Để được cứu độ
Nội dung

Lần mò về sứ vụ của Chúa Giêsu, ta thấy trong hành trình dương thế, Chúa Giêsu đến trần gian này không có sứ vụ nào khác ngoài việc rao giảng Lời Chúa. Kèm theo lời rao giảng là ơn lành, là phép lạ.

Ta rất dễ nhầm lẫn giữa việc rao giảng và phép lạ của Chúa. Đơn giản là con người sính dấu lạ và phép lạ. Khi chạy theo phép lạ thì đồng nghĩa là bỏ đi việc rao giảng, việc lắng nghe lời Chúa. Sau khi nghe rao giảng, hiệu quả nhất đó chính là việc hoán cải và cuối cùng hay cùng đích là để được ơn cứu độ.

Trong thân phận làm người, con người luôn bi đau khổ bởi thể xác yếu đuối cũng như tinh thần sa sút. Từ sự yếu đuối, đau bệnh của cơ thể và gặp bế tắt trong đời thường, con người đi tìm Chúa ngang qua dấu lạ này, dấu lạ kia hay Đức Mẹ nọ sau khi được nghe đồn thổi là có phép lạ.

Thời gian dài và cho đến nay vẫn chưa dứt phong trào những người đi tìm phép lạ.

Một Cha giáo không ngần ngại kể rằng ngoài Bắc có một cha Xứ bảo là xứ của Cha đó nghèo vì chuyện đi tìm phép lạ. Điều này có nghĩa là dân lũ lượt kéo nhau đi tìm đến chỗ nọ chỗ kia theo lời đồn để bắt Chúa làm theo ý của họ. Mỗi người đi như thế tốn khá nhiều tiền và rất nhiều người tham gia vào gói cước đi tìm phép lạ.

Có những người tìm mãi, tìm mãi mà không thấy để rồi đức tin họ bị chai cứng và lệch lạc. Có người đã chết vì nghe theo lời ai đó chứ không hề tin vào quyền năng của Thiên Chúa.

Tiếc thay nhiều người chỉ loay hoay đi tìm phép lạ chứ không lắng nghe lời Chúa để từ từ mình được hoán cải để được cứuChímh vì thế, mỗi người chúng ta cần xin ơn cho chúng ta biết lắng nghe lời Chúa để nghe Chúa muốn ta làm gì. Kèm theo đó là tâm tình, là thái độ hoán cải để được hưởng ơn cứu độ.

Với người Kitô hữu, chuyện quan trọng nhất vẫn là ơn cứu độ vì lẽ sau khi lành bệnh rồi thì chả lẽ mãi mãi không chết. Dù bệnh hay không bệnh nhưng đến tuổi già thì không thể nào tránh khỏi của cái chết.

Nhìn vào thực tế, ta thấy gần và rất gần với chúng ta về phận người. Dù là sở hữu một căn biệt thự nguy nga lộng lẫy hay chỉ là một túp lều tranh thì khi nằm xuống chẳng ai mang được theo bất cứ cái gì xuống mộ phần ngoài 2 bàn tay trắng. Chính vì thế, con người cần hướng về ngày chung cuộc của đời mình để đi tìm cùng đích. Nếu như ai nào đó nghĩ rằng quê hương mình ở dưới đất và kho tàng mình ở trần gian này thì cứ thoải mái thu gom và chất đống. Ai nào đó xác định rằng trần gian này là cõi tạm thì ta sẽ nhẹ nhàng với tất cả. Dù đời ta có ngàn vạn lần đau khổ, mang trong mình nhiều tật bệnh thì chẳng có gì phải bận tâm vì ai ai rồi cũng phải chết.

Sống trên đời này, chuyện quan trọng không phải là sang hay hèn, giàu hay nghèo nhưng được ơn cứu độ hay bị hư mất. Để được hưởng ơn cứu độ, chắc có lẽ  không có con đường nào khác là con đường đi theo Chúa Giêsu, nghe theo Chúa Giêsu và đăc biệt là hoán cải để đạt được ơn cứu độ như lòng Chúa hằng mong muốn và lòng ta cũng muốn mong sau khi chết. Và, điều cần thiết nhất đó là ta xin Chúa mở lòng ta, mở tai ta để ta luôn luôn lắng nghe lời Chúa trong ngày sống của cuộc đời chúng ta.

#
MP3
Chi tiết