Cẩn thận với chiêu trò kéo dư luận
Nội dung

CẨN THẬN VỚI CHIÊU TRÒ KÉO DƯ LUẬN

Phải nói rằng dư luận, sức mạnh của cộng đồng là quá lớn để rồi từ đó ta thấy có những chiêu trò kéo dư luận, lái dư luận đi theo mục tiêu của họ.

Câu chuyện mỗi nhà ở Sài Thành mua một cái lu để chống ngập hẳn nhiều người còn nhớ. Đó là sáng kiến và phát ngôn của một người coi như là có học vị cũng như có chỗ đứng trong xã hội. Tiếc thay đó cũng chỉ là một chiêu trò nào đó mà nhiều người khó hiểu.

Nhiều và nhiều câu chuyện khác nữa xảy đến qua những lời phát biểu của người này người kia để rồi sau khi nghĩ lại thì hoàn toàn cũng với ý đồ đánh lạc hướng mọi người hay kéo mọi người đến một vấn đề khác mà quên đi nhiệm vụ trọng yếu của mỗi người hay vận mạng của đất nước. Dần dần nhiều người cũng tỉnh ngộ và dường như cũng chẳng quan tâm để ý.

Cứ mỗi lần ta thấy một phát ngôn nào đó hài hước được lan truyền thì ta lại để ý rằng đàng sau đó là chuyện khác. Người ta rất tinh vi để dùng lời của người này người kia để kéo sự quan tâm của dư luận.

Những ngày qua, ta lại thấy nhiều người nổi lên để bình luận, để bênh vực cho vị phụ huynh tố nhà trường không xử lý chuyện con của mình bị bạn bạo hành. Thực hư chưa rõ nhưng ta thấy nhiều và thật nhiều những bình luận như là biết rõ mọi sự.

Mới đây, nhiều ý tưởng và phát ngôn của những bậc vị vọng làm cho nhiều người phải phì cười. Đại loại như là những câu chuyện mà những ngày này người ta loan truyền trên các trang mạng. Nào là : "Vợ chồng kiểm tra tin nhắn của nhau có thể là bạo lực gia đình", "Chồng suốt ngày khen hàng xóm xinh đẹp cũng là bạo lực gia đình", ... vân vân và mây mây.

Thật sự không thể tưởng tượng ra hay nghĩ ra rằng họ có những sáng kiến và phát biểu như vậy. Những phát biểu đó dường như khi ai nào đó nghe đều cảm thấy nực cười.

Xã hội đã buồn nhưng rồi có một số người mượn danh của Giáo Hội để kéo dư luận. Mở các trang mạng, đâu đó lại thấy : "Tin cực nóng", "Tâm thư của Tòa Giám Mục", "Chấn động ...", "Sắc lệnh bổ nhiệm Đức Tổng Giuse làm kinh lý tông tòa giáo phận Vinh ...", "Tiết lộ ...", "Bất ngờ trùng hợp ...". Họ dùng những chủ đề giật tít câu view và câu like đó để kéo dư luận cũng như làm cho một Giáo Hội bỗng trở nên náo loạn và không hiệp nhất.

Điều đáng tiếc là có quá nhiều người tin vào những tin mà người ta xào nấu rồi gắn cho nó một cái tên hết sức hấp dẫn để lôi kéo người đọc.

Mới đây, thư của Đức Giám Mục Giáo Phận ở miền cao gửi cho cộng đoàn dân Chúa về vấn đề hiệp hành cũng được người ta gắn tên cho bức thư ấy bằng một cái tên hấp dẫn là : "Tâm thư của Đức Giám Mục gửi ...". Công nhận họ nghĩ ra cũng hay thật là hay.

Giữa cơn bão của truyền thông như ngày hôm nay thì điều cần thiết nhất cho những người tham gia truyền thông là phải biết cân nhắc, chọn lựa cũng như biết biện phân vấn đề. Hết sức cẩn thận trước khi xem cũng như loan truyền cho người khác.

Mới đây có một chuyện mà tôi cảm thấy làm tiếc đó là việc tôi vào inbox để nhắc khéo cho người đó về trang tin mà người đó chia sẻ là trang câu view và câu like. Tưởng chừng người đó ghi nhận, nào ngờ được phang lại cho một trận. Chính vì thế, nhiều khi muốn nhắc nhau để lựa chọn trang nào chính thống để cho người xem cân nhắc trước khi vào xem nhưng thật khó.

Thôi thì tùy và tự do của mỗi người. Chỉ mong rằng đừng vì thiếu cân nhắc để rồi mình bị cuốn hút vào luồng dư luận nào đó nhằm thực hiện theo ý đồ của họ.

Chi tiết