Đời và những câu chuyện…
Nội dung

Đời và những câu chuyện...

 

Là người, ai hoàn hảo lắm mới dám nhận mình là hoàn hảo. Thường thì ai cũng có điều này điều kia để rồi người ta thường nói với nhau là bất toàn là vậy. Nhất là đứng trước đám tan của ai đó, thường thì nhà hiếu đại diện hay thay lời cho người quá cố để ngỏ lời xin lỗi mọi người về những gì thiếu sót có thể đã gây nên khi người quá cố còn sống.

Con người như đã nói, chắc chắn có mặt tốt mặt chưa tốt. Sự việc nào cũng có nhiều mặt của nó để rồi mỗi người nhìn nó dưới một lăng kính khác nhau. Có khi sự việc đó người này thấy tốt và người kia thì ngược lại.

Làm người, khổ và khó nhất là tính thực dụng. Con người hơn bao giờ hết được mời gọi cũng như nên tránh lối sống thực dụng bởi lẽ thực dụng là điều mà nhiều người không thích.

Giàu đổi bạn, sang đổi vợ ! Là câu nói mà người ta muốn chê trách những người có lối sống thực dụng.

Những ngày qua, nhiều người thấy và cũng có lẽ lên tiếng về lối sống thực dụng của ai đó và đặc biệt nhất là sự thay đổi chóng vánh trong tình yêu. Mới hôm nào đó người ta nói lời yêu nhau tha thiết nhưng giờ đây người ta lại ngoảnh mặt đi với mối tình xem chừng ra nồng thắm của họ.

Đứng trước sự việc như vậy, dĩ nhiên cộng đồng lên tiếng. Thế nhưng rồi nên chăng qua sự việc đó, cũng là bài học cho chính mỗi người chúng ta.

Người ta chỉ trích, lên án lối sống thực dụng của ai đó nhưng không chừng khi nhìn lại mình mình cũng chả tốt hơn ai và có khi mình còn thực dụng hơn nhiều người nữa. Có điều lối sống thực dụng và lợi dụng của mình được tài khéo của mình là mình che đậy một cách khéo léo để không ai thấy được.

Khi xã hội xảy ra một hiện tượng nào đó, nên chăng mỗi chúng ta cũng nên nhìn lại chính bản thân của mình. Mình đối diện với mình, với lương tâm của mình, với tiếng lòng của mình thì mình sẽ thấy rõ hơn ai hết.

Cuộc đời con người là chuỗi bài học không ngừng. Có khi bài học của người này người kia lại là bài học cho chính bản thân của mình.

Mới sáng nay, anh bạn  thân quen chia sẻ về chính gia đình của anh. 2 đứa con còn vài năm nữa tốt nghiệp Đại Học nhưng chuyện tình của anh chị như dang dở suốt hơn 10 năm qua. Anh và chị không sống chung với nhau nữa vì mỗi người mỗi tính. Tôi vẫn cứ cầu nguyện và như trong điện thoại vẫn mong anh và chị có cách nào hàn gắn hay không thì anh nói hoàn toàn không.

Bài học của đời sống hôn nhân yêu thương và chung thủy là bài học của mỗi ngày trong suốt cả cuộc đời. Nếu không nhường nhịn, không yêu thương nhau đủ thì cũng bước tới con đường đổ vỡ mà thôi.

Hơn hai mươi năm chung sống ! Nhìn bề ngoài xem chừng rất hạnh phúc và có khi là đạo đức bởi cả nhà đều sinh hoạt cộng đồng rất tốt nhưng mấy ai biết được sau lưng sự hào nhoáng bên ngoài đó là chuyện tình tan vỡ tự lâu lắm rồi.

Cuộc đời này ngày mỗi ngày nó ồn ào quá, nó náo nhiệt quá và người ta cứ mạnh ai nấy chạy theo đồng tiền và danh vọng để rồi nhân cách và nhân phẩm của con người ngày mỗi ngày lại đi xuống.

Trong trang cá nhân của một người thân quen thấy có ghi những dòng chữ như sau : Mấy ngày nay, dân mạng rần rần chuyện Thắng cá koi bỏ vợ tào khang, cưới vợ trẻ.

Tôi chợt nhớ về người đàn ông thuỷ chung,

khi vợ già chết, liền cưới ngay ghệ của thằng con, chớ không cưới người ngoài.

Nguyên văn trên trang cá nhân của người đó ghi như vậy. Ta lại thấy ở đời có nhiều chuyện mà ta tưởng như là không thể nhưng lại vẫn cứ xảy ra. Và như ông bà ta đã nói : "Bảy mươi chưa gọi là lành" để rồi cả cuộc đời ta vẫn là một hành trình dài để học.

Biết đâu được ta nói người này người kia thực dụng nhưng chính bản thân của ta ta lại là vua thực dụng và thực dụng ngay chính người trong nhà của mình như người đàn ông nào đó cưới ghệ của con mình vậy.

Đời và những câu chuyện như là bài học cho mỗi người chúng ta. Chuyện quan trọng là ta có lắng đọng đủ để ta học cũng như thực hành trong đời sống của ta hay không mà thôi.

Chi tiết