Làm thế nào để hỗ trợ một linh mục?
Nội dung
10

Làm thế nào để hỗ trợ một linh mục? Dưới đây là 7 cách

Theo một nghiên cứu gần đây, các linh mục – dù đang cảm thấy vui vẻ và hài lòng với ơn gọi của mình – thường phải vật lộn với tình trạng kiệt sức. Bạn đã bao giờ tự hỏi phải làm gì để có thể hỗ trợ các linh mục chưa?
Nếu chúng ta hỏi các linh mục đang cảm thấy thế nào, chắc chắn đại đa số đều trả lời rằng họ hài lòng với ơn gọi của mình, tuy nhiên, một số sẽ có triệu chứng kiệt sức. Điều này có thể xảy ra phổ biến hơn nơi các linh mục trẻ.
Các linh mục thường tìm thấy sự nâng đỡ nơi giáo dân của mình, vì vậy thật đáng để nghĩ về chất lượng của các mối tương quan giữa chúng ta với các linh mục xung quanh mình. Trừ khi chúng ta có mối quan hệ thật gần gũi với các linh mục, chúng ta không bao giờ có thể chắc chắn biết được ai trong số họ đang gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ của chúng ta.
Làm thế nào sự hỗ trợ này có thể đi vào thực tế?
1. TIẾP XÚC, NÓI CHUYỆN VỚI LINH MỤC
Bạn có thói quen vội vã rời khỏi nhà thờ sau Thánh lễ không? Hãy bỏ thói quen đó và cố gắng cư xử khác với những gì bạn đã làm trước đây. Nán lại một chút và nói chuyện với cha xứ của bạn.
Bạn không biết phải nói gì đúng không? Hãy hỏi ngài về điều gì đó, nói đùa hoặc nói với ngài những gì bạn nghĩ về bài giảng. Cuộc trò chuyện thân thiện kiểu này có thể đặt nền tảng cho mối quan hệ sâu sắc hơn.
2. MỜI NGÀI MỘT LY CÀ PHÊ
Bạn không cần phải phí nhiều thời gian cho một cuộc gặp gỡ bên tách trà hay cà phê. Hãy hỏi vị linh mục xem ngài thích loại cà phê nào, hoặc ngài có địa điểm nào ưa thích để uống cà phê không, hãy mời ngài. Nếu cha xứ hoặc các linh mục có lịch trình đầy bận rộn, bạn có thể gửi đến cho ngài loại cà phê mà ngài ưa thích nhất.
3. MỜI LINH MỤC ĐI ĂN
Trước đây, giáo dân thường mời các linh mục về nhà dùng bữa. Tuy nhiên ngày nay, người ta ít làm điều đó. Chúng tôi nghĩ rằng để tiếp đón một người quan trọng như vậy, bạn cần chuẩn bị một bữa tối thịnh soạn với những đứa trẻ ngoan ngoãn, không có gì là sai trái! Các linh mục muốn nhìn thấy thực chất về cuộc sống của giáo dân trong xứ vì điều đó cho phép các ngài làm quen không chỉ với đương sự mà cả gia đình của họ nữa.
4. MỜI NGÀI DÙNG BỮA CƠM GIA ĐÌNH
Bạn có buổi gặp mặt gia đình hoặc bạn bè? Hãy cân nhắc đến việc mời cha xứ của bạn (hoặc các cha liên quan), điều này không chỉ mang lại cho các cha một buổi giải trí thoải mái, mà còn cho phép các vị khách nhà bạn tiếp xúc với một con người đặc biệt.
5. CHIA SẺ MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG
Người bạn linh mục của bạn có niềm đam mê đặc biệt nào không? Bạn có thích thể thao, âm nhạc hay văn nghệ? Hãy cân nhắc việc mua thêm một vé và cộng thêm ngài vào chương trình của mình.
6. NGHIÊN CỨU NGÀY SINH NHẬT
Sinh nhật, lễ bổn mạng, ngày thụ phong linh mục: có rất nhiều dịp để mừng lễ trong đời linh mục. Ghi vào sổ của bạn một số ngày quan trọng của ngài, thỉnh thoảng tặng ngài một món quà hoặc ít nhất tặng ngài một tấm thiệp mừng. Tôi chắc chắn vị linh mục đó sẽ đánh giá cao cử chỉ của bạn.
 
7. HỎI XEM NGÀI CÓ CẦN GIÚP ĐỠ GÌ KHÔNG
Có lúc cũng nên hỏi xem các linh mục của chúng ta có cần gì không. Hãy đến và hỏi xem mình có thể giúp được gì cho ngài. Có thể tự bản thân bạn không thể đáp ứng được yêu cầu của các ngài, nhưng với sự giúp đỡ của người khác thì bạn có thể làm được.
G. Võ Tá Hoàng
Chi tiết