Lắng Nghe
Nội dung

Lắng nghe là một kỹ năng giao tiếp, là bí quyết của thành công, và là chiếc cầu nối giữa những tấm lòng. Lắng nghe một cách chủ động và có sự phản hồi hiệu quả cho sự lắng nghe đòi hỏi người lắng nghe có một sự tập trung nhất định và một sự quan tâm thật sự với buổi trò chuyện đó. Cũng có khi chỉ lắng nghe một tiếng chim hót, một dòng nước chảy, hay tiếng ồn ào hối hả của đường phố ngừơi nghe lại tìm ra một giải pháp hay cho đời sống, hay một tác phẩm giá trị cho bản thân.

Thế có bao giờ bạn lắng nghe chính cơ thể mình và tâm tư của mình? Hơn tất cả các hiện hữu mà bạn cảm được chung quanh, cơ thể bạn là một sở hữu dịu kỳ và vô giá. Không có cơ thể mình, bạn không còn là sự sống trên quả đất này. Có phải chăng vì thế mà nghe là giác quan sau cùng con người giữ lại với mình trước khi chết? Thật là thú vị nếu chúng mình nghe được tiếng nói của cơ thể mình.

Bắt đầu bằng một buổi sáng của ngày, trở mình trong chăn nghe ngày mới kéo về. Hít một hơi dài cho buồng phổi nở nang. Đặt bàn tay lên ngực trái lắng nghe từng nhịp đập của trái tim lên lòng bàn tay mình. Một cảm giác thật kỳ dịu bạn ạ. Không tin à, bạn thử xem! Hãy lắng nghe tiếng của dòng máu chảy từ tim khắp nơi trong cơ thể, chảy dài đến tận đầu ngón tay và đầu ngón chân. Xoay nhẹ cổ chân, bạn có nghe chăng sự "trò chuyện" của máu, huyết quản, cơ bắp, và sụn khớp. Tuỳ theo độ tuổi, sự trò chuyện này sẽ có nội dung khác nhau. Bạn thử tìm hiểu xem, cuộc trò chuyện của cơ thể bạn là gì nhé.

Xoa mặt, chải tóc, chọn một bộ quần áo tươm tất cho một ngày mới. Bạn có nghe tiếng da mặt thầm thì? Tuỳ bạn, nhẹ nhàng xoa hay vội vàng dội nước cho xong một việc, cuộc trò chuyện này sẽ rất khác biệt. Phụ nữ chăm chút với màu son nét phấn, phụ nam xem mặt mày đã "nhẳn nhụi" hay chưa trước khi diện "áo quần bảnh bao". Da mặt thay đổi từng giờ cũng như da ở vùng khác, xoa nhẹ một tí sẽ giúp kích thính sự lưu thông của mạch máu và mềm mại của cơ mặt. Hãy thử xem bạn sẽ nghe điều kỳ thú.

Nào, hãy chọn một đôi giày hay đôi dép vừa ý cho ngày mới. Đừng quên lắng nghe đôi chân của mình nhé. Nếu giày đẹp mà không thoải mái chân hay làm đau xương chân, xương cột sống thì sớm muộn gì bạn cũng nghe sự phàn nàn của chúng lúc về đêm đấy. Hãy lắng nghe và đối xử tử tế với đôi chân của bạn vì chúng giúp bạn di chuyển từ nơi này đến nơi khác mà không cần chiếc gậy hay xe lăn.

Một ngày làm việc tất bật, bạn sẽ chẳnng có thì giớ lắng nghe cơ thể mình trò chuyện, có chăng là cái dạ dày nó kêu "ăn trưa thôi bạn ạ". Ừ thì ăn trưa, vội vội vàng vàng để tiếp tục hàng núi công việc. Hãy chọn những thức ăn có nhiều chất đạm, rau quả và ít nước cũng như tránh thức ăn nhiều tinh bột  hay nước đường cho buổi trưa. Như thế sẽ giúp bạn có năng lượng mà tránh tình trạng "qúa tải" cho cơ thể trong quá trình tạo năng lượng từ thức ăn.

Xong một ngày lắng nghe mọi thứ từ công việc, gia đình, bạn bè, xã hội. Đêm về, nằm trên chiếc giường quen thuộc bạn đừng quên dành vài phút lắng nghe cơ thể mình bạn nhé. Gác chân cao bằng mực tim cho huyết quản theo tĩnh mạch về tim, bạn sẽ nghe điều kỳ dịu của cơ thể mình. Đôi chân sẽ nói lời cảm ơn bạn vì nó đã chịu sức nặng của cơ thể cả một ngày dài mang bạn đi khắp nơi. Sờ lên ngực trái, vẫn nghe tiếng thì thầm đều đặn của trái tim: Ôi hạnh phúc nhỏ nhoi của một mầm sống!

Thật là quá muộn màng nếu bạn không chủ động lắng nghe cơ thể mình mà đợi đến lúc nó gào thét được lắng nghe: đau khớp gối, nặng lồng ngực, tê một bên mặt, hay mõi nhừ đôi chân. Lắng nghe chủ động và có sự phản hồi thích đáng cho sự lắng nghe là bí quyết của thành công, là chìa khoá của những bài toán khó, là cầu nối giữa những tâm tình gần xa quanh ta. Lắng nghe cơ thể mình sẽ giúp bạn khoẻ để thực hiện những lắng nghe khác.

Mến chúc các bạn tìm thấy nhiều điều thú vị khi lắng nghe cơ thể mình trò chuyện và đừng quên chia sẻ nha.

Chi tiết