Đức Mẹ chỉ bảo đàng lành
Nội dung

ĐỨC MẸ CHỈ BẢO ĐÀNG LÀNH

          Trải qua dòng lịch sử kinh nguyện Kitô giáo, ta ghi nhận nhiều hình thức nguyện cầu mà Giáo hội dùng để kêu cầu Đức Mẹ. Ta thấy rất rõ trong sự hiệp thông giữa Thiên Chúa và con người, Mẹ Maria được chọn và gọi vào vị trí trung gian. Chính vì thế, ta thấy khi dùng các lời kinh về Đức Mẹ để cầu nguyện thì ta tin cũng như thừa hiểu rằng Mẹ Maria chính là Đấng trung gian ơn và không chỉ là trung gian nữa mà là người trực tiếp chỉ cho chúng ta những nhân đức, những con đường tốt để về với Thiên Chúa.

          Và rồi như chúng ta biết, Mẹ Maria có rất nhiều tước hiệu mà dân Chúa dành cho Mẹ bày tỏ niềm tin và tôn kính. Trong các tước hiệu đóm có một tước hiệu rất dễ thương và dễ mến và nhất là đưa ta về với Chúa đó chính là tước  hiệu “Đức Mẹ chỉ bảo đàng lành”.

          Với ngữ nghĩa đơn giản, ta thấy câu này khẩn cầu sự trợ giúp từ Đức Maria như trang Tin Mừng tiệc cưới Cana rất quen thuộc mà chúng ta vừa nghe trong trình thuật Thánh Gioan thuật lại.

          Thấy hết rượu, Mẹ nói với các gia nhân : "Ngài bảo gì, các anh hãy làm theo".

          Với tâm tình đó, ta thấy Mẹ Maria không đi con đường nào khác là vâng theo ý Chúa như Mẹ Maria. Mẹ Maria đã buông đời mình theo Thánh ý Chúa và chỉ bảo con cái của Mẹ "Người bảo gì, các anh hãy làm theo".

          Và như vậy, chắn chắn rằng Mẹ Maria chính là người hướng dẫn con đường ngay lành đi về Nước Trời.

          Khi cuộc sống vướng những khó khăn gian khó, ta đến để khẩu cầu Đức Mẹ là Đấng chỉ đường. Với hành động như vậy, chúng ta hiển nhiên nhìn nhận chính Đức Mẹ là người đã đi được và đi trọn con đường Giêsu.

          Với tâm tình như thế, Mẹ Maria trở thành dấu chỉ, biển báo chỉ dẫn cho chúng ta tiếp bước trên con đường đó. Đức Mẹ chính là người mẹ luôn cho ta những lời khuyên, những chỉ dạy hữu ích để chúng ta có thể tiến bước trên con đường nên trọn lành như Thiên Chúa là Đấng trọn lành. Vậy đâu là những lời khuyên, những chỉ dạy hữu ích cho ta nên trọn lành? Người ta không thể cho cái mà họ không có, và Đức Mẹ chỉ có thể dạy chúng ta những gì mà chính Đức Mẹ đã sống.

          Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo trình bày: “Đức Trinh Nữ Maria thể hiện cách trọn hảo sự vâng phục của đức tin” (số 148) và tiếp tục khẳng định ở (số 149) như sau: “Đức Maria không ngừng tin rằng lời Chúa sẽ được thực hiện”.

          Vì vậy, Hội thánh tôn kính Đức Maria là người đã thể hiện đức tin một cách tinh tuyền nhất”.

          Như thế, bài học đầu tiên và duy nhất mà Đức Maria để lại cho chúng ta chính là sự vâng phục trong đức tin. Và Mẹ là người kinh nghiệm sống niềm tin đó trong cuộc đời của Mẹ. Khởi đi từ niềm tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa, nên như lời bà Isave nói “Em thật có phúc, vì đã tin rằng, Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em” (Lc 1,45).

          Chính xác như thế, ta thấy Mẹ thưa xin vâng, nhưng sau tiếng xin vâng ấy Mẹ chẳng biết điều gì sẽ xảy ra cho mình, nhưng với lòng tin vào Thiên Chúa, Mẹ đã dấn bước trong đức tin của mình cách trọn hảo. Như vậy, “đàng lành” mà Mẹ chỉ bảo cho chúng ta, đó chính là một đức tin kiên vững, một sự phó thác và thái độ sẵn sàng đón nhận mọi thử thách.

          Thế kỷ 20 là thế kỷ của một chuỗi vụ Đức Mẹ hiện ra: Từ những tên tuổi nổi tiếng như Fatima đến những tên tuổi ít nổi tiếng hơn như ở Kibeho (Rwanda), ở Akita (Nước Nhật)… Tại sao Đức Mẹ hiện ra với chúng ta ở thế kỷ 20?

          Gần chúng ta nhất có linh mục Laurentin, sinh ngày 19 tháng 10 năm 1917, sáu ngày sau ngày Đức Mẹ hiện ra lần cuối ở Fatima, đã đi khắp thế giới để tìm hiểu những sự kiện siêu nhiên này. Cách đây vài năm, linh mục xác nhận những lần Đức Mẹ hiện ra là một lời kêu gọi khẩn cấp cho thế giới đang ở trên bờ vực thẳm của sự tự hủy. Có những tình huống nặng và nghiêm trọng trong thế giới ngày nay, đặc biệt là con người đang loại Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời.

          Vì vậy có nhiều lý do để Đức Mẹ hiện ra và báo động cho chúng ta, linh mục Laurentin giải thích. “Thế giới đã ruồng bỏ Chúa. Họ bình thản gieo mình vào tội lỗi. Giống như chúng ta chặt cành cây mà mình đang ngồi lên trên”. Ngày nay chúng ta sống với các hệ quả đó. Thế giới đang tự hủy vì tội, và chúng ta không thể tự mình đi ra khỏi tình trạng này. Nếu Chúa Giêsu là con đường, Chúa Thánh Thần là Đấng hướng dẫn ta đi trên con đường ấy thì Đức Maria là người chỉ cho chúng ta biết đâu là con đường thật. Mẹ biết chỉ có con đường Giêsu mới dẫn đến sự sống đời đời. Mẹ biết thế nên Mẹ kêu gọi chúng ta trở về Chúa. Mẹ nhắn nhủ chúng ta cầu nguyện và ăn năn trở lại. Mẹ tha thiết muốn nói với chúng ta rằng Thiên Chúa hiện hữu và chúng ta phải quay về với Ngài. Chính nơi Ngài mà chúng ta tìm được tự do của mình” và chỉ nơi Ngài chúng ta mới được cứu độ.

          Dẫu rằng nhiều và rất nhiều lần hiện ra và nhắn nhủ nhưng ta thấy cấu trúc gần như giống. Căn cốt của Tin Mừng là lời mời gọi "sám hối và tin vào Tin Mưng" vẫn còn đó và có đó. Ta thấy những lời này là tiếng vang của Thánh Kinh mời gọi chúng ta ăn chay cầu nguyện, hối cải và đọc Tin Mừng trong suốt cả cuộc đời của chúng ta.

          Các lời nhắn nhủ này khác nhau từng thời, nhưng luôn mang tính ngôn sứ thích đáng và trung thành với Giáo huấn của Giáo hội. Dù các phép lạ và các vụ được chữa lành thường đi kèm theo các lần Đức Mẹ hiện ra nhưng chúng không phải là mục đích thiết yếu. Khi Đức Mẹ hiện ra, mục đích chính của Mẹ là chỉ cho chúng ta cách trở về với Chúa, dẫn đưa chúng ta là con cái Mẹ về với Chúa Giêsu Kitô là con đường đích thật. Mẹ đang chỉ cho chúng ta đường lành đấy là tin vào lời của Thiên Chúa, của con của Mẹ. Mẹ đang chỉ đường cho Giáo Hội. Ấy vậy, những lần hiện ra đó con cái Mẹ mấy người tin, mấy người nghe và thực hành lời Mẹ nói?!

          Dừng lại một chút nơi cuộc đời của Mẹ cũng Don Bosco. Ta thấy Đức Mẹ đã chỉ bảo đàng lành cho Don Bosco.

          Tìm hiểu thì ta thấy có một lý do sâu xa mà Don Bosco yêu mến Đức Mẹ đó là Don Bosco nhìn thấy nơi Đức Maria khuôn mẫu và hoa trái hoàn hảo nhất của “Hệ thống dự phòng của chính Thiên Chúa”.

          Hình ảnh Đức Mẹ còn biểu lộ những điểm khác nữa và có thể minh họa cho phương pháp sư phạm của Thiên Chúa. Đó là những gì đã giúp Don Bosco khi ngài đã chọn Mẹ làm Bà giáo cho công cuộc của mình, và những điều ấy trở nên nền tảng thần học của Hệ thống giáo dục Dự phòng. Câu nói mà bé Gioan Bosco đã nghe thấy trong giấc mơ lúc lên 9 tuổi. “Ta sẽ ban cho con một bà giáo”. Quả thực một Bà dáng vẻ uy nghi xuất hiện. Bà “dịu dàng nắm lấy tay cậu” và vừa chỉ cho cậu “bầy dê… cùng nhiều thú dữ khác”. Bà nói: “Đây là cánh đồng của con, cánh đồng làm việc của con. Con hãy trở nên khiêm nhường, mạnh mẽ và can trường. Con phải làm cho con cái Ta những gì con thấy đang xảy ra cho những con vật này”. Bé Gioan nhìn dáo dác quanh mình, “thay vào chỗ những dã thú”, cậu thấy “vô số những con chiên hiền lành” đang nhảy nhót tung tăng mừng Người Lạ và Bà Đẹp. Cậu muốn tìm hiểu thêm… cậu bối rối không hiểu gì cả… cậu bật khóc. Lúc ấy Bà Đẹp “đặt tay trên đầu cậu” và nói: “Rồi con sẽ hiểu mọi chuyện khi đến giờ đến lúc”.

          Với tất cả tâm tình đó, từ từ Đức Mẹ đã đi vào cuộc đời của cậu bé Gioan Bosco lần đầu tiên một cách kỳ lạ.

          Khởi đầu, Gioan Bosco không hiểu nhưng sau đó cậu  hiểu rằng giấc mơ này đã hướng dẫn tất cả cuộc đời cậu dưới sự dìu dắt và che chở của Mẹ Maria. Gioan Bosco đã thành công bởi lẽ tín thác cuộc đời trong tay Chúa qua sự chỉ dạy của Mẹ Maria.

          Sau này, khi Don Bosco đã khôn lớn, Ngài thường nhắc lại câu nói này vì đã trải nghiệm cụ thể khi phải đương đầu với biết bao khó khăn để cứu giúp các người trẻ, con cái của Ngài. Đức Maria luôn ở bên Ngài, chỉ đường cho Ngài, trợ giúp Ngài như một Hiền Mẫu.

          Don Bosco xát tín và luôn lập đi lập lại lời xác quyết trên và khích lệ mọi người hãy bày tỏ lòng yêu mến đặc biệt đối với Đức Mẹ.

          Don Bosco thì như vậy, còn lòng yêu mến Mẹ của chúng ta thì sao?

          Mẹ Maria cũng chỉ đường cho chính bản thân con. Khi con còn bé, con được dạy về lòng yêu mến mẹ qua các giờ kinh trong gia đình. Lúc đó, con cảm nhận Mẹ là người dạy con phải có lòng yêu mến Chúa và yêu thương gia đình mình. Hơn nữa, với lòng đạo đức bình dân qua những cuộc rước tôn kính Mẹ đến từng nhà trong khu xóm, qua đó Mẹ dạy con về tình yêu thương liên đới chia sẻ với mọi người… Trong những năm tháng qua đi, con đã, đang trải nghiệm Đức Maria càng gần gũi hơn nhiều qua những dấu chỉ thực tế của cuộc đời. Mẹ Maria hằng hiện diện bên con và nên mật thiết hơn mãi trong đời con qua tất cả những nổi trôi ba chìm bảy nổi chín lênh đênh.

          Lạy Đức Mẹ “Chỉ Bảo Đàng Lành” rất mến yêu, chúng con đến cùng Mẹ trong lúc hoang mang vì phải đối diện với nhiều khó khăn trong cuộc sống, trong ơn gọi con đang theo đuổi. Xin Mẹ soi chiếu sự khôn ngoan tốt lành của Mẹ trên hoàn cảnh nan giải của chúng con, để chúng con có được một lựa chọn sáng suốt. Xin Mẹ hãy ở cùng chúng con giữa lúc gian nan, để chúng con luôn biết tìm vinh danh Chúa, biết đem sự lành và tình yêu đến cho tất cả những ai con gặp gỡ. Amen.

#
MP3
Chi tiết