Không ai bị loại khỏi ơn gọi nên thánh
Nội dung

Không ai bị loại khỏi ơn gọi nên thánh

 

Qua ý cầu nguyện tháng 3.2024, Ðức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu cầu nguyện “để những người sẵn sàng hy sinh mạng sống vì Tin Mừng ở nhiều nơi trên thế giới có thể thấm nhuộm lòng can đảm và động lực truyền giáo của họ vào Giáo hội”.

Ý cầu nguyện này làm nhiều người liên tưởng đến công bố của Bộ Loan báo Tin Mừng là, trong năm 2023, trên thế giới đã có 20 thừa sai đã bị sát hại. Đây là những chứng nhân đã sống trong một hoàn cảnh xã hội có nhiều thách đố. Các vị có thể đi nơi khác, chuyển đến một nơi an toàn hơn, hoặc ngừng dấn thân, nhưng đã không làm như vậy, mặc dù nhận thức được những nguy hiểm phải đối diện mỗi ngày. Và chắc hẳn, những vị quá cố này không muốn tìm cái chết để trở thành chứng nhân. Cũng vì thế mà cha Frédéric Fornos SJ, Giám đốc Quốc tế của Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Thánh Cha diễn giải rằng, ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha đặt ra thách đố cho mỗi tín hữu là làm thế nào mỗi người có thể làm chứng cho Chúa Kitô ngay tại nơi đang sống, vì không phải ai cũng được kêu gọi sẵn sàng hy sinh mạng sống để trung thành với Chúa Giêsu Kitô.

Sống đời chứng nhân là một thách đố. Trong buổi tiếp kiến chung ngày 11.8.2010, Đức cố Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã giải thích về ý nghĩa đời chứng nhân và mời gọi các tín hữu “vác thánh giá hằng ngày theo Chúa Kitô”. Theo ngài: “Chúng ta không được kêu gọi chết vì đạo, nhưng không ai trong chúng ta bị loại khỏi ơn gọi nên thánh, sống ở mức độ cao cuộc sống Kitô và điều này có nghĩa là phải vác thánh giá mỗi ngày. Trong thời đại ngày nay, lòng ích kỷ và cá nhân chủ nghĩa dường như lướt thắng. Tất cả đều phải đảm nhận nghĩa vụ đầu tiên và cơ bản, đó là tăng trưởng mỗi ngày trong tình yêu ngày càng sâu đậm hơn đối với Thiên Chúa và anh chị em, để biến đổi cuộc sống và qua đó biến đổi thế giới chúng ta đang sống”.

Tông huấn Gaudete et exsultate (Vui mừng và Hân hoan) đã xác định:“Để nên thánh, không nhất thiết cứ phải là giám mục, linh mục, hay tu sĩ. Chúng ta vẫn thường bị cám dỗ để nghĩ rằng, sự thánh thiện chỉ được dành riêng cho những người có khả năng tránh xa những công việc quen thuộc để dành nhiều thời gian cho việc cầu nguyện. Thực ra không phải như vậy. Tất cả đều được kêu gọi nên thánh, bằng cách là sống trong Đức Ái, và làm chứng trong cuộc sống hằng ngày của mình, ở bất cứ nơi nào chúng ta hiện diện. Bạn là nam tu hay nữ tu? Hãy nên thánh bằng cách sống cuộc đời dâng hiến của mình với trọn niềm vui. Bạn đã lập gia đình? Hãy nên thách bằng cách yêu thương và chăm sóc chồng hay vợ mình như Chúa Giêsu đã thực hiện cho Giáo hội. Bạn là một công nhân? Hãy nên thánh bằng cách thực hiện công việc của mình trong sự phục vụ những người anh chị em với sự ngay thực và với kiến thức chuyên môn. Bạn là cha, là mẹ, là ông hay là bà? Hãy nên thánh bằng cách dưỡng dục con cái mình trong sự kiên nhẫn để chúng noi gương Chúa Giêsu. Bạn đang mang một trách nhiệm? Hãy nên thánh bằng cách chiến đấu cho niềm hạnh phúc chung và khước từ những mối quan tâm riêng của bạn” (Tông huấn Gaudete et exsultate, 14)

Con người thời nay tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy; tin vào kinh nghiệm hơn là đạo lý; tin vào đời sống và các sự kiện hơn là các lý thuyết. Chứng tá Tin Mừng mà thế giới dễ cảm nhận nhất là chứng tá về thái độ lưu tâm đến con người và về lòng bác ái đối với những người nghèo, những người nhỏ bé và những người đau khổ.

Quốc Việt

Chi tiết