Trang trí Giáng Sinh khiêm tốn, độc đáo
Nội dung

Trang trí Giáng Sinh khiêm tốn, độc đáo

 

Chờ đón Giáng Sinh, nhiều giáo xứ trang trí hang đá, thánh đường trong tinh thần tiết kiệm, khiêm tốn, độc đáo với những thông điệp lan tỏa yêu thương, bảo vệ môi trường, chung chia niềm vui ngày Ngôi Hai Giáng thế…

Là một trong số những giáo xứ có truyền thống trang trí Giáng Sinh từ những vật dụng có sẵn, năm nay giáo xứ Xuân Trường, giáo phận Xuân Lộc, làm hang đá bằng lều bạt cắm trại của thiếu nhi; khung hang đá bằng cây, tre nứa từ rừng rẫy; nhiều cây thông được làm từ khung sắt do các hộ dân cho cũng được tận dụng; gần 70 cây thông xanh gần 3 năm tuổi được trồng ở đồi Lòng Thương Xót Chúa trong khuôn viên nhà thờ được khoác lên mình những giây điện đầy màu sắc, tạo nên khung cảnh nên thơ hiếm có... Giải thích về hang đá được thiết kế theo mô hình chiếc lều, cha sở Phêrô Nguyễn Phước Hưng nói với chúng tôi: “Hình ảnh chiếc lều gợi nhớ ‘Lều hội ngộ’ trong Kinh Thánh, nơi Chúa Giêsu gặp gỡ dân Ngài, như là sự nhắc nhớ hãy nới rộng lều bạt của Hội Thánh và mau mắn nhổ cọc lên đường Loan báo Tin Mừng cho những ai chưa nhận biết Ngài”.

Hang đá làm từ những vật dụng dân dã ở giáo xứ Xuân Trường

Chia sẻ về niềm vui “Giáo xứ chỉ tốn tiền mua giây đèn điện trang trí trong mùa Giáng Sinh này”, cha Phêrô chánh xứ Xuân Trường cho biết, hiện kim do các nhà hảo tâm góp về dành để làm quà Giáng Sinh cho bà con lang thang, mưu sinh trên đường phố, người có hoàn cảnh khó khăn, bà con cư ngụ trong rừng sâu… Những năm trước, cha Phêrô từng có sáng kiến làm hang đá bằng tấm cách nhiệt, sau đó trao tặng cho các gia đình khó khăn để họ làm trần nhà. Thay vì dùng bao bì để làm đá giả, cũng đã có năm giáo xứ làm hang đá từ những bao gạo, thùng mì tôm, bình dầu ăn; làm cây thông bằng bịch Snack, gói mì tôm…, để sau đó trao cho các em thiếu nhi và các gia đình như là món quà mừng ngày Giáng Sinh. Cha tâm tình: “Tôi mong ước hang đá thực phẩm to lớn hơn các hang đá mô hình khác. Những gốc thông trang trí có nhiều hộp quà giả để ngắm nghía, chụp hình là điều cần, nhưng cũng nên có những phần quà thật chia sẻ đến tha nhân, nhất là những người hèn mọn”.

Nhiều năm trước đây, giáo xứ Ong Dèo, giáo phận Long Xuyên thường trang trí hang đá rất lớn dọc theo hai bên hông thánh đường, kéo dài cho đến Đất Thánh (khoảng gần 100 mét). Từ thời dịch Covid-19 đến nay, giáo xứ chỉ làm hang đá đơn sơ với những vật dụng có sẵn. Kể với chúng tôi về hang đá năm nay, bà Anna Ngô Diễm Trinh, một giáo dân ở đây nói rằng, việc làm hang đá được giáo dân chuẩn bị… “trong suốt năm”. Vì là vùng trồng lúa, vườn hoa kiểng, chăn nuôi gia súc, nên thay vì vứt bỏ các loại bao bì sau sử dụng ra môi trường, các gia đình thường giặt sạch và cất giữ để góp vật liệu làm hang đá Giáng Sinh. Nhà nào có trúc, có tre, giây kẽm cũng đem đến góp. Trong thời gian thi công, mọi người đều chung tay, nam giới làm khung sườn hang đá, các chị em phụ nữ nhanh tay nổi lửa hơ nóng bao bì để làm đá giả, phụ dọn dẹp hoặc nấu nướng phục vụ trong suốt thời gian thực hiện. Tiết kiệm trong việc trang trí là cách giáo xứ thêm nguồn để trao quà Giáng Sinh cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức tiệc mừng cho thiếu nhi, bất kể lương giáo. “Việc làm ý nghĩa này cộng đoàn giáo xứ rất ủng hộ và sẽ duy trì trong thời gian sắp tới”, người phụ nữ 42 tuổi cho biết thêm.

Hơn 45 ngàn vỏ lon làm nên cây thông độc đáo ở giáo xứ Minh Hòa

Cũng với tinh thần bảo vệ môi trường, cha Gioan Baotixita Nguyễn Bửu Khánh, chánh xứ Minh Hòa, giáo phận Xuân Lộc đã có sáng kiến làm cây thông Noel cao 4 tầng “mang trên mình” hơn 25 ngàn vỏ lon bia, nước ngọt các loại vào Giáng Sinh năm 2022. Năm nay, cha tiếp tục cùng với đoàn chiên làm cây thông cao 5 tầng ngay bên phải gần cổng nhà thờ. Tâm tình với chúng tôi về cách thức, cha G.B cho hay, cha cùng với các giới, các hội đoàn trong xứ xin vỏ lon bia, nước ngọt từ các hộ dân, những nhà hàng, quán nước ở địa phương và các nơi khác như Biên Hòa, Trảng Dài… Nguồn vật liệu thu về sau đó được phân loại theo kích cỡ và chủng loại, cái nào móp méo cũng sẽ được “làm đẹp” trở lại. Phải mất đến vài tháng, giáo xứ mới có thể tìm đủ 45 ngàn vỏ lon các loại để hoàn thành cây thông 5 tầng, cao 25 mét, đường kính 10 mét ở tầng lớn nhất. Một trong những điều thú vị của cây thông vỏ lon năm nay là có thể phát ra âm thanh như những chiếc chuông gió nhờ thiết kế đặc biệt, cùng với bản đồ Việt Nam dài 4 mét được gắn trên khoảng giữa cây thông. Theo cha Khánh : “Việc tái sử dụng các vật dụng tái chế không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, mà còn có thể làm nên công trình nghệ thuật và cây thông Noel là ví dụ. Cùng với bản đồ Việt Nam được gắn trên thân cây là niềm tự hào về chủ quyền, về đất nước giàu đẹp, ước mong cây thông Noel từ vật dụng tái chế sẽ góp phần lan tỏa thông điệp Laudato si bảo vệ ngôi nhà chung của Đức Thánh Cha trong đời sống Giáo hội cũng như cộng đồng xã hội hôm nay”.

Trong hai tuần qua, cùng với anh chị em xứ đạo hoàn thành hang đá và trang trí các hạng mục ở ngôi thánh đường xứ Phú Thọ Hòa, TGP TPHCM, ông Phêrô Vũ Đình Mạnh, trưởng giáo khu 1 đang mong chờ đến lúc khuôn viên nhà thờ tái hiện cảnh hang đá bò lừa nhờ “chú bò thật” hơn 100 kg sẽ được chuyển đến đây vào một hoặc hai ngày trước Giáng Sinh. Theo ông Mạnh, đây là hình ảnh truyền thống của giáo xứ trong rất nhiều năm qua, giúp hang đá thêm sinh động và gây thích thú cho nhiều em thiếu nhi. Được biết, khi mùa Giáng Sinh kết thúc, giáo xứ sẽ tháo dỡ hang đá và “chú bò” sẽ giúp bữa tiệc chung vui của bà con xứ đạo thêm trọn vẹn.

Mỗi nơi trang trí Noel có thể sẽ có những nét đặc biệt, khác biệt không lẫn vào đâu được. Chẳng hạn như giáo xứ Chánh tòa giáo phận Đà Nẵng, thiếu nhi làm nên hang đá độc lạ từ những hộp xốp dùng đựng xôi; thiếu nhi giáo xứ Nam Hòa, TPHCM thi làm cây Noel từ các vật dụng tái chế như vỏ lon, ly nhựa, sách cũ; giáo xứ Châu Bình ở TGP TPHCM dùng giàn giáo xây dựng để kết cấu nên công trình hang đá tầm cỡ; giáo xứ Đền Thánh Bác Trạch, giáo phận Thái Bình tái hiện khung cảnh xưa với bộ bàn uống trà, bếp củi ấm áp mùa Đông bên cạnh hang đá đơn sơ, mộc mạc… Những cách chọn lựa, trang trí khác nhau làm phong phú thêm không khí Giáng Sinh thánh thiêng, an lành ở khắp nơi.

 

 

Bích Vân

Chi tiết