Thượng Hội đồng về tương lai của Giáo hội qua những con số
Nội dung
Camille Dalmas
Những con số của sự kiện này phản ánh tầm quan trọng của nó đối với tương lai của Giáo hội.
Thượng Hội đồng với chủ đề: “Vì một Giáo hội hiệp hành: Hiệp thông, tham gia và sứ vụ” được tổ chức tại Rôma cho đến ngày 29 tháng 10 năm 2023. Những con số của sự kiện này phản ánh tầm quan trọng của nó đối với tương lai của Giáo hội.
26 NGÀY
Thượng Hội đồng bắt đầu từ tháng 9 năm 2021, với cấp địa phương và sau đó là cấp lục địa. Giờ đây, Đức Thánh Cha Phanxicô đã long trọng khai mạc Thượng Hội đồng cấp cao tại Rôma vào ngày 4 tháng 10 bằng một thánh lễ cùng với sự hiện diện của các tân hồng y. Giai đoạn này sẽ kết thúc vào ngày 29 tháng 10.
464 THAM DỰ VIÊN
Có 464 người tham gia thảo luận, lắng nghe, hỗ trợ hoặc tổ chức để kỳ họp này diễn ra suôn sẻ. Đại hội bao gồm các chuyên gia thần học, một nhóm truyền thông và các tân điều phối viên nhằm giúp các thành viên trải nghiệm tính đồng nghị trong các cuộc thảo luận.
365 THÀNH VIÊN
Các thành viên là những tham dự viên có quyền bỏ phiếu. Các thành viên này đông hơn nhiều so với các Thượng Hội đồng trước đó: có 185 thành viên tại Thượng Hội đồng Amazon (2019), 267 tại Thượng Hội đồng Giới trẻ (2018), 270 tại Thượng Hội đồng lần hai về Gia đình (2015) và 253 tại Thượng Hội đồng đầu tiên về Gia đình (2014). Giáo hoàng là một trong những thành viên, mặc dù ngài không bỏ phiếu cho bản tóm tắt cuối cùng của phiên họp này.
5 NGÔN NGỮ
Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha là năm ngôn ngữ chính thức của Thượng hội đồng.
54 PHỤ NỮ
Lần đầu tiên trong lịch sử Giáo hội Công giáo, có 54 phụ nữ tham gia Thượng Hội đồng với tư cách là thành viên – và do đó có quyền bỏ phiếu. Trong số đó có 25 nữ tu và 29 giáo dân.
43 GIÁO DÂN
Một tin quan trọng khác: có sự tham gia của 43 giáo dân, bao gồm 29 nữ và 14 nam.
96 THÀNH VIÊN KHÔNG PHẢI GIÁM MỤC
Ngoài giáo dân, Thượng Hội đồng còn có 27 linh mục và 2 tu sĩ tham gia với tư cách thành viên. Do đó, có tổng cộng 96 người, hay hơn một phần tư công nghị lần đầu tiên tham gia vào Thượng Hội đồng với tư cách là thành viên. Tuy nhiên, công nghị này vẫn được đánh dấu chủ yếu ở phạm vi giám mục, với 269 vị tham gia.
HAI GIÁM MỤC TRUNG QUỐC
Như đã xảy ra tại Thượng Hội đồng về Giới trẻ năm 2018, có hai giám mục của Giáo hội Công giáo Trung Quốc tham dự, được Đức Thánh Cha Phanxicô mời đặc biệt. Hai đại diện đến từ Hồng Kông – một nữ giáo dân và Đức Hồng Y Giám mục Stephen Chow, một giám mục đến từ Đài Loan, Trung Quốc có năm thành viên trong Thượng Hội đồng.
Theo Vatican News, Brazil có tổng cộng 12 người tham gia, bao gồm phụ nữ, linh mục, giám mục và tổng giám mục.
G. Võ Tá Hoàng
Chi tiết