Rượu bia – “tác nhân” của nạn bạo hành trong nhiều gia đình Công giáo
Nội dung

Rượu bia - "tác nhân" của nạn bạo hành trong nhiều gia đình Công giáo

 

Rượu bia không chỉ tàn phá sức khỏe của con người, nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn giao thông, đánh nhau… mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bạo hành gia đình, cách riêng trong các gia đình Công giáo.

Những con số thống kê

Theo thống kê, Việt Nam đang đứng thứ 2 ở Đông Nam Á, thứ 3 ở Châu Á và thứ 9 trên thế giới về mức tiêu thụ rượu bia tính trên đầu người, với hơn 4 triệu lít chỉ riêng trong năm 2020, chiếm 2,2% lượng bia toàn cầu.

 

Trong khi đó, cũng theo số thống kê, có đến 60% các vụ bạo hành gia đình liên quan tới bia rượu, khiến nhiều người rơi vào tình cảnh "tan cửa nát nhà".

Nhiều gia đình, chồng bia rượu về đánh đập vợ nhưng cũng có trường hợp, chồng nghiện rượu gây ra ảo giác nghi ngờ, giày vò hành hạ vợ con về tinh thần. Điều này còn đáng sợ hơn gấp nhiều lần.

Mặc dù không có con số thống kê cụ thể, nhưng tình trạng rượu bia dẫn đến bạo hành trong các gia đình Công giáo không phải là hiếm. Tại các xứ đạo, đặc biệt các xứ đạo vùng nông thôn, do việc uống rượu không những không bị cấm mà còn thường xuyên được sử dụng trong các dịp lễ tết: lễ bổn mạng, lễ quan thầy, lễ chầu, lễ tạ ơn, lễ giỗ… nên tình trạng nghiên rượu ở các xứ đạo không ít. Không có xứ đạo nào không có vài người "sáng say, chiều xỉn, tối say", khiến gia đình bất hòa, lục đục, giáo xứ mất trật tự.

Từ rượu đến bạo hành

Khi vào cơ thể, bia rượu tác động lên hệ thần kinh làm cho người uống rượu, cách riêng cánh mày râu không còn kiểm soát được hành vi và lời nói, đặc biệt khi bị người vợ chỉ trích hoặc góp ý, dẫn đến tình trạng bạo hành gia đình.

Ở chiều người lại, nhiều ông chồng vì thất bại trong cuộc sống rơi vào tình trạng nghiện ngập, sống phụ thuộc gia đình và cũng thường bị người vợ bạo hành không chỉ bằng lời nói đay nghiên, mà đôi khi bằng cả hành động.

Dù bạo hành xảy ra từ người chồng nghiện rượu hay từ sự "bùng nổ" do quá sức chịu đựng của người vợ, thì đều để lại những hậu quả đáng tiếc, nhẹ thì gia đình bất an, con cái bất hạnh, nặng thì dẫn đến tính trạng hôn nhân đổ vỡ.

Uống rượu không phải là tội, nhưng…

Uống rượu – hay thức uống có cồn, tự thân không phải là một tội. Sách thánh nhiều lần khẳng định điều này (Ga 2, 7-10; 1 Tm 5, 3).

Tuy nhiên, việc uống rượu bia thái quá đến mức hủy hoại sự sống của chính mình, đe dọa và gây nguy hiểm cho gia đình, cho tha nhân thì đó lại là tội nặng. Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo tại số 2290 khẳng định: "Những người say rượu hoặc say mê tốc độ, gây nguy hiểm cho tha nhân và ngay chính mình trên đường bộ, đường thủy và đường hàng không, đều phạm tội nặng.”

Trong thực tế, việc uống rượu thái quá, không chỉ đe dọa đến hạnh phúc gia đình, gây nguy hiểm cho người khác, mà trước hết còn vi phạm điều răn của Chúa, khi gián tiếp hủy hoại sự sống của chính mình.

Vì thế, thiết nghĩ, để bảo vệ sức khỏe, hôn nhân và hạnh phúc gia đình, cũng như để lành mạnh hóa xã hội, ngoài việc các cá nhân phải cố gắng sống tiết độ "tránh xa cờ bạc, rượu chè", thì cộng đồng, cách riêng các xứ đạo, khi tổ chức tiệc tùng trong các dịp lễ tết, nên giảm bớt việc uống rượu, hỗ trợ các gia đình có người nghiện cai nghiện để dứt bỏ "con ma men" đang hành hạ các gia đình.​

st

Chi tiết