Thư gửi bạn, người thiện chí!
Nội dung

Thư gửi bạn, người thiện chí!

 

Bạn thân mến,
Chuyện kể rằng:

Ngày xưa, có một cô gái sống trong rừng một mình. Một hôm, cô đi lang thang thì gặp hai con chim non đang thoi thóp trong tổ vì mất mẹ. Cô liền đem chúng về nhà, và nuôi trong một cái lồng thật đẹp.

Hằng ngày, cô chăm sóc chúng bằng cả tình thương của mình. Chẳng mấy chốc, hai chú chim non ngày càng khỏe mạnh và xinh đẹp hơn. Hằng ngày ,chúng vui đùa cùng cô, hót cho cô nghe những giai điệu mượt mà.

Một hôm, cô gái quên đóng cửa lồng chim, tức thì một con bay ra ngoài nó bay vòng quanh cô như quyến luyến. Cô gái nhìn con chim lo lắng, khi nó bay đến gần, cô vươn tay giữ chặt nó, con chim khó nhọc thoi thóp trong tay cô. Bỗng cô gái cảm thấy con chim mềm nhũn trong tay mình, hoảng hồn nhìn lại, thì con chim mà cô quý mến đã nhắm mắt. Cô gái buồn bã nhìn con chim còn lại trong lòng, cô chợt nghĩ nó phải được bay lên bầu trời xanh thẳm tự do. Cô tiến lại lồng và mở cửa thả con chim còn lại ra.

Con chim bay một vòng hai vòng, ba vòng rồi nhiều vòng như quyến luyến và muốn cảm ơn cô gái. Cô dịu dàng nhìn theo, bỗng con chim đậu nhẹ nhàng lên vai cô, và cất tiếng hót cao vút những giai điệu mà cô chưa từng được nghe trước đó.

Cover_thư gửi em người thiện chí_phailamgi.jpg

BÀI HỌC RÚT RA TỪ CÂU CHUYỆN LÀ GÌ?

Cô gái bỗng nhận ra rằng, cách nhanh nhất để đánh mất tình yêu là bóp chặt lấy nó, còn muốn giữ mãi tình yêu thì hãy chắp cho nó đôi cánh tự do.

Bài học của câu chuyện có vẻ rất dễ hiểu nhưng trong thực tế cuộc sống chúng ta vẫn thường không để cho tình yêu có đôi cánh để bay.

Khi yêu một ai hay cái gì, chúng ta có xu hướng muốn chiếm giữ nó thuộc về riêng mình, không có sự sẻ chia hay thông cảm. Chúng ta vô tình tước đi phẩm giá quý trọng nhất của con người là TỰ DO, chúng ta bẻ gãy đôi cánh của tình yêu thay vào đó là sự ÍCH KỈ muốn chiếm hữu và kiểm soát.

Việc này dễ thấy trong các gia đình khi bố mẹ tước đi đôi cánh tự do của con trong việc cho bé phát triển theo đúng thiên hướng và tài năng của mình. Ví dụ: Nhà có truyền thống nghề Giáo thì con cái cũng buộc phải theo nghề Giáo, mặc dù bé là đứa có năng khiếu hội họa. Vô tình ta đẩy con vào thế giới lý tưởng của chúng ta, nhưng lại là ác mộng với ước mơ và tương lai của bé. Làm ơn hãy học và hiểu trí thông minh của con thuộc loại nào và định hướng phát triển cho con theo đúng khả năng thiên bẩm và sở trường của bé, dù điều đó có trái ngược với truyền thống gia đình hay ước mơ của bố mẹ. Con cái không phải là công cụ để bố mẹ hoàn thiện điều mà chính mình không thực hiện được khi còn trẻ. Con cái là một nhân vị và cần phải được đối xử trong tôn trọng và khuyến khích phát triển tài năng riêng của các bé.

Việc cắt bỏ đi đôi cánh của tự do cũng thường xảy ra trong tình yêu và hôn nhân. Các đôi yêu nhau hay vợ chồng vẫn thường cho mình cái quyền kiểm soát đời tư của đối phương, kiểm soát đến mức không thở nổi. Suốt ngày ghen tuông và mắng nhiếc, thậm chí dùng bạo lực để kiểm soát đối phương.

Càng làm như vậy, bạn càng bỏ tù tình yêu của mình và vô tình hay hữu ý bóp chết tình yêu của mình. Đó không phải là YÊU ĐÍCH THỰC. Đó chỉ là sự ÍCH KỶ vô lý mà thôi.

Nếu ai đó thực sự yêu bạn thì có thả đối phương vào muôn cám dỗ, họ cũng sẽ trở về bên bạn với đôi cánh tự do. Còn nếu thả đối phương và họ bay mất chứng tỏ họ đã rất chán bạn rồi, và muốn thực sự tự do đi tìm một người biết tôn trọng và yêu thương họ thật lòng mà không ích kỷ hay ghen tuông vô cớ.

Người yêu bạn thật lòng sẽ yêu bạn vì bạn là bạn chứ không phải áp đặt những suy nghĩ của họ lên bạn. Họ sẽ tôn trọng ý kiến và lối sống cũng như chọn lựa của đối phương. Họ sẽ bàn bạc và thảo luận những điều khác biệt chứ không bắt ép hay cưỡng bức

Hãy ở bên những người biết tôn trọng con người thật của bạn với đủ những điểm mạnh và cả những thiếu sót.

Hãy tránh xa những người “toxic” (như độc hại) luôn làm cho bạn suy nghĩ, đau khổ, dằn vặt, tiêu cực. Nếu bạn chưa đủ mạnh, chưa đủ tích cực để thay đổi họ thì tốt nhất hãy tránh xa một thời gian. Điều đó mang lại cho bạn một cuộc sống bình an và dễ thở hơn.

Nhớ nhé! Nếu thực sự yêu ai đó, hãy cho tình yêu đôi cánh của tự do! Người yêu bạn thực sự sẽ bay trở về bên bạn và không ai có thể lấy họ đi được.

Chúc bạn tìm được người đó trong cuộc đời!

Tông huấn Christus vivit 116: “Đây là một tình yêu “không áp đặt hay đè bẹp, không loại trừ, không thờ ơ, một tình yêu không coi thường hay thống trị. Đó là tình yêu của Chúa, tình yêu thường nhật, kín đáo và tôn trọng, một tình yêu tự do và giải thoát, tình yêu chữa lành và nâng dậy. Đó là tình yêu của Chúa, tình yêu đỡ nâng lên hơn là quật ngã, giao hoà hơn là cấm đoán, cho cơ hội mới hơn là kết án, hướng đến tương lai hơn là quá khứ”.

Yeuthuong,
Happypencil​

Chi tiết