Truyền và thông
Nội dung

Truyền và thông

 

Ngày hôm nay, truyền thông phát triển đến mức chóng mặt. Sự phát triển của truyền thông dĩ nhiên có nhiều điều tích cực giúp phát triển cuộc sống tinh thần nhưng cũng không có ít hệ lụy. Hệ lụy của truyền thông hệ tại ở người sử dụng nó. Tùy vào suy nghĩ, nhận thức, biện phân của mỗi người để rồi mỗi người đón nhận tin tức, bài vở theo cách của mình.

Khi tham gia truyền thông và cách riêng mạng xã hội cần phải cân nhắc thật kỹ chứ không phải trang nào cũng vào đọc. Nếu không kiểm chứng, nhiều trang "độc" và "lạ" sẽ làm cho người đọc càng thêm hoang mang.

Cũng đã hơn một lần như là cảnh báo mọi người khi chọn lựa các kênh mình theo dõi cũng như cân nhắc trước khi like và share bài. Thế nhưng rồi ...

Mới sáng sớm, một người lấy bài share của một người kia đăng lại với dòng chữ : Phải cho ẩn bài viết  vì không phải nguồn tin từ HĐGM.

Đúng ! Ẩn kiểu bài đó thôi. Đơn giản là vì bài đó có tiêu đề rất giật gân : "Tuyệt vời ! Tin vui lớn GHVN sắp phong thánh cho Cha Diệp".

Đánh vào tâm lý ước nguyện của nhiều người là mong Cha F. X. Trương Bửu Diệp sớm được phong thánh để rồi nhiều bài viết cũng như video xuất hiện làm như thể đó là công bố chính thức từ Hội Đồng Giám Mục vậy. Những chuyện này phải có tiếng nói chính thức từ HĐGM mới có giá trị. Đàng này để câu like, câu view cũng như kiếm tiền từ youtube nên người ta xào nấu làm cho sự kiện y như là có thật.

Lát sau, từ trang face của người quen lại share cái video xem chừng ra rất giật gân : "Bất ngờ 1 giám mục đạp xích lô để mưu sinh".

Thấy nghi ngờ, vào trang làm video đó thì cũng không thấy lạ lắm với những chuyện mà trang đó đã từng làm. Trang này cố tình xào nấu thông tin hay nói cách khác là tự ý vẽ vời thêm cho những câu chuyện, những sự kiện trong Giáo Hội để giật tít và câu like.

Cách đây vài hôm, sau giờ nghỉ trưa, Cha Sở gửi cho tôi cái video với tiêu đề : "Tin vui cho Giáo Hội Việt Nam : Đức Thánh Cha sang thăm Việt Nam". Không nghĩ ra được sao họ lại can đảm làm được những video như vậy trong khi chưa có bất kỳ một thông báo nào từ Hội Đồng Giám Mục.

Đã có trang dẫn cho mục đích của trang web của mình xem chừng ra rất tốt cũng như phục vụ cho Giáo Hội nhưng rồi cũng chuyên đi xào nấu tin. Nghe lời dẫn rất hấp dẫn để rồi nhiều người theo dõi.

Cũng đã có người vì lòng yêu mến Giáo Hội đã thu thập tất cả những trang web chính thống để cho mọi người tham khảo. Thế nhưng rồi tiếng nói của họ dường như nhỏ bé quá trước sức hút của những trang câu like và câu view để kiếm tiền.

Mới đây, người đó ngao ngán chia sẻ với tôi về chuyện người đó đã gửi phản ánh về chuyện phong chức bất hợp pháp nhưng nhận lại sự im lặng. Cũng chính người này đã lên tiếng để những vị hữu trách nói một lời về những trang web cũng như những kênh youtube ngoài luồng để mọi người cẩn trọng nhưng cũng bặt vô âm tính.

Giữa những tác hại của những trang không phải là của Giáo Hội để câu like, câu view và kiếm tiền như hiện nay càng ngày càng bùng lên. Và điều này khiến cho chuyện giả thật thật giả khó phân biệt được.

Trước những luồng thông tin như giật tít câu like như hiện nay thì cần và cần lắm tiếng nói của các vị hữu trách. Đồng thời, cần và cần lắm sự cân nhắc, chọn lựa những kênh thông tin để mình theo dõi. Nếu có sự nghi ngại thì gần nhất, người theo dõi có thể hỏi các vị linh mục quen biết để phân định về những trang hay giật tít câu like để tránh những phiền toái cho mình cũng như nhiều người khác nữa.

Lm. Anmai, CSsR

Chi tiết