Trái tim người Mẹ
Nội dung

Trái tim người Mẹ

 

Thiên Chúa thật kỳ diệu, đã an bài cho con người trên trần gian phải được sinh ra bởi một người phụ nữ. Vì thế, không ai xuất hiện trong cuộc đời này mà không có một người mẹ. Người mẹ ấy đã cưu mang, sinh thành, dưỡng dục chúng ta nên người. Cảm nghiệm được tình mẹ cao quý, nên có người đã thốt lên: “Mẹ là tất cả, là niềm tự hào, là hạnh phúc, là báu vật mà Thượng Đế đã ban tặng cho con”. Trong đời sống thiêng liêng, chúng ta cũng có một người Mẹ. Ngay từ đời đời, Thiên Chúa đã tuyển chọn và ban cho nhân loại một người Mẹ, người Mẹ này mang những phẩm chất thánh thiện, nhân từ, thương xót, đầy tình mẫu tử của Thiên Chúa. Đó chính là Đức Maria. Trái Tim của Mẹ thật rộng lớn, tình thương Mẹ thật bao la, nhiều vị thánh đã cảm nếm được tình Mẹ dành cho họ lớn gấp trăm ngàn lần người mẹ trần gian. Thánh Gioan Vianey diễn tả: “ Dù tất cả tình yêu của các bà mẹ trên trái đất này, từ tạo thiên lập địa hợp lại, sánh với tình yêu của Mẹ Maria, cũng chỉ như giọt nước sánh với đại dương”. Và Thánh Louis Montfort trước đó, đã có cùng kinh nghiệm như thánh Vianey khi Ngài viết: “ Nếu có thể, bạn hãy gom tình yêu của các bà mẹ trên trái đất này dành cho con cái mình, để yêu thương một người con duy nhất, chắc chắn người mẹ này yêu thương con mình lắm, nhưng Mẹ Maria yêu thương con cái mình cách lạ lùng hơn người mẹ này rất nhiều”.
Tạ ơn Chúa đã ban cho nhân loại chúng ta một người Mẹ thật tuyệt vời, với một trái tim đủ lớn để yêu thương ta như chỉ có mình ta trên đời.
Như một người Mẹ và còn hơn một người Mẹ, tình thương Mẹ trải rộng khắp nơi, Trái Tim Mẹ ôm ấp hết mọi người, tấm lòng Mẹ không phân biệt màu da hay sắc tộc, giàu sang hay nghèo hèn, thánh nhân hay tội nhân. Dù một ai đó có cảm thấy mình ngập lút trong tội lỗi, hay nặng nề trong nết xấu, đớn hèn trong yếu đuối và khô khan bất lực đến thế nào, họ vẫn luôn tìm được một nơi trú ẩn trong đại dương thương xót nhân hậu của Trái Tim Mẹ, một biển tình bao la, một cõi lòng đầy bao dung và tha thứ. Mẹ luôn kêu gọi nhân loại hãy ném vào biển Trái Tim từ bi thương xót của Mẹ tất cả dĩ vãng đê hèn và hiện tại trống rỗng nghèo nàn, để không còn lo âu, buồn khổ, ngã lòng, thất vọng, nhưng tin tưởng nép mình vào Trái Tim Mẹ để tìm được sức mạnh đổi mới cuộc đời.

Mẹ Maria còn là dấu chỉ, là sứ điệp yêu thương và cứu độ Chúa gửi đến cho nhân loại. Vì thế hơn bao giờ hết trong thế giới hôm nay, Mẹ mong muốn và hài lòng khi thấy con người chạy đến nương ẩn nơi Trái Tim Mẹ. Chính nơi đó, nhân loại được ấp ủ, tội nhân được tha thứ, hối nhân được cứu độ, thế giới được bình an. Vì Trái Tim Mẹ là kho tàng ơn tha thứ của Thiên Chúa. Do đó thánh Toma Kempi đã khẳng định: “ nơi Trái Tim Mẹ, người khốn khó tìm được sự cứu giúp, kẻ ốm liệt tìm được thầy thuốc, người sầu khổ tìm được an ủi, người xao xuyến tìm được lời khuyên răn, kẻ thất vọng tìm được sự phù trợ”.

Trái Tim Mẹ yêu thương hết mọi người. Vậy Mẹ thi hành vương quyền phục vụ và yêu thương chúng ta như thế nào? Bằng cách canh thức trên chúng ta là con cái Mẹ, hướng về Mẹ trong lời cầu nguyện, để cám ơn Mẹ hay để cầu xin sự chở che hiền mẫu của Mẹ và sự trợ giúp trên trời của Mẹ, sau khi lạc đường, hay bị áp bức bởi khổ đau, lo lắng vì các chuyện buồn thương và khốn khó của cuộc sống…..

Cảm nhận được tình yêu và sự che chở hiền mẫu của Mẹ, Cha Đồng Sáng Lập cũng đã khuyên dạy: Đời nào cũng vậy, người mẹ là qúy nhất, tình yêu nào cũng không bằng tình yêu mẹ. Ta thấy người ta ca ngợi tình yêu rất nhiều, tình yêu quý vô cùng! Thật lạ lùng! Chúa ban cho loài người có tình yêu, nhưng không tình yêu nào bền vững bằng tình yêu của người mẹ, người mẹ dù có con hư đến đâu, nó cũng là một của quý của lòng mẹ, nếu nó trở về thì chính mẹ sẽ đón tiếp nó. Người mẹ trần gian còn như thế phương chi Mẹ trên trời của chúng ta, Mẹ Bề Trên của ta, Mẹ yêu thương ta chừng nào (Cha ĐSL 03.12.2004). Hơn nữa, Cha còn nói: “Trái Tim Mẹ là nơi ẩn náu vững chắc cho chúng ta, là phương tiện cuối cùng Chúa ban để cứu vãn nhân loại, vì đây là ý Chúa muốn”.

Là con nhỏ của Mẹ, được Mẹ thương yêu cách đặc biệt. Vì thế, chúng ta cần phải có bổn phận hiếu nghĩa với Mẹ, để đáp lại ân tình của Mẹ. Hình ảnh thánh Gioan đón Mẹ Maria về nhà mình, đã là mẫu gương cho ta để nói lên lòng hiếu thảo đó. Tuy nhiên, điều chúng ta cần đặt ra, đó là: sống hiếu thảo với Mẹ Maria thì sống như thế nào? Phải làm gì để thể hiện tinh thần đó? Thiết nghĩ, những việc cụ thể sau sẽ làm cho chúng ta thể hiện lòng hiếu thảo với Mẹ cách thiết thực nhất, chắn chắn Mẹ sẽ vui lòng. Những việc đó là:
Trước tiên, chúng ta tôn kính Mẹ. Khi tôn kính Mẹ, chúng ta nhìn nhận Mẹ là Đấng Đầy Ơn Phúc, vì Thiên Chúa đã làm biết bao điều kỳ diệu nơi Mẹ. Thứ hai, chúng ta hãy tỏ lòng vâng phục Mẹ Maria hết lòng. Khi vâng phục Mẹ Maria, là chúng ta noi gương chính người Anh Cả Giêsu hết lòng yêu mến, vâng phục Mẹ (x. Luca 2,41-52). Tiếp theo, là yêu mến Mẹ Maria. Điều cốt lõi để thể hiện tình yêu mến trọn vẹn với Mẹ, đó là noi gương Mẹ: sống tin tưởng, lắng nghe Lời Chúa, khiêm nhường và phục vụ, sẵn sàng chia sẻ niềm vui cho người khác như Mẹ đã đem Chúa đến cho gia đình bà Êlisabét. Đồng thời hãy làm mọi việc với Mẹ và cùng Mẹ dâng lên cho Chúa để của lễ của chúng ta dù bất xứng do tội lỗi nhơ uế, thì vẫn được Chúa thương nhận lời vì có Mẹ là trung gian xứng đáng cầu thay nguyện giúp cho ta.
Cuối cùng, là tâm tình phó thác cho Mẹ Maria. Nếu trẻ thơ thực sự an tâm khi chúng được ở trong vòng tay âu yếm của bà mẹ, thì với chúng ta, mỗi người cũng hãy nép vào lòng Mẹ trong tâm tình phó thác để được an bình thư thái. Thánh Lôrensô thành Brindisi đã nói: “Thiên Chúa muốn mọi người, tất cả học biết sự thật này từ lúc còn thơ trẻ: đó là ai tin tưởng nơi Mẹ Maria, rằng ai cậy trông nơi Mẹ Maria sẽ không bị từ bỏ dù ở đời này hoặc đời sau”.

Chi tiết