CÁC BÀ MẸ NAM MỸ
Nội dung

CÁC BÀ MẸ NAM MỸ

Chủ đề: “Sự chiến thắng của Đức Maria trên những đau khổ đời này là một hứa hẹn cho chính sự chiến thắng của chúng ta”

Nhiều năm trước đây tờ Maryknoll có đăng bài viết của một nhà thừa sai Nam Mỹ. Vị linh mục này hiểu biết về Đức Maria qua các bà mẹ người Nam Mỹ.

Để dẫn chứng điều ấy, cha đưa ra ba thí dụ.

Trước hết, cha kể ra các bà mẹ buộc phải xa quê quán vì sự bách hại chính trị. Những người này đã giúp cha hiểu được cảm tưởng của Đức Maria khi người buộc phải trốn sang Ai Cập, với hài nhi Giêsu và Thánh Giuse, để tránh sự bách hại chính trị của vua Hêrốt.

Kế đến, cha đề cập đến các bà mẹ có con bị bắt làm tù nhân chính trị và họ không bao giờ được nghe đến nữa. Các bà mẹ này đã giúp cha hiểu được cảm tưởng của Đức Maria khi cậu Giêsu 12 tuổi mất tích trong ba ngày. Các bà cũng giúp cha cảm được sự lo sợ tràn ngập tâm hồn Đức Maria khi người và Thánh Giuse đi tìm cậu Giêsu.

Tuy nhiên, không phải là tất cả các bà mẹ Nam Mỹ đều may mắn như Đức Maria. Một số không bao giờ tìm thấy con. Một số khác vẫn còn tìm kiếm. Một số khác đã bỏ cuộc và giờ đây họ cầm biểu ngữ xuống đường phản đối chính phủ đã bắt cóc dân chúng chỉ vì không cùng một quan điểm chính trị.

Thứ ba, nhà truyền giáo kể ra các bà mẹ ôm lấy xác con mình sau khi bị tiểu đội hành quyết của chính phủ xử tử. Những bà mẹ này đã giúp cha hiểu được cảm tưởng của Đức Maria khi ôm lấy xác con mình trong cánh tay.

Ba thí dụ của nhà truyền giáo này có thích hợp với ngày lễ hôm nay không?

Có phải ngày lễ hôm nay là một sự vui mừng hơn là sự đau buồn?

Có phải ngày lễ hôm nay cử mừng một sự kiện đó là vì Đức Maria không phạm tội, thân xác người được đưa thẳng lên thiên đường, không bị mục nát theo thời gian?

Chắc chắn là như vậy. Nhưng ngày lễ hôm nay còn cử mừng một sự kiện đó là sự hiện diện của Đức Maria trên thiên đường là một phần thưởng cho chính sự đau khổ của người khi còn sống ở thế gian. Đôi khi chúng ta quên rằng Đức Maria đã phải đau khổ nhiều trong cuộc đời trần thế.

Và đó là điểm thích hợp của ngày lễ hôm nay với các thí dụ về các bà mẹ Nam Mỹ.

Nó đảm bảo với các bà mẹ ấy rằng nếu họ chấp nhận những đau khổ như Đức Maria, họ cũng sẽ được phần thưởng trên thiên đường.

So sánh sự đau khổ ở đời này với phần thưởng thiên đường, Thánh Phaolô nói:

Tôi tin rằng những đau khổ chúng ta chịu bây giờ không thể sánh được với vinh quang mà Thiên Chúa sẽ mặc khải cho chúng ta.” Rôma 8:18

Điều mắt chẳng hề thấy, tai chẳng hề nghe, lòng người không hề nghĩ tới, đó lại là điều Thiên Chúa đã dọn sẵn cho những ai mến yêu Người. Nhưng chúng ta được Thiên Chúa mặc khải cho bí ẩn của Người qua Thần Khí.” 1 Cor. 2:9-10

Và vì thế, nếu chúng ta là những người trẻ phải khổ sở vì bị chúng bạn nhạo cười khi theo Chúa Giêsu, chúng ta phải hân hoan. Vì ngày lễ hôm nay hứa với chúng ta một phần thưởng ngoài sức tưởng tượng của chúng ta.

Và nếu chúng ta là một người đang đau khổ vì sự chống đối của những người cùng sở khi chúng ta sống theo luân lý của Chúa Giêsu, chúng ta phải vui mừng. Vì ngày lễ hôm nay hứa với chúng ta một phần thưởng vượt quá những đau khổ hiện tại.

Và nếu chúng ta là một người già yếu đang đau khổ tuyệt vọng vì những mơ ước trần gian chưa được thực hiện, chúng ta phải vui mừng. Vì ngày lễ hôm nay hứa với chúng ta một phần thưởng thiên đường trổi vượt hơn bất cứ mơ ước nào ở trần thế.

Đây là tin mừng của ngày lễ hôm nay. Đây là tin mừng của các bài đọc hôm nay. Phần thưởng của Đức Maria vì sự đau khổ phải chịu cũng là một lời hứa rằng chúng ta cũng sẽ được thưởng vì sự đau khổ của chúng ta.

Chúng ta hãy kết thúc với lời kinh Tiền Tụng của Thánh Lễ hôm nay:

Lạy Chúa là Cha của chúng con, “hôm nay người Mẹ trinh khiết của Thiên Chúa đã được đưa lên thiên đường để trở nên... một dấu hiệu hy vọng... cho mọi người.

“Chúa đã không để sự hư nát chạm đến thân xác người, vì người đã sinh ra Con của Chúa, là Chúa tể muôn loài.”

Xin cho chúng con, một ngày nào đó sẽ được hợp nhất với Đức Maria trên thiên đường, và cùng với người, chúc tụng Thiên Chúa đến muôn thuở muôn đời.

Chi tiết