Tại sao từ Alleluia vẫn được dùng trong Mùa Vọng
Nội dung

Trong khi từ Alleluia không được dùng trong Mùa Chay, Giáo Hội vẫn tiếp tục dùng từ này trong mùa của sự chuẩn bị là Mùa Vọng.
Trong suốt năm phụng vụ, hầu hết các Chúa nhật đều hát kinh Vinh danh (Gloria) và Alleluia. Đây là nét đặc trưng của Thánh lễ mà nhiều người trong chúng ta đều quen thuộc và mong chờ mỗi khi tham dự Thánh lễ.

Điều thú vị là Alleluia vẫn được giữ lại trong Mùa Vọng.

Tuy nhiên, kinh Vinh danh lại bị bỏ qua trong những thời kỳ sám hối của Mùa Vọng và Mùa Chay, và thậm chí cả Alleluia cũng bị bỏ qua trong Mùa Chay. Sự bỏ qua này nhằm nhắc nhở chúng ta về sắc thái u buồn của những trong mùa này và cách chúng ta được mời gọi cùng cầu nguyện, ăn chay và bố thí.

Viện phụ Prosper Guéranger giải thích trong cuốn Năm Phụng vụ của mình rằng thoạt đầu điều này có vẻ như mâu thuẫn.

Tại sao vậy?

Có một đặc điểm giúp phân biệt rõ ràng nhất giữa Mùa Vọng với Mùa Chay: câu từ vui mừng, lời Alleluia hân hoan, không bị gián đoạn trong Mùa Vọng… Lời này được hát trong Thánh lễ của cả bốn Chúa nhật và tương phản một cách sống động với màu sắc u buồn của lễ phục.

Tuy nhiên, có lý do để giữ lại Alleluia trong Mùa Vọng, như Guérranger giải thích.

Đấng Emmanuel đã ở đây rồi

[Giáo Hội] không quên rằng Đấng Emmanuel đã đến với Giáo Hội, rằng Người đã ở trong Giáo Hội và ngay cả trước khi Giáo Hội cất tiếng cầu xin Người cứu lấy mình, Giáo Hội đã được cứu chuộc và được tiền định để kết hợp vĩnh viễn với Người. Đây là lý do tại sao Alleluia lại đồng hành với cả những tiếng thở dài của Giáo Hội và tại sao Giáo Hội dường như vừa vui mừng nhưng cũng vừa u buồn khi chờ đợi đêm thánh đó đến, một đêm sẽ tươi sáng hơn đối với Giáo Hội so với những ngày nắng đẹp nhất và trong đêm đó niềm vui của Giáo Hội sẽ xua tan mọi nỗi buồn.

Mùa Vọng chứa đựng cả niềm vui lẫn nỗi buồn, và khác với Mùa Chay ở điểm đó.

Mùa Chay còn hơn thế nữa là mùa sám hối và đau buồn khi hướng con người đến việc suy ngẫm về hy tế của Chúa Giêsu trên thập giá.

Mặt khác, Mùa Vọng trông đợi sự xuất hiện của Đấng Cứu Thế với tâm hồn vui tươi, Đấng đã đến và đang ở với chúng ta.

Thật là thích hợp khi Alleluia được duy trì và làm cho chúng ta tràn ngập niềm vui trong mùa hân hoan chờ đợi này.


Tác giả: Philip Kosloski
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

Chi tiết