Sống Mùa Chay 2023 cùng Giáo Hội
Nội dung

 

 

Giáo hội đã bước vào hành trình 40 ngày Chay Thánh. Như Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng nói: "Mùa Chay và Phục sinh là “mùa hồng ân, là ngày cứu độ” để chúng ta quay về với Thiên Chúa và thiết lập lại tương quan tình yêu với Thiên Chúa và anh chị em. (x. GM GIUSE NGUYỄN NĂNG, Thư mục vụ Mùa Chay và Phục Sinh 2023).

Mùa Chay về trong bối cảnh của năm mục vụ “Củng cố sự hiệp thông”, mỗi người tín hữu được mời gọi “củng cố sự hiệp thông” trong Cầu nguyện, Chay tịnh, Bác ái, như trong thư mục vụ tháng 2/2023 Đức Cha Giuse Nguyễn Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết giải thích;
Cầu nguyện giúp mỗi người sống hiệp thông với Thiên Chúa và nhận ra mình đang ở đâu trong mối tương quan với Ngài.

Chay tịnh giải thoát chúng ta khỏi tính tham lam ích kỷ, khỏi những tranh giành, xung đột, làm mất đi sự bình an trong tâm hồn và cuộc sống.

Còn việc bác ái sẽ giúp mỗi người sống kinh nghiệm hiệp hành cụ thể hơn, mở lòng ra để yêu thương, tha thứ và chia sẻ với anh chị em mình.

Để cụ thể hóa tinh thần của năm phụng vụ, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên trong thư mục vụ Mùa Chay năm 2023 gửi dân Chúa Giáo phận Hà Nội nhấn mạnh đến việc canh tân đời sống đức tin cá nhân. Vì theo Đức Cha; “chỉ khi đức tin của mỗi tín hữu sống động, mạnh mẽ, trưởng thành, chúng ta mới có thể sống các giá trị Tin Mừng cách hiệu quả trong xã hội hôm nay.” (x.Thư mục vụ Mùa Chay năm 2023, TGP Hà Nội)

Vị Cha Chung của Giáo hội đã lấy chủ đề cho sứ điệp Mùa Chay 2023 là: Khổ chế Mùa Chay và Lộ trình Hiệp Hành để muốn nhấn mạnh;“hành trình Mùa Chay của chúng ta là “Hiệp Hành,” bởi vì chúng ta cùng nhau đi trên một con đường, với tư cách là những môn đệ của một vị Thầy duy nhất, con đường đó là chính Chúa Giêsu, một con đường khó khăn, và đôi khi có thể gây nản lòng. Tuy nhiên, điều chờ đợi chúng ta ở cuối hành trình chắc chắn sẽ là một điều gì đó kỳ diệu và ngỡ ngàng, điều đó sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn ý muốn của Thiên Chúa và sứ mạng dành cho chúng ta trong khi phục vụ vương quốc của Ngài”. (x. PHANXICÔ, Sứ điệp Mùa Chay, 2023).

Lấy ý tưởng từ đoạn Mừng “Chúa Giêsu biến hình trên Núi Tabor”, Đức Thánh Cha cho thấy mối quan hệ tồn tại giữa sự khổ hạnh của Mùa Chay và lộ trình hiệp hành là con đường song song, cả hai đều có hướng đến sự biến đổi cá nhân và Giáo hội. Khuôn mẫu cho sự biến đổi này chính là Chúa Giêsu và được thực hiện nhờ ân sủng mầu nhiệm vượt qua của Người.

Để chứng kiến cảnh Chúa biến hình, các môn đệ phải lên núi. Cũng vậy, để được biến đổi chúng ta cũng phải bắt đầu một cuộc hành trình vươn lên (lên núi). Con đường lên núi luôn luôn có khó khăn, thử thách, đòi hỏi nơi chúng ta sự hy sinh, nhẫn nại. Để “đi lên với Chúa Giêsu và cùng với Người đến đích” Đức Thánh Cha Phanxicô gợi mở cho chúng ta 2 lộ trình bước đi trong Mùa Chay năm nay là; “lắng nghe Chúa Giêsu, sống cuộc thương khó và thập giá của Ngài trong thực tại hằng ngày với đức tin, đức cậy và đức mến, «để trở thành những người kiến tạo tình hiệp hành trong đời sống thường ngày nơi các cộng đoàn của chúng ta ». (x. PHANXICÔ, Sứ điệp Mùa Chay, 2023).

Riêng những người sống đời thánh hiến được Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục Giáo phận Long Xuyên khích lệ sống gần gũi:
Gần gũi với Chúa bằng dành giờ cầu nguyện riêng (tâm nguyện) với Chúa, đặc biệt là trước Chúa Giêsu Thánh Thể.

Gần gũi với nhau bằng dành thời gian cho nhau để gặp gỡ, lắng nghe và phân định nhằm xây dựng Nước Thiên Chúa hiện diện ngay trong cộng đoàn tu của mình.

Gần gũi với tha nhân bằng cách tiếp xúc với dân cư tại địa phương, lương cũng như giáo, với ý thức đây là cơ hội để mình gặp gỡ chính Chúa Kitô đang vác thánh giá trong cuộc đời anh chị em giáo dân cũng như dân cư tại địa phương. (x. GM Giuse Trần Văn Toản, thư mục vụ tháng 3/2023)

Một Mùa Chay nữa lại đến trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Uớc gì sự sâu lắng của sắc tím mùa sám hối phủ bóng những tâm hồn đang khát khao “nên hoàn thiện như Cha trên Trời là Đấng hoàn thiện,” để rồi trong những khoảnh khắc sâu lắng đó, chúng ta “không làm gì khác hơn là bước vào mầu nhiệm Đức Kitô – Đấng Cứu Độ một cách sâu xa và trọn vẹn hơn” (x. PHANXICÔ, Sứ điệp Mùa Chay, 2023) để chúng ta được củng cố trong đức tin và kiên trì trong cuộc khổ nạn với Chúa hầu được cùng Người bước vào vinh quang Phục Sinh. st

 

Chi tiết