Exsultet
Nội dung

Exsultet

 

Mừng vui lên! Là bài thơ vượt thời gian còn sót lại trong nghi lễ phụng vụ Roma xưa.Mừng vui lên!
Exsultet
Exsultet

Mừng vui lên! Là bài thơ vượt thời gian còn sót lại trong nghi lễ phụng vụ Roma xưa. Một kiệt tác văn chương Kitô giáo ca ngợi ánh sáng Phục Sinh như là chính Chúa Giêsu Kitô chiếu sáng vào Đêm Vọng Phục Sinh. Là ánh sáng nghĩa là mở toang cánh cửa mồ của sự chết. Tất cả những nấm mồ từ trong tâm hồn con người bị mở tung để đón ánh sáng và để "Mừng Vui Lên!".

Được ca tụng Thiên Chúa trong toàn thể, cơ binh trên trời – trời đất và hoàn vũ – giáo hội cùng dâng lên. Đêm mẹ của mọi đêm, đêm hồng phúc và lời bài ca được vang lên: “Này là Đêm”. Đêm vượt qua biển đỏ vẫn khô chân – Đêm xoá bỏ mọi tội lỗi nhân gian – đêm mọi xiềng xích bị bẻ tung -  Đức Kitô vinh thắng tiến lên.

Ánh lửa đêm nay còn là ánh lửa soi bóng tối nhân gian, là ngọn lửa yêu mến cháy trong tim, dù có đem phân chia cũng không hao mòn chi. Thật diễm phúc, lời bài ca còn ca ngợi “Ôi tội hồng phúc, vì thế mà chúng ta được Đấng Cứu Thế”.
Ngọn lửa thắp sáng Đêm Vọng Phục Sinh.

Vào giữa đêm tối của đêm Phục SinhChúa Giêsu là lửa mới thắp sáng cho trần gian. Chúng ta hãy thắp lên ngọn nến, hơn là ngồi than trách thân phận bóng tối. Bản chất của ánh sáng là xua tan bóng đêm, căn bản của niềm vui là xua tan nỗi buồn. Người Kitô hữu là người mang ngọn nến thắp sáng cho đời, là người mang niềm vui cứu độ cho nhân thế. Mừng vui lên! Đó là niềm vui từ Chúa Giêsu Người đã chét và đã sống lại cho chúng ta.

Mừng vui lên! Ánh sáng sẽ thiêu đốt những gì chưa là tinh tuyền, niềm vui ơn cứu độ là niềm vui ngẩng cao đầu giữa những thử thách. Không có ánh sáng như cuộc đời đầy bóng tối, không có niềm vui cuộc đời sẽ buồn tẻ và trở nên gánh nặng.

Chúa Giêsu nói: “Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống” (Ga 8, 12). Chúa Giêsu là Đấng Khai Mở, Người phá tan bóng tối, ngay cả khi bóng tối muốn vùng lên bao trùm phá tan ánh sáng. Ánh sáng cho trần gian đã được thắp lên ngay chính thập hình của hận thù bằng cả con người Chúa Giêsu.

Giữa những gì là đen tối, sự dữ xấu xa nhất của nhân loại như thập hìnhChúa Giêsu đã dùng làm chất liệu như sáp cây nến, Người thắp lên ánh sáng cho trần gian. Chúa không bao giờ thất vọng về con người, dù con người có ở trong bóng tối, chính Chúa cũng mang ánh sáng của Người chiếu rọi vào tăm tối ấy. Hãy vững tin, Hãy trọn niềm trông cậy.

Ánh sáng chiếu soi cuộc sống của nhân loại, cho con người hiểu biết ý nghĩa và mục đích của đời sống, chiếu sáng con đường dẫn tới Thiên Chúa là nguồn sự sống. Người Kitô hữu là những người tiếp nhận ánh sáng này thắp lên giữa cuộc đời. Họ là những chứng nhân của ánh sáng, người đem ánh sáng chiếu vào những góc tối và sự dữ của trần gian. Thắp lên ánh sáng là thắp lên niềm hy vọng, thắp lên niềm tin yêu, để nhân loại giữa những bóng đêm nhận ra sự hiện diện của Chúa Giêsu tại thế. Người là ánh sáng không bao giờ tàn lụi, chiếu soi cho muôn dân.

Người mang ánh sáng cũng là người mang niềm vui vì được biết con đường dẫn tới sự sống. Niềm vui không thể ai lấy mất, bởi biết và đón nhận được hồng ân cứu độ.

Chúa mang lửa vào trong trần gian. Bạn và tôi, hãy thắp lên ngọn nến cuộc đời và từ ánh sáng nhỏ bé ấy thắp lên bao niềm hy vọng mà ta không ngờ tới.

Hãy thắp lên ánh sáng và từ ánh sáng ấy, vùng bóng tối chung quanh ta đang được chiếu sáng.

Tình yêu là ánh sáng, thắp sáng tim mình ngọn lửa yêu thương để con người nhận ra con người. Thắp sáng tim mình và từ ấy niềm vui bừng nở vì Chúa Giêsu đã sống và đã chết cho ta.

Lm. Giuse Hoàng Kim Toan
Chi tiết