ hớt tóc cho bạn ở góc đường? ... Những người này đều là những con người như bạn, đều có những phiền não và các ước mơ, họ cũng khao khát có cơ hội chia sẻ với mọi người. Nhưng bạn có trao cơ hội đó cho họ không?Bạn có biểu lộ sự quan tâm đến cuộc sống của họ không? Bạn không cần phải là một chú chim sơn ca hoặc một nhà cải cách xã hội mới có thể ra tay thay đổi thế giới này. Bắt đầu hôm nay, bạn hãy thực hiện điều này với những người mà bạn gặp.

Điều này sẽ mang đến cho bạn nhiều niềm vui hơn, làm bạn cảm thấy hài lòng hơn. Aristote đã nói:"Vì người khác mà làm điều tốt không phải là trách nhiệm mà là niềm vui, vì điều này sẽ làm cho sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta tăng thêm". st

Chi tiết