Khám phá ra ý nghĩa của những việc làm nhỏ bé
Nội dung

Khám phá ra ý nghĩa của những việc làm nhỏ bé

Chuyện kể về một người đàn ông tên Daniel, là ông chủ lớn tại một chuỗi các siêu thị lớn ở Texas nước Mỹ. Ông là một người rất lương thiện và hào phóng, luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác. Một ngày nọ, khi ông Daniel đang đi dạo trên phố thì bất chợt nhìn thấy một cậu bé đang quỳ bên lề đường, đầu chăm chú cúi xuống và trên tay thì cầm một cọng cỏ đang đung đưa trên mặt đất. Tò mò, Daniel bước đến gần, cúi người xuống nhìn và hỏi:

– Này cậu bé, cháu đang làm gì thế?”

Cậu bé lễ phép trả lời, đầu vẫn cúi nhìn xuống mặt đất:

– Thưa ông, cháu đang dẫn đường cho con kiến.

Lúc này, Daniel mới nhìn kỹ và thấy một đàn kiến đang xếp hàng hối hả chạy đi, cách một quãng thì có một chú kiến bị lạc đàn, và cậu bé này đang dùng cọng cỏ để dẫn đường, giúp con kiến bị lạc đàn từ từ tìm lại với đàn kiến. Dưới sự tận tình nỗ lực của cậu bé, con kiến bị lạc cuối cùng cũng được cậu bé dẫn đường trở về với đàn của mình. Nó tung tăng và vui vẻ tiếp tục nhập bọn với những chú kiến khác. Nhìn thấy nụ cười vui mừng nở trên gương mặt trong sáng của chú bé tốt bụng, Daniel thật sự cảm kích. Ông nói:

– Cám ơn cháu! Cháu đã giúp con kiến bị lạc đàn tìm về với đồng loại của mình, và cũng nhờ cháu mà nó tìm được cơ hội để sống tiếp với đàn kiến của mình.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Trong từng giây phút, từng giờ và từng ngày, xung quanh chúng ta, người này hay người kia… tất cả đều có những hành động và việc làm riêng của mình. Có những việc làm rõ ràng ngay chỗ đông người nên được nhiều người lưu ý tới và cũng có những công việc được thực hiện một cách âm thầm ở đâu đó nơi góc phố, ven đường nơi chẳng mấy ai lưu tâm. Tùy theo nhân sinh quan, thị hiếu và mối lưu tâm của riêng mình mà người ta sẽ chú ý đến điều này hay điều khác. Giữa bao người qua lại trên phố để dạo chơi, mua sắm, chuyện trò… ông chủ của cả một chuỗi siêu thị với đầu óc kinh doanh không đơn giản lại chú ý đến một chú bé với hành động rất đơn giản, thậm chí với ai đó, đây còn có thể là hành động ngớ ngẩn: dẫn đường cho chú kiến bị lạc trở về với đàn kiến của nó. Hành động đó quá đơn giản, chẳng mấy ai quan tâm, để ý và thực hiện, nhưng lại có ý nghĩa hết sức lớn lao đối với chú kiến tội nghiệp. Nó đã tìm về được với đồng loại của mình và có cơ hội để sống tiếp với đàn kiến của nó.

Khám phá ra ý nghĩa của những hành động nhỏ bé là một bí quyết tuyệt vời để con tim của chúng ta mở rộng ra với tha nhân, và cũng là cơ hội để chúng ta có được cái nhìn tươi mới và trân quý cuộc sống. Một cách cụ thể, thay vì cứ chăm chăm chú chú vào những lỗi lầm, thiếu sót của người khác hoặc chỉ chú ý khen ngợi những nhân vật quan trọng làm những chuyện lớn lao và nổi nang ở công sở, chúng ta cũng hãy biết dành sự lưu tâm đến những người thấp cổ bé miệng chỉ làm những công việc rất tầm thường như quét rác, hay vá xe bên đường. Đặc biệt, chúng ta hãy để tâm và khám phá ra được vẻ đẹp của những công việc nhỏ bé hằng ngày mà người cha, người mẹ, người chồng, người vợ và những đứa con của chúng ta đang cố gắng làm mỗi ngày vì tình yêu dành cho chúng ta. Tiểu thuyết gia người Mỹ Louisa May Alcott nói rằng: “Khả năng tìm ra cái đẹp trong những điều nhỏ bé nhất khiến gia đình trở nên hạnh phúc và cuộc đời trở nên đáng yêu”. Thật vậy, chính khi nhận ra được tình yêu và sự hy sinh của cha mẹ khi thức khuya, dậy sớm lao động kiếm tiền để nuôi mình ăn học, khi cảm nếm được hương vị của yêu thương trong từng bữa ăn mộc mạc được chuẩn bị bởi bàn tay dịu dàng của người vợ, người mẹ của mình, chúng ta sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc và sự ấm áp trong mái nhà mà mình đang sống. Ước gì mỗi người chúng ta biết lưu tâm và trân trọng những điều nhỏ bé mà những người xung quanh thực hiện để chính chúng ta cũng làm cho từng ngày sống của mình trở nên có ý nghĩa nhờ biết chuyên chăm thực hiện từng điều bé nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn cho chính mình và tha nhân.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã tinh tế nhận ra một cánh tay len lén sờ vào vạt áo của mình giữa đám đông đang chen lấn ồn ào. Chúa cũng để ý đến hành động leo lên cây của anh chàng Giakêu. Và chắc rằng Chúa cũng đang nhìn thấy những cố gắng nhỏ bé của chúng con đang vun trồng và củng cố niềm tin, cậy, mến của mình mỗi ngày. Xin Chúa ban cho chúng con đôi mắt tinh tế và con tim nhạy cảm, biết chạnh lòng thương của Chúa, để chúng con khám phá ra được bao vẻ đẹp và ý nghĩa tuyệt vời nơi những con người mộc mạc và bao điều bé nhỏ, bình dị ở xung quanh chúng con. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ

Chi tiết