Nguyên do căn bệnh
Nội dung

Nguyên do căn bệnh

Có một cụ già nọ tâm hồn đầy băn khoăn lo lắng vội đi tìm bác sĩ, ông ta thưa với bác sĩ là toàn thân ông đau nhức, đụng đến đâu đều bị đau tới đó.

Ông giơ ngón tay trỏ đụng tới mũi, mũi ông bị đau nhức, ông giơ tay sờ vào trán, cả đầu ông liền bị đau, cứ như thế đưa ngón tay đụng vào đâu ông ta đều kêu lên là chỗ đó bị đau. Sau cùng ông cụ van xin bác sĩ khám kỹ xem đâu là bệnh tình của ông.

Bác sĩ bình thản khám bịnh cho ông thật kỹ càng trong suốt nửa tiếng đồng hồ, kế đó bác sĩ cất hết dụng cụ và yên lặng không nói gì, ông cụ lại càng thêm bối rối lo lắng. Ông run sợ và nói:

Thưa bác sĩ, tôi bị những chứng bệnh nào.

Bác sĩ mĩm cười trấn an ông cụ rồi thản nhiên đáp:

Ông không bị bệnh gì cả, vấn đề quan trọng là ngón tay trỏ của ông bị gãy xương rồi, vì ngón tay của ông bị đau nên đụng đến đâu ông cũng kêu đau, không phải vì phần thân thể đó bị đau, nhưng là vì ngón tay đụng đến chỗ đó đã bị đau.

* * *

Quý vị và các bạn thân mến,

Ai là người bác sĩ giỏi nếu không phải là người không chỉ dừng lại ở những triệu chứng bên ngoài mà thôi, nhưng biết đi sâu hơn, biết tận tâm tận lực cho tới khi tìm ra căn nguyên của căn bệnh.

Cũng một cách tương tự đối với những căn bệnh tinh thần, nhiều khi những thiếu sót lầm lỗi, những tội phạm bên ngoài là triệu chứng của những căn bệnh sâu xa hơn, nguy hiểm hơn.

Một tên bất lương phạm tội không làm chúng ta ngạc nhiên nữa, cần nên quan tâm đến gốc rễ của tội lỗi hơn là đến những hành động tội lỗi.

Tội thường phát sinh từ thái độ nội tâm sâu xa hơn là dừng lại ở hành động bên ngoài theo luật pháp. Một hành động quảng đại, một cử chỉ bác ái không đủ để làm cho người ấy trở nên thánh thiện.

Mặt khác, cũng không phải vì một lời nói cộc cằn trong lúc nóng giận, một cử chỉ ích kỷ khi mệt mỏi không vui tính mà đáng bị kết án là người tính xấu, ích kỷ.

Có thể là sau những vật lộn thất bại bên ngoài còn có nguyên do nào khác thầm kín và ăn rễ sâu hơn nữa cần được can đảm đào sâu hơn và kiểm mặt gọi tên thay vì chỉ quan tâm đến triệu chứng của nó như người làm cỏ trong vườn, nếu muốn trừ cỏ dại, cần phải nhổ tận gốc rễ, nếu chỉ cắt ngang trên ngọn, cỏ sẽ mọc lên và có khi lại càng mọc nhanh hơn nữa.

Tội lỗi được ví như bệnh tật của linh hồn, là tình trạng ăn sâu của tâm hồn chứ không phải như cái áo khoác bên ngoài bất cứ đi đâu chúng ta cũng sẽ mang theo tình trạng tội lỗi đó, mặc dù có muốn che đậy đi nữa, sớm muộn gì cũng sẽ bộc phát qua những hành động và cử chỉ bên ngoài.

Sứ điệp của Chúa quả là một cuộc cách mạng tận gốc rễ. Chấp nhận ơn cứu độ Ngài muốn ban tặng cho chúng ta đòi hỏi sự dứt khoát với tội lỗi. Ngài không chỉ hài lòng với lau sạch những vết nhơ bên ngoài, nhưng là Ðấng có toàn quyền đổi mới mọi sự có thể chữa lành tận gốc rễ.

Qua miệng ngôn sứ Isaia, Thiên Chúa phán: Giờ đây Ta thực thi những điều mới mẻ luôn xảy ra hiện tại cho các ngươi. Ta kêu gọi dân Do Thái cải tà quy chánh trở về với giao ước của Chúa.

Qua miệng Ezekiel, Thiên Chúa khẳng định với nhân loại: Ta sẽ thay đổi tấm lòng mới, tinh thần mới cho các ngươi, sẽ hủy bỏ trái tim bằng đá khỏi cơ thể các ngươi và ban cho các ngươi một trái tim bằng thịt.

Mỗi một ngày trong đời sống của chúng ta đều là những thời điểm thuận tiện, sẵn sàng, là lúc Thiên Chúa mời gọi mỗi người chúng ta can đảm nhìn thẳng vào nội tâm, đào sâu những gốc rễ hướng chiều về đường gian ác, dứt khoát đoạn tuyệt với tội lỗi.

Thiện chí và ước muốn suông mà thôi chưa đủ. Một văn sĩ đã nói một cách bóng bẫy: con đường dẫn xuống hỏa ngục được lát bằng những viên gạch của thiện chí và ước muốn tốt lành. Chính vì thế Thiên Chúa phán bảo dân Ngài: Nếu hôm nay các người nghe tiếng Chúa và đừng cứng lòng nữa.

Lạy Chúa, nhiều lúc con thầm nghĩ và tự nhủ: đời sống con sẽ đơn giản biết bao, an bình đến mức nào nếu con biết luôn lắng nghe tiếng Chúa kêu mời. Chúa biết rõ tận gốc rễ những ngang trái trong con và chỉ một mình Chúa mới có thể uốn thẳng đổi mới mọi sự.

Xin cất đi trái tim chai đá của con và ban cho con một trái tim thật bén nhạy trước lời mời gọi thống hối của Chúa.

Xin nhóm lên trong con một tia sáng mới và một ý chí mạnh mẽ, rộng mở tâm hồn đón nhận ơn chữa lành mà Chúa muốn ban cho con trong cuộc sống hiện tại này.

Trích từ : Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
Chi tiết