Đời người và điểm đến
Nội dung

ĐỜI NGƯỜI VÀ ĐIỂM ĐẾN
Thời buổi công nghệ nên ta thấy trong cuộc sống dường như đụng đến cái gì cũng công nghệ. Chuyện chẳng ai ngờ khi nhiều năm trước khi cần ra đường vẫy xe ôm, vẫy taxi hay gọi tổng đài thì taxi đến nhà nhưng ngay ngồi tại nhà chỉ cần chọt chọt vào chiếc điện thoại thì ngay lập tức sẽ có một chiếc xe ôm công nghệ đến ngay tận nhà.
Và, điều cần thiết nhất để đi xe công nghệ thì ai ai cũng biết là cần phải có cái điện thoại thông minh kèm theo app của hãng xe nào đó. Điều cần thiết không kém đó là người đặt xe phải có định vị (mở định vị) trên chiếc điện thoại của mình. Dĩ nhiên, điều mà ai ai cũng phải biết và phải có đó lạ chọn điểm đón cũng như chọn điểm đến cho hành trình mình chọn.
Điểm đón không đúng thì xe không đến được và điểm đến sai thì mãi mãi không đến nơi mìn muốn đến.
Thật vậy, chả phải xe công nghệ, dù là dùng phương tiện nào đi chăng nữa thì điểm đến phải chính xác thì mới đến đúng nơi mình muốn. Bằng không thì có đi mãi, đi mãi cũng chả bao giờ đến được điểm mà mình muốn.
Cuộc đời con người cũng na ná như chuyến hành trình đến nơi nào đó con người chọn. Điểm đến cuối cùng của đời con người phải chăng đó là cái chết. Thật vậy, chả phải là phải chăng nữa nhưng điểm đến cuối cùng của đời người chắc chắn là cái chết. Và như thế, sống như thế nào để có một cái chết gọi là chết đẹp hay với người Kitô hữu đó là có một chô trong Nước của Thiên Chúa.
Là Kitô hữu mà xác định sai điểm đến, sai cùng đích của đời mình thì thật là tội nghiệp và đáng thương. Tội nghiệp và đáng thương bởi lẽ cùng đích cuộc đời của Kitô hữu không gì khác là chính Chúa Kitô và là Vương Quốc của Ngài.
Phương tiện để đạt được Nước Thiên Chúa đó là gì phải chăng đó là con đường tám mối Phúc Thật. Tám Mối Phúc Thật chính là nẻo đường đưa người Kitô hữu đến với Đấng tạo dựng nên đời mình. Để đến với Chúa, mỗi Kitô hữu được mời gọi đi trên con đường đó.
Kèm theo đó, người Kitô hữu cần phải xác tín một cách mạnh mẽ như Thánh Phaolô đã xác tín : “Đối với tôi : Sống là Đức Kitô, chết là một mối lợi !”. Hơn thế nữa, hạnh phúc của đời Ngài đó là việc : “Biết Đức Kitô”
Ngày hôm nay khi nói về đích đến của đời người, nói về Ơn Cứu Độ, nói về Thiên Đàng xem chừng như lạc đề hay như chả ai tha thiết nghe. Đơn giản là vì những thực tại của trần gian xem chừng ra quá hấp dẫn để rồi nhiều người và có cả người Kitô hữu đã chọn những thực tại đó để đeo đuổi, để định hướng cho cuộc đời mình.
Người chọn đích đến của đời mình là trần gian dĩ nhiên sẽ chọn những giá trị thuộc về trần gian như tiền tài và danh vọng cũng như quyền lực và mọi quyến rũ của nó. Những thứ đó xem chừng như chỉ khỏa lấp được những thú vui tạm bợ và mau qua của con người.
Khi nghĩ đến đích đến của một cuộc hành trình nào đó trong cuộc đời mình, mỗi Kitô hữu cũng nên nhớ đích đến chung cuộc của đời mình. Khi nghĩ đến đích đến chân thật của đời mình, mỗi người sẽ chọn cách hành xử theo kiểu là con cái của Thiên Chúa hơn là cách hành xử theo kiểu cách của trần gian.
Thiên Chúa vẫn cho mỗi người tự do để lựa chọn cùng đích, đích điểm của đời mình. Khi ta chọn cùng đích của đời ta là Chúa thì chắc chắn trong mọi chọn lựa của cuộc đời ta sẽ chọn theo kiểu cách của Chúa. Ngày mỗi ngày, giờ mỗi giờ, phút mỗi phút, giây mỗi giây nếu như ta chọn điểm đến đời ta là Nước Thiên Chúa thì chắc chắn ta sẽ hành xử khác với cách hành xử của người đời, của con cái của thế gian hay ma quỷ.
Lm. Anmai, CSsR

Chi tiết