Hôn nhân : Còn đó những nỗi lo
Nội dung

HÔN NHÂN : CÒN ĐÓ NHỮNG NỖI LO

Trong câu chuyện hỏi thăm, người thân quen ngao ngán chia sẻ chuyện rắc rối của gia đình.

Bạn nói rằng 2 đứa cháu con của người em trai út có nguy cơ nghỉ học. Dò hỏi nguyên nhân thì người đó nói rằng chuyện hôn nhân của gia đình người em út đó đang đến lúc tan vỡ không ai cứu nổi.

Người con út trong cái gia đình có 9 anh chị em đó đã có vợ 2 con nhưng rồi những ngày gần đây có điều gì đó khan khác. Đứa lớn học lớp 8 chả hiểu do vô tình hay cố ý nên đã đọc được đoạn tin nhắn đầy tình cảm của một người đàn bà khác vào số máy cha của mình. Và rồi nhiều người truy vấn ngược lại mối tương quan từ tin nhắn ấy với người em trong gia đình.

Câu chuyện là chú em chạy xe tải để chở hàng. Chả hiểu sao quen được mối hàng béo bở nên cứ bám lấy mà chạy để kiếm sống. Ngào ngờ chủ hàng hay nhờ đó lại là người phụ nữ đã qua một đời chồng. Có lẽ do thiếu thốn tình cảm hay sao đó để rồi lại bắt đầu gần gũi với người đàn ông đã có vợ và 2 con.

Người bạn kể rằng đứa em này rất ngang tàng và chả nghe ai bao giờ. Nay vướng vào chuyện người thứ 3 nên rồi xem chừng chuyện hôn nhân của đứa em này đang trên bờ rạn nứt. Người bạn chỉ tiếc nuối cho 2 đứa cháu giờ đây phải bơ vơ vì cha mẹ đang đường ai nấy bước.

Chiều hôm qua đi cắt tóc. Cái tiệm quen đóng cửa để rồi tìm đến tiệm khác. Chú em cầm kéo hỏi thăm trước đây chú hớt tiệm nào. Cũng kể cho em nó cái tiệm mà nay đã đóng cửa. Chú em mới kể rằng trước đây chú cũng làm cho tiệm đó nhưng rồi chủ tiệm không lo làm nên dần dần mất khách.

Chú em còn kể thêm về câu chuyện không tròn của 2 người cùng chung chia tiệm đó. Chàng và nàng cũng như là rổ rá ráp lại vì ai nấy cũng đã qua một lần đò.

Thật ngao ngán, chú em vừa hớt vừa nói về nhân tình thế thái : "Thời bây giờ là vậy đó chú ơi ! Nhiều người ưng nhau xong cưới, cưới nhau xong một thời gian lại bỏ nhau đường ai nấy đi ..."

Nghe thôi cũng đủ chán vì lẽ đời sống hôn nhân ngày hôm nay nó làm sao sao đó. Quả thật là có một hiện tượng đáng lo ngại vì lẽ họ không chung tình và chung thủy với nhau. Cả người Công Giáo hiện nay cũng dính vào tình trạng thất tín bất trung dù rằng đặc tính của hôn nhân Công Giáo mãi mãi là đơn hôn và vĩnh hôn.

Người bạn trên chuyến đi hành hương chung với nhóm. Ngồi gần với một cô bạn thân quen và rồi khi nghe cô bạn kể chuyện gia đình ra thì nghe đau nhói. Dường như cả gia đình người bạn đó đều rơi vào tình trạng hôn nhân bị rối.

Chả biết phải đổ lỗi cho ai nhưng có một thực tại là có quá nhiều đôi hôn nhân vội đến rồi vội đi.

Để sống và nuôi dưỡng tình yêu trong đời sống hôn nhân gia đình không phải là chuyện đơn giản. Có nhiều người cũng đã tìm hiểu, cũng đã chung sống với nhau cả chục năm trời nhưng đến lúc nào đó cũng dẫn đến tình trạng ly hôn.

Mới đây, một phụ nữa vừa ly hôn chia sẻ về cuộc hôn nhân của mình. Cô không đổ lỗi cho ai, cô tự nhận trách nhiệm về mình là cô đã yêu không đúng cách.

Vâng ! Yêu phải nói rằng không chỉ dừng lại ở cảm xúc mà còn phải được nuôi dưỡng, học hỏi và biết sống cái tình yêu của nhau, với nhau và cho nhau thì khi đó đời sống hôn nhân mới bền vững được. Nếu nói như vậy thì ông bà xưa thì sao ? Họ có như bây giờ đâu nhưng sao họ chung tình với nhau đến như thế ?

Thật vậy, hôn nhân quả là một con đường dài thăm thẳm từ ngày yêu nhau đến ngày đi đến hôn lễ và sống với nhau trọn đời cho đến chết. Để giữ lửa cho mối tình, cuộc hôn nhân thì chắc chắn phải đến từ 2 phía. Cũng khởi đi từ ích kỷ và không biết chia sẻ cho nhau nên rồi không sớm thì muộn hôn nhân của họ cũng vỡ tan.

Ngày hôm nay, dường như người ta yêu nhau cuồng quá, yêu nhau nhanh quá, đến với nhau vội quá để rồi không đủ sức đi đường dài với nhau. Để nuôi dưỡng hôn nhân gia đình cần và cần lắm sự hy sinh nhẫn nhịn. Có lẽ tuổi trẻ ngày hôm nay không đủ sức bền để gánh vác cũng như chia sẻ đời sống hôn nhân gia đình.

Để bước vào đời sống hôn nhân gia đình, đơn giản chả phải vì yêu nhau để cưới nhau nhưng cần phải có những bài học về yêu thương và chịu đựng lẫn nhau. Cạnh đó cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất để bước vào đời sống hôn nhân mà nhiều người cứ ngỡ là cái gì cũng đã biết.

Mỗi khi nghe bạn trẻ nào báo tin sẽ bước tới đời sống hôn nhân lòng cũng vui nhưng cạnh đó là những nỗi lo. Làm sao không lo được khi ngày hôm nay người ta vội đến và vội đi.

Mỗi khi nhận được báo tin hay dự Lễ hôn phối. Lòng luôn nguyện cầu cho họ mãi mãi yêu thương nhau cứ như ngày đầu khi họ đến với nhau. Nhìn về những cuộc hôn nhân tan vỡ lòng nó đau đau một chút dẫu họ chả ảnh hưởng gì đến đời mình nhưng họ phần nào ảnh hưởng đến nề nếp gia phong cũng như đạo lý của con người.

Lm. Anmai, CSsR

Chi tiết