5 Vật dụng có thể có nơi nhà của Chúa Giêsu: Bạn có những thứ này hay không?
Nội dung

Những món đồ gia dụng có tuổi đời hàng thế kỷ này đã đứng vững trước thử thách của thời gian.

Các nhà sử học và khảo cổ học có thể cung cấp cho chúng ta nhiều hiểu biết về những ngôi nhà nhỏ bằng đá có mái bằng sẽ như thế nào vào thời Chúa Giêsu. Trên thực tế, sau nhiều cuộc khai quật, một số nhà khảo cổ học tin rằng họ đã tìm thấy ngôi nhà nơi Chúa Giêsu đã lớn lên ở Nazareth.

Tuy nhiên, với việc Đức Maria và Thánh Giuse rất có thể khiêm tốn về phương diện của cải, chúng ta cũng có thể đưa ra một số phỏng đoán dựa trên hiểu biết về những gì có trong ngôi nhà của Thánh Gia.

Trong khi những loại tài sản quý giá sẽ là rất ít và hiếm có, thì chắc hẳn ngôi nhà của Thánh Gia sẽ có một số đồ dùng thiết yếu mà ngay cả những gia đình nghèo nhất cũng có thể sở hữu vào thời điểm đó.Và một vài vật dụng trong số này thậm chí có thể có một vị trí trong ngôi nhà của bạn…

Một chiếc rương gỗ

shutterstock1709989912
 Kristi87 | Shutterstock

Trong khi chúng ta tận hưởng sự xa hoa của một nhà kho rộng rãi, thì vào thời Chúa Giêsu, quần áo và đồ dự trữ được cất giữ trong những chiếc rương gỗ, vật dụng này cũng sẽ được dùng như một chiếc bàn. Ngày nay, những chiếc rương cổ thường được tìm thấy trên tầng gác mái của những ngôi nhà và chứa đựng những bức ảnh và đồ trang sứccũ.

Một cái bếp lò

Bếp lò đã trở thành một đồ vật đặc trưng phổ biến dành cho khu vực sân sau nhà. Tuy nhiên, vào khoảng 2.000 năm trước,một cái bếp lò ở phía sau nhà vốn được sử dụng để nấu tất cả các bữa ăn của gia đình.

Những tấm thảm dệt

Đối với những người dân nghèo hơn, một tấm thảm dệt đã từng được sử dụng để ngủ, cùng với một chiếc áo choàng được dùng để đắp. Ngày nay, những tấm chăn và thảm dệt tay thường được xem như một vật dụng bổ sung đầy phong cách dành cho phần nội thất hiện đại.

Những chiếc đèn dầu

shutterstock1927801757
 Dr_Bo | Shutterstock

Khi điện còn lâu mới được tìm ra, thì con người thời Chúa Giêsu sống dựa vào đèn dầu. Mặc dù ngày nay tất cả chúng ta đều có thể bật mở công tắc đèn, nhưng một số người vẫn thích ý tưởng có một chiếc đèn với hình dạng truyền thống để chiếu sáng đường đi - đặc biệt là trong khu vườn.

Những chiếc bình và lọ

Trong một thế giới không tồn tại đồ nhựa, Thánh Gia sẽ sử dụng những chiếc bình bằng đất nung để chứa chất lỏng, và những chiếc lọ sẽ được sử dụng để đựng một số vật dụng cần thiết trong nhà bếp. Với việc đồ nhựa ngày nay trở thành một thứ vật dụng không còn phù hợp vì lý do môi trường và sức khỏe, thì nhiều gia đình đang quay trở lại với những cách lưu trữ đồ dùng mang tính truyền thống hơn - những chiếc bình và lọ bằng đất sét sẽ tạo thêm nét mộc mạc cho ngôi nhà.

Tác giả: Cerith Gardiner -
Nguồn: Aleteia (22/01/2022)

Chi tiết