Những nỗi băn khoăn – Những lời đáp trả
Nội dung

 

1.Ta thấy ta xuất thân trong một mái nhà mà nơi đó có những thành phần không như ta mong muốn ư?

Hãy trở về với gia phả của Chúa Giêsu để thấy rằng : Người là Vua trên các vua, Chúa trên các chúa, vậy mà chính Người đã tự nguyện gắn kết cuộc đời mình với một gia phả đủ hạng người.

2. Gia đình ta luôn lâm cảnh nghèo nàn túng thiếu, ta mặc cảm về điều đó ?

Hãy nhìn xem gia đình Nazareth, thánh Giuse và Mẹ Maria có gì đâu ngoài đôi bàn tay trắng. Nghề thợ mộc bấy giờ chẳng có một chỗ đứng trong xã hội Do Thái. Và lễ vật dâng lên đền thờ xưa của các Ngài, cũng chỉ là lễ vật của những người nghèo.

3. Ta nghĩ rằng : “Cuộc đời mình thật bất hạnh?”

Hãy tìm về Bêlem để thấy con Thiên Chúa giáng trần trong hoàn cảnh sau : quán trọ xua đuổi, thời tiết khắc nghiệt, đường lữ hành xa xăm, thiếu thốn trăm bề… máng cỏ, đồng hoang là nơi Người đã cất tiếng khóc chào đời.

4. Ta cảm thấy yếu đuối trước những cám dỗ vây quanh?

Hãy cố lên! vì Đức Giêsu đã cho ma quỷ cám dỗ trong sa mạc để Người cũng thông phần với thân phận yếu hèn của con người. Nhưng đừng bao giờ đầu hàng Satan ! Đừng bao giờ để nó làm chủ ta. Hãy chiến thắng như Đức Giêsu đã chiến thắng. Hãy nhớ lời Người đã ân cần căn dặn : “Anh em hãy cầu nguyện luôn kẻo sa chước cám dỗ” (Lc 22,40).

5. Ta buồn vì mọi người xung quanh không hiểu ta?

Hãy vui lên ! Vì chính Thầy chí ái của ta cũng đã từng bị chống đối ngay tại quê hương mình.

6. Ta muốn cầu nguyện, nhưng đôi mắt nặng trĩu và cơn buồn ngủ không chịu rời xa ta ?

Vào vườn Cây Dầu với Chúa đi, ta sẽ cảm thông với sự yếu đuối và mệt mỏi của các tông đồ, và để được nghe lời Người âu yếm nói với ta : “Sao anh em lại ngủ ? Dậy mà cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ.”

7. Ta bị bỏ rơi, bị quên lãng ư?

Hãy hình dung : một người có uy quyền trong lời nói và việc làm, đã từng thu hút đám đông đi theo người giảng dạy, vậy mà trong lúc kinh hoàng nhất, đám đông đã đứng lên chống đối, các môn đệ thân yêu sợ hãi bỏ trốn, và ngay cả Cha trên trời dường như cũng làm thinh trước Hiến Lễ tinh tuyền ấy... trong nỗi cô đơn xé lòng, Người đã đau đớn thốt lên : “Lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con ?”

8. Ta không biết cầu nguyện!

Giêsu sẽ dạy ta cầu nguyện để đẹp lòng Cha.

9. Ta cảm thấy sợ hãi, con thuyền ta đang tròng trành giữa phong ba bão tố?

Đừng sợ! Người luôn ở cạnh ta, hãy vững tay chèo, trước mặt ta là bến bờ hạnh phúc. Cố lên …


Sao Băng
Chi tiết