Nhiều người lớn thiếu ý thức thì làm sao dạy được con trẻ?
Nội dung

Nhiều người lớn thiếu ý thức thì làm sao dạy được con trẻ?

Từ lâu, tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, cũng như ở nhiều đô thị khác, vô số các bãi rác thải tự phát xuất hiện. Hình ảnh này đã không còn lạ lẫm với nhiều người. Vẫn biết rằng trong cuộc sống hằng ngày, việc có rác thải là điều đương nhiên, nhất là tại các thành phố dân cư đông đúc thì lượng rác là vô cùng nhiều. Thế nhưng việc mỗi người bỏ rác như thế nào mới là điều đáng nói, cần bàn. Một khi rác thải vương vãi ở khắp mọi nơi, hẳn nhiên là do những người thiếu ý thức!

Bên cạnh một số cư dân có trách nhiệm với môi trường và cộng đồng, luôn tuân thủ nghiêm ngặt việc vứt đổ rác đúng nơi quy định, thì đâu đó vẫn còn có không ít người bạ đâu vứt đó.

Vứt, xả rác tùy tiện nơi công cộng là một hành vi rất xấu, nếu không muốn nói là thiếu ý thức, vô văn hóa. Điều cần nói ở đây, đó là trong khi người lớn khuyến khích lớp trẻ sống có ý thức với việc gìn giữ vệ sinh môi trường… thì vẫn còn nhiều người vẫn vứt, xả rác bừa bãi…

Tôi đã không ít lần chứng kiến người lớn xả rác trước mặt con trẻ. Nhiều buổi chiều, tôi có thói quen đi bộ tập luyện thể thao tại một vườn hoa gần nhà. Ngay sát đó có khu Nhà Thiếu nhi, nơi mà các em nhỏ vẫn được cha mẹ đưa tới sinh hoạt, học tập các môn thể thao, năng khiếu. Trước giờ vào học, các em nhỏ thường được cha mẹ mua cho đồ ăn vặt, khi thì vài xiên cá, bò viên chiên; lúc lại hộp cơm chiên, ly trà sữa, ly nước mía… Lúc con em họ ăn uống xong, họ bỏ mặc các loại rác đó nằm vương vãi xung quanh ghế đá, thay vì mang tới thùng rác cách đó không xa. Sự vô tâm đó đã vô tình gieo điều  không đẹp cho đứa trẻ. Bởi biết đâu đứa trẻ sẽ tưởng rằng: “Ba mẹ xả rác bừa bãi như vậy thì mình vứt rác ra đường cũng đâu có sao!”.

Thiết nghĩ, song hành với việc giáo dục, dạy dỗ những lớp người trẻ sống có ý thức về môi trường, thì chính những người lớn cần phải nêu gương sáng trước mặt con trẻ. Tất cả những hành vi tốt đẹp và có ý thức trong việc gìn giữ vệ sinh môi trường chính là cách giáo dục thực tế tốt nhất, thấm nhuần nhất để các em học và sống noi theo…

 

Thạch Bích Ngọc

Chi tiết