Loạn thông tin
Nội dung

          Truyền thông vốn dĩ đã kéo dư luận nay lại càng kéo hơ khi có sự kiện nào đó đang diễn ra và nóng bỏng. Mọi người đều biết sự kiện dường như lôi cuốn rất nhiều người dù không phải là công dân nước Mỹ đó là chuyện bầu cử tổng thống. Rất dễ hiểu vì tổng thống Mỹ có tầm ảnh hưởng không chỉ Mỹ nhưng kéo theo nhiều nước trên thế giới.

          Ta thấy rằng nhiều năm trước đây và nhiều đời tổng thống trước đây dường như chả có ai quan tâm cho lắm vì là chuyện của nước Mỹ. Thế nhưng rồi kỳ bầu cử tổng thống này không nằm trong khuôn khổ "đèn nhà ai nấy rạng" nữa mà cứ lan rộng khắp hang cùng ngõ hẻm.

          Người em bác sĩ thân thương gửi bản tin mới nhất của hãng truyền thông Công Giáo, Em hỏi bản tin này có thật hay khôg vì em cũng hoang mang. Vội vàng trả lời ngay là trong thời điểm hiện tại không nên nghe và tin bất cứ một tờ báo nào cả. Đơn giản là nhiều tờ báo, nhiều hãng truyền thông muốn tăng lượng độc giả của mình thì cách nhanh nhất là họ tung tin thất thiệt hay giật tít cái tiêu đề và xa hơn nữa là nói sai sự thật.

          Sau khi ghi nhận tâm tư của người em thì được bản tin như sau : Xin ghi nhận sự lắng nghe và sửa sai của Vatican News tiếng Việt.

          Sau "sự cố giựt tít sai gây hiểu lầm" của Vatican News Tiếng Việt trong bản tin tiếng Anh: "Telephone conversation between Pope Francis and Joe Biden" thành "ĐTC Phanxicô gọi điện thoại cho ông Joe Biden" gây ngộ nhận và hiểu lầm nghiêm trọng trong cộng đồng...

          Sau sự cố trên đã có nhiều ý kiến góp ý cho BBT Vatican News Tiếng Việt, và chiều nay chúng tôi đã ghi nhận sự lắng nghe và sửa sai của BBT, đã sửa lại tiêu đề sát với bản văn chính thức tiếng Anh: "ĐTC Phanxicô có cuộc điện đàm với ông Joe Biden"

          Xin ghi nhận tinh thần lắng nghe và xin Chúa Thánh Thần luôn soi sáng dẫn dắt để BBT Vatican News Tiếng Việt sau sự cố này sẽ ngày càng cải tiến tốt hơn, đáp ứng sự kỳ vọng của cộng đồng Công Giáo người Việt tại VN và toàn thế giới.

          P/s: Được biết có nhiều người Công Giáo trong nhóm cuồng chống Trump đã cố tình dùng bài này để ghép cho Đức Thánh Cha "chủ động gọi điện thoại cho Biden..." để dẫn dắt độc giả theo ý của mình. Vậy, hôm nay BBT Vatican News Tiếng Việt đã chính thức chỉnh lại bản dịch của mình, thì xin quý vị cũng chỉnh lại đừng để ngộ nhận cho mọi người (cả trong và ngoài công giáo).

          Như vậy là quá rõ ! Ngay cả một đài của Công Giáo cũng đã có sự cố và đính chính.

          Kinh nghiệm này đã có từ lâu từ bỉ nhân khi chập chững cầm bút.

          Một "Thánh Lễ ngoại lệ" được bỉ nhân viết rất nhẹ nhàng và chuẩn mực nhưng sau khi báo khác nhận được thì họ chua thêm cái tít giật gân. Thế là sau khi bài báo tung lên thì bỉ nhân là người chịu búa rìu của dư luận. Đau khổ biết ngỏ cũng ai khi bị cả người trong nhà trưng số phone cầm tay lên công cộng để cho nhiều người chửi rủa cũng như hăm dọa.

          Sự việc đi xa quá từ tờ báo chỉnh tiêu đề của tác giả. Và đi xa hơn nữa là chính người trong nhà công khai số điện thoại của nữ tu rửa tội cho sư cô cùng với số điện thoại của người dâng Lễ.

          Tưởng nghĩ đây là kinh nghiệm xương máu cho cuộc đời làm truyền thông Công Giáo. Mình viết đúng sự thật nhưng sự thật được bóp méo và đẩy đi quá xa.

          Và còn nhớ đến một anh dày kinh nghiệm về truyền thông chia sẻ : "Ông muốn trang web của ông mau nổi thì chịu khó đăng những bài thật chất lượng hay đăng những bài tào lao thì độc giả bu đen để xem. Ông chịu khó cho lên bài tào lao tui bảo đảm ông trang của ông hot nhất làng".

          Đúng như lời anh nói, quả không sai khi nhìn vào thực tại của truyền thông nhất là thời buổi nhiễu nhương như thế này. Ta thấy ngày mỗi ngày, giờ mỗi giờm phút mỗi phút không biết bao nhiêu tin tức được đưa lên mặt báo nhưng chả biết tin nào là tin thật và tin nào là tin giả.

          Mới đây thôi, trong giờ cơm chiều, người hàng xóm hỏi thăm về trang web lạ. Không cần khó để giải thích rằng trong một gia đình, ngoài trang chính chủ thì chắc chắn trang còn lại là trang nhái. Ai thích xài hàng nhái thì xài, ai thích xài hàng chính chủ là quyền của họ.

          Ngày nay, đứng trước biết bao nhiêu chuyển động của xã hội, của truyền thông đại chúng, ta được mời gọi hết sức cẩn thận khi đọc tin, khi loan tin. Đứng trước một tin nào đó, cần phải xác minh kỹ nguồn tin, nội dung và hơn cả là dùng lý trí cũng như ơn khôn ngoan mà Thiên Chúa ban để minh định. Trên tất cả mọi sự, ta lại phải xin Thánh Thần Chúa đến để Ngài ban ơn khôn ngoan cho ta để ta nhìn nhận, cân nhắc và biện phân vấn đề nào đó trong cuộc đời.

Chi tiết