Hãy đánh thức trái tim bạn
Nội dung

Hãy đánh thức trái tim bạn

Thế giới đang đối diện với hàng loạt những đau thương từ các cuộc khủng hoảng: khủng hoảng từ đại dịch, khủng hoảng kinh tế và tệ hơn là khủng hoảng từ chiến tranh thế giới thứ 3 đã bắt đầu được châm ngòi nổ. Những cuộc khủng hoảng này đã, đang và sẽ gây ra biết bao đau thương cho con người: bệnh hoạn, chết chóc, tị nạn, buôn người và biết bao vấn đề tồi tệ khác vùi dập phận người. Tôi tự hỏi đâu là nguyên nhân gây nên những đau khổ ấy?

Mùa Chay Thánh năm 2022 đã mở ra và mời gọi mỗi người hãy trở về với lòng mình, với trái tim mình để có thể đưa ra một câu trả lời với tất cả trách nhiệm của bản thân với thế giới, và với anh chị em đồng loại rằng điều gì đang chiếm đoạt và điều khiển trái tim bạn? Nó đang dẫn bạn đi trên con đường của tình yêu, của sự quan tâm, bao dung, nâng đỡ, cảm thông đối với tha nhân hay nó đang dắt bạn lạc lối trong sự ích kỷ, chiếm đoạt, tham lam và ức hiếp kẻ yếu thế? Đến đây, tôi nhớ đến câu chuyện của vua David, khi ông cố ý chiếm hữu người vợ của cận thần của mình bằng một kế hoạch rất hoàn mỹ, và Thiên Chúa đã sai Ngôn sứ Nathan đến kể cho ông một câu chuyện rằng: “Có hai người ở trong cùng một thành, một người giàu, một người nghèo. Người giàu thì có chiên dê và bò, nhiều lắm. Còn người nghèo chẳng có gì cả, ngoài con chiên cái nhỏ độc nhất ông đã mua. Ông nuôi nó, nó lớn lên ở bên ông, cùng với con cái ông, nó ăn chung bánh với ông, uống chung chén với ông, ngủ trong lòng ông: ông coi nó như một đứa con gái.

Có khách đến thăm người giàu, ông này tiếc của, không bắt chiên dê hay bò của mình mà làm thịt đãi người lữ khách đến thăm ông. Ông bắt con chiên cái của người nghèo mà làm thịt đãi người đến thăm ông” (2Sm 12,1-4). Câu chuyện trên có đã động chạm đến nội tâm và những vấn đề trong nội tâm bạn lúc này không? Bạn thấy mình giống ai? Ông nhà giàu hay người nghèo khó? Bạn có đã và đang làm điều mà ông nhà giàu làm không? Nếu bạn không hành động như thế và thấy bình an thì tôi tạ ơn Chúa với bạn nhưng nếu không, bạn đừng trốn tránh nhưng hãy can đảm đối diện để chính bạn được giải thoát, và tìm lại được bình an mà Thiên Chúa là Cha yêu thương hằng mong muốn tặng ban cho bạn.

Bạn có nghĩ rằng: nếu thế giới trong bạn bình an thì thế giới ngoài bạn cũng sẽ được an bình không? Nếu tâm hồn bạn tràn ngập tình yêu thì thế giới bên ngoài bạn cũng sẽ được lan tỏa tình yêu đang sống trong lòng bạn không? Nhưng nếu lòng bạn tràn đầy tham vọng, thế giới sẽ không được bạn đón nhận như một món quà, nhưng trái lại, nó là chỉ là công cụ để bạn thỏa mãn dục vọng trong bạn, và như thế, bạn sẽ chẳng bao giờ khám phá ra vẻ đẹp, niềm vui và hạnh phúc mà thế giới đem đến cho bạn.

Thuở ban đầu khi tạo dựng nên thế giới, Thiên Chúa nói: “Mọi sự thật tốt đẹp” (St 1,1 – 2,4). Ngài muốn nó làm cho cuộc sống bạn hạnh phúc, vui tươi bởi vẻ đẹp thiên hình vạn trạng của nó và Ngài ban cho bạn quyền để cai quản chúng với tất cả tình yêu và trách nhiệm làm cho những điều tốt đẹp ấy ngày càng nên tốt đẹp hơn. Nhưng hiện nay, những gì bày ra trước mắt chúng ta, thế giới liệu ấy có tốt đẹp hơn không? Hay nó đang quằn quại đau khổ bởi bạn như đứa trẻ vô tư bú cạn những giọt sữa, vắt cạn sức sống cuối cùng của người mẹ đã và đang hết lòng cưu mang bạn với những hy sinh lớn lao mà bạn lại không dành chút tình yêu và trách nhiệm của mình cho mẹ thế giới.

Bạn có thể nói, tôi đâu có làm gì tổn thương thế giới, tôi đâu có cộng tác vào những cuộc khủng hoảng của thế giới bằng bom đạn hay vũ khí, nhưng bạn có nghĩ trong thế giới quân sự người ta dùng vũ khí, bom đạn để hủy diệt sự sống của thế giới và sự sống trên thế giới. Còn trong thế giới tinh thần của thế giới, người ta sẽ dùng gì để hủy diệt nó? Đó chẳng phải là sự ích kỷ, vô cảm, lòng tham sân si của mỗi người sao? Vậy bạn có đang hủy diệt thế giới với những ngược đại tồi tệ và để lại biết bao hậu quả thảm thương không? Bạn có thể yêu thương cả vạn người, nhưng bạn vẫn không được bình yên thật sự khi lòng bạn không thể tha thứ cho một người đã làm tổn thương bạn, hay một người mà bạn đã làm tổn thương họ vì ích lợi của bản thân.

Hướng tới sứ điệp Mùa Chay và hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha cầu nguyện cho cuộc chiến tranh thế giới đang diễn ra tại Ukraine với biết bao đau thương và hậu quả thảm khốc, tôi và bạn được mời gọi hãy bắt đầu khởi đi từ lòng mình, với những xung đột của bản thân, hãy đánh thức trái tim mình, trái tim bằng xương bằng thịt, một quả tim biết yêu thương mà Thiên Chúa đã ban thay vì một trái tim sắt đá, để cùng nhau xây dựng thế giới trong nền văn minh của tình yêu, của sự sống, hãy loại trừ những chất độc làm biến dạng và đổi màu trái tim bạn và trả lại cho thế giới một trái tim đỏ, trái tim biết yêu, biết nhận và cũng biết cho thay vì một trái tim đen sẫm chỉ toan tính, ích kỷ cho riêng mình, chỉ hoàn toàn nhận mà không biết cho đi. Hãy tặng cho thế giới trái tim của bạn, một trái tim bình an thay vì một trái tim đầy tham vọng, hãy không ngừng gieo vào thế giới cách không mỏi mệt những hạt giống của yêu thương, của sự tử tế, của niềm vui phục vụ. Hãy nuôi dưỡng thế giới trong bạn bằng một đời sống đậm chất nguyện cầu, và các món chay đầy dinh dưỡng: chay lòng, chay miệng, chay trí, chay tâm, cùng những gia vị làm cho thế giới thêm đậm chất yêu thương là những việc bác ái cụ thể. Có như thế, những vết thương lớn của thế giới sẽ dần được xoa dịu và thế giới sẽ luôn sống với một hy vọng nên tốt đẹp như Đấng đã tạo dựng nên nó.

Anna Hoàng Anh

Chi tiết