Phép Cộng
Nội dung

Phép Cộng

Bạn thân mến!

Ơn gọi của tôi khởi đầu bằng niềm yêu thích phép tính cộng, nghe có vẻ không thật… hẳn bạn sẽ nghĩ phép cộng thì liên quan gì đến ơn gọi! Nghĩ lại tôi cũng thấy ngộ ghê và bật cười, bật cười không phải vì buồn cười, nhưng bật cười vì sự lạ lùng mà Thiên Chúa hằng thực hiện trong cuộc đời tôi, một nụ cười hạnh phúc, một nụ cười tạ ơn.

Tôi tin bạn cũng như tôi, ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua tuổi thơ với những bài toán cộng đầu tiên mà ông bà, cha mẹ, thầy cô hoặc một ai đó đã gửi đến cho bạn như một cộng một bằng hai, hai cộng hai bằng bốn…  Bản thân tôi rất thích phép tính cộng dầu cho tôi không giỏi toán; tôi thích phép tính cộng vì từ trong sâu thẳm tâm hồn non nớt lúc đó, tôi cảm nhận được sự gần gũi, thân thuộc mà phép tính cộng mang lại, cộng đơn giản là không trừ, cộng là cho thêm, cộng là lớn hơn… Đến bây giờ tôi vẫn nhớ âm vang của những bài toán đó, ngỡ như rằng vừa mới đây thôi, nhưng nhìn lại thì thấy thật xa rồi…

 “Một với một bằng hai, hai thêm hai bằng bốn

Bốn với một bằng năm, năm với năm bằng mười”

Hai, bốn, năm, mười là kết quả ta nhận được khi làm phép tính cộng, thực ra tự bản chất dấu cộng không có ý nghĩa gì, nó chỉ có ý nghĩa khi đứng giữa hai con số. Cũng vậy, trong đời sống thường hằng của mỗi người, chúng ta có thể xem mình như một con số, cho dù là con số nào, bé hay lớn, thì hãy tin rằng chúng ta là những con số độc đáo, cá vị và duy nhất trong trái tim Thiên Chúa; Ngài không quan tâm chúng ta là số bé hay số lớn, vì đối với Ngài chúng ta như nhau, và tất cả đều được Thiên Chúa mời gọi trở nên dấu cộng giữa các con số khác. Tôi tin khi mỗi người cố gắng để trở nên một dấu cộng, thì kết quả chúng ta nhận lãnh không chỉ là một với một bằng hai, hai với hai bằng bốn, nhưng kết quả đó sẽ được nhân lên rất nhiều lần trong bàn tay của Thiên Chúa. Dấu cộng ở đây có thể là một cử chỉ yêu thương, một lời động viên, một sự khích lệ, một nụ cười, một tâm tình lắng nghe, hay đơn giản là một sự hiện diện… những điều tưởng chừng nhỏ bé lại có sức mạnh vực dậy một ai đó, xoa dịu và chữa lành những tổn thương trong họ, thắp lên niềm hy vọng cho một tương lai tươi sáng hơn. Dấu cộng sẽ nối kết con người lại với nhau trong mối dây hiệp thông bền vững, cùng nâng đỡ nhau trong hành trình tiến về nhà Cha trên trời.

Trở nên dấu cộng là một chọn lựa đôi khi cũng không hề dễ dàng, nó đòi hỏi bạn phải có một tâm hồn quảng đại, khiêm tốn và biết lắng nghe ; một trái tim đủ rộng, một cõi lòng đủ lớn ; một con mắt đủ sáng để quan sát, một đôi chân luôn biết ra đi và một đôi bàn tay luôn biết với tới… vì đôi khi điều người ta cần không phải là tiền, là lời khuyên cho bằng một cái nắm tay đủ chặt để họ biết rằng họ không cô đơn, và đang có người cùng chia sẻ nỗi đau với họ.

Ngẫm nghĩ lại tôi mới thấy không ai dạy phép tính trừ trước khi học phép tính cộng cả, kể cả khi sắp xếp thứ tự các dấu thì chúng ta cũng thấy rằng dấu cộng xuất hiện đầu tiên, rồi mới đến dấu trừ, dấu nhân rồi mới đến dấu chia, đây là một sự trùng hợp ngẫu nhiên hay nó hàm chứa một điều gì đó. Đôi lúc để cuộc sống trở nên thú vị và ý nghĩa hơn, chúng ta hãy tìm điều mới trong những gì có vẻ thường hằng của cuộc sống. Tận sâu trong trái tim của mỗi người, tôi tin rằng không ai sống mà không cần người khác; cuộc sống của chúng ta chỉ có ý nghĩa và giá trị khi bên cạnh có sự hiện diện của mọi người để yêu và được yêu.

Ước mong rằng, trong cuộc sống này, trong cuộc sống của bạn và tôi sẽ không có ai bị loại ra ngoài, nhưng ngược lại sẽ luôn có những con số mới xuất hiện trong cuộc đời chúng ta. Hãy là một phép cộng, hãy là một cộng sự viên đắc lực của Chúa, bạn nhé!

Anna Hoàng Hồng, Học viện MTG. Thủ Đức

Chi tiết