BÀI CA NGƯỜI TÔI TỚ THỨ NHẤT (Is 42:1-9)
Nội dung

BÀI CA NGƯỜI TÔI TỚ THỨ NHẤT (Is 42:1-9)

Phaolô Phạm Xuân Khôi

Bài ca Thứ Nhất trình bày Người Tôi Tớ như một người được Thiên Chúa tuyển chọn và yêu quý. Chính vì thế mà Thiên Chúa đã cho Thần Khí ngự trên Người.  Người làm cho Thiên Chúa rất hài lòng.

1Đây là người tôi trung Ta nâng đỡ,

là người Ta tuyển chọn và quý mến hết lòng,

Ta cho thần khí Ta ngự trên nó;

Những câu này khiến chúng ta liên tưởng đến việc Chúa Giêsu chịu phép rửa khi Thánh Thần lấy hình chim bồ câu ngự xuống trên Người và có tiếng từ trời phán: “Con là Con yêu dấu của Cha, Cha rất hài lòng về Con” (x. Mc 1:10-11).

Sứ vụ của Người Tôi Tớ

Sứ vụ của Người Tôi Tớ là mang công lý đến cho muôn dân bằng giáo huấn yêu thương của Người. Công lý của Thiên Chúa khác với công lý của loài người.  Công lý ở đây không những gắn liền với việc tái thiết lập những mối liên hệ chính đáng giữa con người với nhau mà còn với Thiên Chúa.

Vì Tội Nguyên Tổ, những mối liên hệ này đã bị méo mó hoặc cắt đứt. Con người không còn coi Thiên Chúa là Đấng Tạo Hoá của mình mà muốn thay quyền Thiên Chúa để tự mình quyết định lấy đời mình bằng cách chủ quan xác định điều gí là thiện, điều gì là ác theo ý riêng mình. Con người không còn coi nhau như những cộng sự viên bình đẳng trong kế hoạch của Thiên Chúa mà như những vật dụng để thoả mãn các tham vọng, ước muốn và tư lợi của mình. Con người cũng không còn nghĩ mình là những quản lý có trách nhiệm với thiên nhiên, mà nghêng ngang coi mình như những chủ nhân có toàn quyền trên các thụ tạo mà Thiên Chúa trao cho mình quản lý.

Thiên Chúa chọn Người Tôi Tớ để biến đổi nhân loại từ con cái sự tối tăm thành con cái sự sáng; để dạy họ bỏ con đường tội lỗi mà đi theo con đường công chính. Người đến để làm cho những mối liên hệ của con người nên ngay thẳng: liên hệ với Thiên Chúa, với chính mình, với tha nhân và với thế giới. Tất cả đã bị phá huỷ bởi Tội Nguyên Tổ. Người đến để tái thiết các mối liên hệ này bằng Giới Luật Yêu Thương, bằng Tám Mối Phúc Thật, và nhất là dùng chính cuộc sống của Người làm mẫu gương cho chúng ta. Sau cùng trước khi về trời, Người hứa ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế trong Bí tích Thánh Thể, mà Người đã thiết lập vào đêm Thứ Năm Tuần Thánh để hiện tại hoá Mầu nhiệm Vượt Qua của Người.

Tác vụ của Người Tôi Tớ

Cả cuộc đời dương thế của Chúa Giêsu, từ khi thụ thai cho đến lúc chết trên Thánh Giá, đều là những bài học dạy cho chúng ta sống thế nào để thực thi công lý của Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã âm thầm sống tại Nadarét 30 năm mà không ai biết đến. Rồi khi ra rao giảng công khai Chúa cũng vẫn âm thầm đi giữa mọi người, không bao giờ tỏ ra là Đấng có quyền trên muôn vật. Người đã dịu dàng an ủi và chữa lành những người bệnh tật, khoan dung và đại lượng với những kẻ tội lỗi, bênh vực những kẻ bị tù đày và áp bức. Chẳng những Người không bẻ gẫy những cây lau bị dập mà còn tăng sức và chữa lành cho chúng để chúng có thể lớn mạnh lên. Chẳng những Người không nỡ tắt những tim đèn leo lét mà lại thêm dầu và lửa Thánh Thần cho chúng để chúng bùng cháy lên thành ánh sáng chiếu soi mọi người. Người đến không phải để lên án thế gian mà để thiết lập triều đại của Thiên Chúa trên thế gian.  Người đến không để kết án những kẻ tội lỗi mà mời họ trở về với Người và “đừng phạm tội nữa.”

nó sẽ làm sáng tỏ công lý trước muôn dân.

2Nó sẽ không kêu to, không nói lớn,

không để ai nghe tiếng giữa phố phường.

3Cây lau bị giập, nó không đành bẻ gẫy,

tim đèn leo lét, cũng chẳng nỡ tắt đi.

Nhưng Người cũng không chùn bước trước mọi chướng ngại và quân thù. Quân thù đầu tiên chính là ma quỷ, đã tìm cách thử thách Người ngay từ lúc người mới ra rao giảng. Quân thù thứ hai là những kẻ tự cho mình là công chính đã không ngừng đi theo Người để bắt bẻ Người từng ly từng tý.  Người sẵn sàng chết cho công lý chứ không bao giờ chịu khuất phục.

Nó sẽ trung thành làm sáng tỏ công lý.

4Nó không yếu hèn, không chịu phục,

cho đến khi thiết lập công lý trên địa cầu.

Dân các hải đảo xa xăm đều mong được nó chỉ bảo.

Chính vì thế mà chưa đầy 2000 năm giáo huấn của Người đã lan tràn khắp cõi đất, bất chấp bắt bớ và cấm cách khắp nơi. Sở dĩ Người có thể làm như thế vì Người tin rằng Thiên Chúa luôn ở với Người và gìn giữ Người cùng đặt Người giao ước với dân Ngài và làm ánh sáng muôn dân.

6vì muốn làm sáng tỏ đức công chính của Ta.

Ta đã nắm tay ngươi,

đã gìn giữ ngươi và đặt làm giao ước với dân,

làm ánh sáng chiếu soi muôn nước,

7để mở mắt cho những ai mù loà,

đưa ra khỏi tù những người bị giam giữ,

dẫn ra khỏi ngục những kẻ ngồi trong chốn tối tăm.

Người Tôi Tớ và Bí Tich Thánh Thể

Vào đêm Thứ Năm Tuần Thánh, Chúa Giêsu đã thiết lập Giao Ước Mới bằng Máu của Người để làm tròn lới loan báo của ngôn sứ Isaia về Người Tôi Tớ Đau Khổ trong câu 42:6. Khi được treo trên Thập Giá Chúa Giêsu đã kéo mọi sự lên với Người. Đó chính là giờ mà Người được tôn vinh và Thiên Chúa cũng được tôn vinh với Người. Đó chính là giờ mà Mình Người bị nộp vì chúng ta và Máu Người đổ ra để chúng ta được tha tội. Trong Tam Nhật Thánh, Người đã mở mắt cho Người Trộm Lành và viên Bách Đội Trưởng để nhận ra Người là Con Thiên Chúa. Người đã xuống Ngục Tổ Tông “đưa ra khỏi tù những người bị giam giữ, dẫn ra khỏi ngục những kẻ ngồi trong chốn tối tăm.”

Vì yêu thương chúng ta, Chúa Giêsu đã thiết lập Bí tích Thánh Thể để hiện tại hoá những việc Người đã làm 2000 năm trước ngõ hầu những công việc của Người Tôi Tớ được Thiên Chúa tuyển chọn và yêu quý có thể xảy ra cho chúng ta ngay bây giờ tại đây. Không những thế Người còn muốn chúng ta ăn Thịt Người và uống Máu Người để chính chúng ta cũng trở thành những Người Tôi Tớ được Thiên Chúa tuyển chọn và yêu quý như Người để tiếp tục sứ vị của Người cho đến tận thế.

Tuần Thánh mời gọi chúng ta là những người tội lỗi và bệnh tật đến cùng Chúa Giêsu để được Người tha thứ và chữa lành. Cuộc đời chúng ta đôi khi cũng bị bầm dập như những cây lau. Chúng ta cần Chúa thêm sức để nên mạnh mẽ hơn. Đức tin của chúng ta có khi cũng thoi thóp như tim đèn leo lét, chúng ta cần Chúa ban thêm đức tin để chu toàn sứ vụ môn đệ của mình.

Đó là lý do tại sao các Giám Mục Hoa Kỳ đề ra Ba Năm Phục hưng Thánh Thể. Mục đích của các ngài là canh tân Hội thánh bằng cách khơi dậy một mối liên hệ sống động với Chúa Giêsu Kitô trong Bí tích Thánh Thể trong mỗi người Công Giáo chúng ta, để những tim đèn đức tin đang thoi thóp được bùng cháy lên thay vì bị trận cuồng phong của chủ nghĩa thế tục dặp tắt. Đồng thời các ngài muốn gợi hứng cho một phong trào của những người Công giáo trên khắp nước Hoa Kỳ, là những người được chữa lành, hoán cải, đào luyện và hợp nhất nhờ gặp gỡ với Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể — và sau đó được sai đi truyền giáo “để cho thế gian được sống” vì tất cả chúng ta đều là hiện thân của Người Tôi Tớ Thiên Chúa cho thế gian.

Gợi ý để Hồi Tâm

Chúng ta hãy dành một ít dây phút đọc lại Bài Ca Thứ Nhất và hồi tâm bằng cách suy nghĩ và trả lời những câu hỏi sau:

  • Trong cuộc đời, tôi đã cảm nghiệm được tình yêu thương dịu hiền, thương xót và khoan dung của Chúa Giêsu thế nào, đặc biệt là trong Bí tích Thánh Thể và Hoà Giải?
  • Có phần nào trong đời tôi đang bị “bầm dập” hay “leo lét” không? Những điều ấy làm cho tôi xa cách Chúa hay kéo tôi lại gần Chúa để làm cho tôi trông cậy hơn vào Người? Tôi có chây đến cùng Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể để Người chữa lành và thêm sức cho tôi không ?
  • Tôi có thấy công lý của Thiên Chúa đang được thực hiện chung quanh tôi, trong gia đình tôi và trong giáo xứ tôi không? Nếu không thì tôi sẽ làm gì để đem công lý vào những nơi còn thiếu xót này?
  • Tôi hiện đang chia sẻ sứ vụ của Người Tôi Tớ Thiên Chúa trong việc chữa lành các người bệnh tật, củng cố những người yếu đuối, và bênh vực những kẻ bị áp bức như thế nào?

 

 

Chi tiết