Ô nhiễm môi trường vì hành động nhỏ
Nội dung

Ô nhiễm môi trường vì hành động nhỏ

Ô nhiễm môi trường đã, đang và sẽ mãi là một trong những vấn đề toàn thế giới quan tâm, nhất là trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay. Câu hỏi đặt ra là chẳng lẽ ô nhiễm môi trường chỉ do các tổ chức hay tập đoàn gây ra? Thế còn mỗi cá nhân thì sao? Chúng ta có gây ô nhiễm môi trường không? Và nếu có thì đó là gì?

Thưa các bạn, trái đất đang quằn quại đau đớn vì “căn bệnh ung thư” quái ác mang tên “ô nhiễm môi trường” mà thủ phạm gây ra căn bệnh đó, có bao giờ bạn nghĩ là chính bạn và tôi? Hay bạn nghĩ rằng bạn vô can và không có trách nhiệm gì trong việc gây ô nhiễm môi trường? trách nhiệm đó chỉ thuộc về nhà nước hay các công ty, tập đoàn gây ô nhiễm thôi? Bạn lầm to! Bạn, tôi và rất nhiều người trong chúng ta đang hủy hoại môi trường mỗi ngày bằng những hành động mà nhiều khi chúng ta tưởng chừng vô hại hoặc chẳng ảnh hưởng gì.

Chúng ta nghĩ gì khi chúng ta “quen tay” xả rác bừa bãi, dù chỉ là một túi ni-lông, một cái vỏ kẹo hay vỏ chai… hoặc sử dụng vô tội vạ phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu? Nó vô hại? Nó sẽ tự tiêu hủy?  Hay chúng ta nghĩ những thứ nhỏ như thế thì có gì đáng kể? Không! Bạn hãy tưởng tượng: Nếu mỗi giây, trên thế giới, hàng tỉ người nghĩ và hành động “vô tư” như chúng ta thì mỗi phút, hàng triệu tấn rác thải sẽ bị thải ra môi trường. Nó sẽ bị chôn vùi dưới lòng đất, gây ô nhiễm đất, giảm chất lượng đất, gây hại cho các vi sinh vật trong đất… Hoặc chúng sẽ lang thang, bay nhảy tới các dòng sông con suối, hay biển cả, gây ô nhiễm nguồn nước sạch và biến những dong sông con suối đó thành những bãi rác di động và những nguồn nước chết như những hình ảnh mà chúng ta vừa xem.

Còn nữa, khi các bạn sử dụng xe máy, ô tô, hay dùng chất đốt sinh hoạt... và xả khói bụi ra môi trường, các bạn cũng nghĩ chúng vô hại sao? Không! Chúng sẽ đi vào không khí và cùng với khói thải công nghiệp, bào mòn và làm thủng tấm áo giáp là tầng ô zôn của chúng ta, và hậu quả là gì thì có lẽ bạn quá rõ phải không ạ?

Còn rất nhiều những hành động hay công việc khác mà chúng ta làm trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày đang làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng. Những hành vi mà chúng ta tưởng chúng vô hại, mà chúng ta chẳng quan tâm và vẫn vô tư làm mỗi ngày…

Vậy chẳng lẽ chúng ta bất lực nhìn trái đất chết dần chết mòn mà không có cách giải quyết sao? Chắc chắn là không vì mọi vấn đề đều có cách giải quyết. Nhiều người đã tỉnh thức và ra tay hành động để bảo vệ môi trường. Nhiều tổ chức, quốc gia và quốc tế cũng đã có những hành động thể hiện những nỗ lực nhằm chung tay bảo vệ và tái tạo môi trường. Nhất là Giáo hội luôn mạnh mẽ lên án những hành vi phá hoại môi trường, cũng như kêu gọi mọi người, không chỉ các tín hữu, hãy cứu lấy ngôi nhà chung của mình… Thế nhưng, mọi nỗ lực của các tổ chức hay các quốc gia sẽ trở thành vô ích nếu trước hết, chính mỗi người không tự ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường của mình. Đồng thời, chính chúng ta phải chung tay hành động, dù là hành động nhỏ nhất, đơn giản nhất để bảo vệ môi trường trước khi quá muộn. Tất cả những gì chúng ta nỗ lực vì môi trường không chỉ vì chúng ta mà còn vì thế hệ tương lai. “Đừng chỉ vì cái lợi trước mắt mà đánh mất tương lai” bởi những hành động vô ý thức dù nhỏ, nhưng có thể mang lại hậu quả khôn lường.

Khiêm Nhu

 

Chi tiết